Trung Quốc truy quét 12.000 tài khoản mạng xã hội liên quan tiền mã hóa

Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) ra lệnh gỡ bỏ các tài khoản quảng bá tiền mã hóa như một dạng “đổi mới tài chính”.  

Theo nhà chức trách Trung Quốc, trong chiến dịch càn quét mới, họ sẽ nhằm vào các cuộc thảo luận và quảng bá tiền mã hóa trên mạng. CAC ra lệnh cho các mạng xã hội hủy bỏ 12.000 tài khoản liên quan tới crypto. Gần 1.000 tài khoản bị đóng cửa đã “hướng dẫn” người dùng Internet đầu tư vào tiền số “nhân danh blockchain và đổi mới tài chính”.

Các tài khoản bị xóa hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm Weibo, Baidu và WeChat. CAC cũng đánh sập 105 website “thổi phồng” tiền số và cung cấp các mẹo mua, bán, đào tài sản kỹ thuật số.

Trung Quốc truy quét 12.000 tài khoản mạng xã hội liên quan tiền mã hóa
(Ảnh: Getty Images)

Đợt trấn áp mới nhất nằm trong chiến dịch mà CAC tiến hành thời gian gần đây, nhằm “dẹp loạn” thị trường tiền số. Nhiều công dân mờ mắt trước những lời hứa hẹn sinh lời cao và tổn thất nặng nề do hoạt động giao dịch tiền mã hóa.

Nhà chức trách cũng cho rằng các nền tảng Internet nên duy trì những biện pháp dập tắt đầu cơ tiền mã hóa, trong khi tăng cường nỗ lực dọn dẹp nội dung và tài khoản người dùng liên quan tới đầu tư crypto.

Không gian dành cho các hoạt động tiền số tiếp tục bị thu hẹp tại Trung Quốc, nơi việc mua bán và đào tiền mã hóa đã bị cấm. Nhà quản lý liên tục cảnh báo người dân sau cú sập trên thị trường toàn cầu.

 

Vào tháng 6, tờ Economy Daily kêu gọi nhà đầu tư cảnh giác trước rủi ro giá Bitcoin “cắm đầu về không”. Tháng 5, tờ báo này gọi sự sụp đổ của đồng ổn định TerraUSD và Luna “chứng minh hành động kịp thời và hiệu quả của các nhà quản lý nước ta”.

Cục Quản lý Tài chính Thâm Quyến cũng cảnh báo vào tháng 6 rằng giao dịch và đầu cơ tiền số đe dọa nghiêm trọng đến “an ninh tài sản” của mọi người, phát sinh các hoạt động tội phạm và phá vỡ trật tự tài chính.

Dù nhiều người đam mê và doanh nhân tiền số đã chuyển ra nước ngoài trong các năm gần đây, một số người vẫn nhìn thấy tín hiệu tích cực cho tương lai của ngành công nghiệp này ở Trung Quốc. Chẳng hạn, chính quyền địa phương cam kết hỗ trợ phát triển Web3 – World Wide Web phi tập trung dựa trên blockchain.

Trên thế giới, chính phủ các nước cũng ngày càng thận trọng trước tác động của tiền mã hóa, đặc biệt là vai trò của nó trong hoạt động bất hợp pháp. Ngày 8/8, Bộ Ngân khố Mỹ tuyên bố cấm các doanh nghiệp và cá nhân sử dụng Tornado Cash, dịch vụ cho phép che giấu nguồn của các tài sản tiền mã hóa do lo ngại rửa tiền.

Du Lam (Theo SCMP)

Quan chức Trung Quốc: Tiền mã hóa là trò lừa đa cấp lớn nhất thế giới

Quan chức Trung Quốc: Tiền mã hóa là trò lừa đa cấp lớn nhất thế giới

Các quan chức của Mạng lưới dịch vụ Blockchain (BSN) Trung Quốc ví tiền mã hóa và mô hình kinh doanh Web3 như hình thức lừa đảo đầu tư.  

 
List comment
 

Tại mùa trao giải Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ thông tin lần thứ 9, Elcom tiếp tục ghi danh tại hai hạng mục lớn.

 

Nói về tương lai việc làm với các sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến cho rằng, chỉ vài năm nữa hàng trăm triệu người sẽ bị người máy thay thế.

 

Các gian hàng từ nước ngoài ngày càng phổ biến hơn trên các sàn TMĐT tại Việt Nam. Tỷ lệ người dùng mua sắm nguồn hàng từ nước ngoài liên tục tăng trong thời gian trở lại đây.  

 

Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công ty cổ phần Lumi Việt Nam vừa được ký kết.

 

Bắt nhịp xu hướng Multi Cloud với thế giới, doanh nghiệp Việt cần những chiến lược chuyển đổi tối ưu nhất từ các nhà cung cấp dịch vụ. Trong bối cảnh đó, CMC Telecom đã có nhiều động thái nâng cao “nội lực” đồng hành với doanh nghiệp “lên mây”.

 
 

Chainalysis chấm Việt Nam 1 điểm, mức điểm tuyệt đối, trên bảng xếp hạng chỉ số chấp nhận tiền điện tử 2022 vừa được công bố.  

Cùng gia nhập Viettel khi tuổi đời còn rất trẻ, Chu Quang Khánh và Phạm Dương Nam đều không nghĩ mình sẽ góp mặt trong những dự án gìn giữ an ninh quốc gia, bảo vệ tổ quốc.

Phòng thí nghiệm trọng điểm Smart Grids (lưới điện thông minh) tại Đại học Công nghiệp TP.HCM sẽ giúp cho 350 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm của trường nắm vững nguyên lý vận hành và sự phức tạp của mạng lưới điện hiện đại.

Theo thông tin từ cơ quan thường trực Đề án 06, từ việc kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện đã xác thực đúng được thông tin của 555.602 thuê bao VinaPhone, 509.535 thuê bao Viettel và 1.492 thuê bao MobiFone.

iOS 16.1 Beta 1 đã có ngay rất nhiều cập nhật đáng chú ý, gồm lựa chọn chỉnh sửa màn hình chính, khả năng xóa Wallet, hay mở rộng hỗ trợ hiển thị phần trăm pin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123