Trung Quốc: thẩm phán cho rằng blockchain có thể xác thực bằng chứng hợp pháp

Dựa trên phán quyết chính thức được cung cấp bởi một công ty luật đại diện cho nguyên đơn, Tòa án Internet Hàng Châu quyết định rằng việc sử dụng công nghệ blockchain trong việc lời khai chứng cứ có thể được thực thi một cách hợp pháp trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

Một tòa án ở thành phố Hàng Châu của Trung Quốc đã phán quyết rằng bằng chứng được xác thực bằng công nghệ blockchain có thể được trình diện trong các tranh chấp pháp lý.

Dựa trên phán quyết chính thức được cung cấp bởi một công ty luật đại diện cho nguyên đơn, Tòa án Internet Hàng Châu quyết định rằng việc sử dụng công nghệ blockchain trong việc lời khai chứng cứ có thể được thực thi một cách hợp pháp trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.

Thẩm phán đã nhận xét:

"Tòa án nghĩ rằng cần thiết nên duy trì một lập trường cởi mở và trung lập về việc sử dụng blockchain để phân tích các trường hợp riêng lẻ. Chúng tôi không thể loại trừ nó chỉ vì nó là một công nghệ phức tạp. Chúng tôi cũng không thể hạ thấp tiêu chuẩn chỉ vì nó là bằng chứng chống giả mạo và có thể theo dõi được... Trong trường hợp này, việc sử dụng nền tảng blockchain của bên thứ ba đáng tin cậy mà không xung đột lợi ích cung cấp cơ sở pháp lý để chứng minh sự vi phạm sở hữu trí tuệ. "

Theo dữ liệu từ tòa án, vụ kiện được đệ trình vào tháng 1 bởi Huatai Yimei, một công ty truyền thông có trụ sở tại Hàng Châu, chống lại một công ty công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến vì vi phạm bản quyền.

 

Trong thủ tục pháp lý, nguyên đơn cho thấy hình ảnh được chụp màn hình các trang web và văn bản mà nó coi là việc sử dụng trái phép của công ty Thâm Quyến. Trước đây, Huatai Yimei đã mã hóa hình ảnh, mã nguồn trang web và bằng chứng khác thông qua một trang web của bên thứ ba có tên baoquan.com - một nền tảng cung cấp bằng chứng chứng minh dựa trên blockchain - và cố gắng sử dụng bằng chứng đó trong thủ tục tố tụng.

Một câu hỏi chính trong vụ án, theo phán quyết, liệu rằng blockchain có thể được sử dụng như một phương pháp pháp lý để xác định tính xác thực của một mục chứng cứ, tương tự như một dịch vụ công chứng truyền thống.

Theo phán quyết, Baoquan sử dụng bitcoin và nền tảng blockchain factom để băm cung cấp nội dung và lưu trữ nó trên một mạng phân tán.

Ngay cả khi các tài sản truyền thông tranh chấp phải được đưa xuống ở giai đoạn sau, tòa án quyết định rằng bằng chứng được lưu trữ trên blockchain là đủ để được tòa án chấp nhận một cách hợp pháp. Như vậy, thẩm phán đã phán quyết ủng hộ nguyên đơn.

Quyết định đánh dấu một trong những trường hợp sử dụng chính thức đầu tiên của blockchain trong các thủ tục pháp lý.

Chính thức phối hợp vào tháng 8 năm 2017, Tòa án Internet Hàng Châu là một trong những tòa án đầu tiên ở Trung Quốc xử lý các trường hợp hoàn toàn thông qua web và có trách nhiệm phán quyết các tranh chấp về sở hữu trí tuệ liên quan đến internet.

Theo trang web của tòa án, họ cũng đã đưa ra một nền tảng bằng chứng điện tử chuyên dụng để cung cấp quyền truy cập vào cả dịch vụ công chứng truyền thống và các bên thứ ba được ủy quyền, bao gồm cả nền tảng bằng chứng dựa trên blockchain.

Chủ đề :
 
List comment
 
Ứng dụng điện toán đám mây: Cơ hội phục hồi kinh tế ở Việt Nam
icon

Phục hồi kinh tế bền vững đồng thời với việc ứng phó những chuyển biến không thể đoán định của Covid-19 từ đại dịch sang một bệnh dịch là nhiệm vụ khó khăn mà chính phủ các quốc gia trên toàn châu Á đang phải đối mặt. 

 
Chủ kênh YouTube Long Ngô bị phạt 7,5 triệu đồng
icon

Do những phát ngôn sai sự thật trong buổi livestream với bà Phương Hằng, chủ kênh Long Ngô bị phạt hành chính 7,5 triệu đồng.  

 
Nhà bán lẻ công nghệ đua nhau giảm giá ngày Black Friday
icon

Hầu hết các nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam đều chạy chương trình giảm giá cho ngày Thứ Sáu Đen, giảm mạnh nhất ở các mặt hàng phụ kiện, sau đó đến điện thoại.

 
Khám phá bí quyết đạt điểm cao từ các học sinh đỗ chuyên
icon

Việc học tập và ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp đã vất vả, nay càng gian nan hơn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Làm sao để nhanh chóng thích ứng và học tập hiệu quả? 

 
Xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số ở Đà Nẵng mới chỉ bắt đầu
icon

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho rằng công cuộc triển khai thành phố thông minh và chuyển đổi số mới chỉ “bắt đầu”. Do đó, còn nhiều nhiệm vụ cần phải triển khai trong 5 - 10 năm tới.

 
 
Xây dựng đô thị thông minh phải đặt con người làm trung tâm
icon

Các chuyên gia cho rằng, mục tiêu cuối cùng đô thị thông minh là chất lượng cuộc sống của con người. Vì thế, xây dựng đô thị thông minh cần đặt con người làm trung tâm.  

Người Việt tương tác thường xuyên trên các fanpage thương mại điện tử
icon

Theo kết quả nghiên cứu của iPrice về sự tham gia của người dùng vào các hoạt động truyền thông xã hội trên Top 3 trang Facebook thương mại điện tử đa ngành, tỷ lệ người dùng Việt Nam tương tác trên các trang chiếm 36%.

Lạng Sơn thí điểm đưa trợ lý ảo hỗ trợ công chức, viên chức trong tháng 12
icon

Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn Nguyễn Khắc Lịch đã yêu cầu đơn vị phát triển giải pháp khẩn trương hoàn thiện trợ lý ảo để kịp thời thí điểm đưa trợ lý ảo hỗ trợ công chức, viên chức của tỉnh trong tháng 12.

Đẩy mạnh sản xuất thông minh ở Việt Nam
icon

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp CNTT tại Việt Nam là nền tảng tốt cho đẩy mạnh hoạt động sản xuất thông minh, cũng như sản xuất thiết bị IoT.

Hải Phòng ra mắt mô hình thử nghiệm Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Mô hình thử nghiệm Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC) Hải Phòng là bước tiến lớn trong công cuộc chuyển đổi số của thành phố.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123