Trung Quốc vượt Mỹ về nghiên cứu AI

Cuộc chiến tranh giành quyền lực tối cao trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) của hai siêu cường Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng.  

Năm 2020, Trung Quốc lần đầu vượt qua Mỹ về số lần bài báo học thuật AI được trích dẫn. Đây là thước đo chất lượng của một nghiên cứu. Trước đó, Mỹ luôn qua mặt các nước khác về nghiên cứu AI. Theo báo cáo của Đại học Stanford, tỉ lệ trích dẫn các bài báo học thuật liên quan tới AI của Trung Quốc là 20,7%, cao hơn 19,8% của Mỹ. Từ năm 2012, Trung Quốc công bố 240.000 nghiên cứu học thuật về AI, đánh bại Mỹ (150.000). Các nghiên cứu của Trung Quốc cũng có chất lượng xuất sắc trong lĩnh vực nhận diện và tạo ra hình ảnh.

Trung Quốc vượt Mỹ về nghiên cứu AI
Một sinh viên dùng thử hệ thống học dựa trên AI tại hội thảo đầu năm nay. (Ảnh: China Daily)

Một lý do Trung Quốc mạnh về AI như vậy là lượng dữ liệu khổng lồ mà họ phát sinh. Tính đến năm 2030, ước tính 8 tỷ thiết bị tại đây sẽ kết nối IoT. Chúng gắn trên xe hơi, cơ sở hạ tầng, robot và các trang thiết bị khác, sinh ra lượng lớn dữ liệu.

Nhà nghiên cứu cao cấp Weilin Zhao của Viện Nghiên cứu Itochu cho biết Trung Quốc xem AI là giải pháp bù đắp thiếu hụt lao động trong tương lai. AI được dùng trong nhiều ngành công nghiệp và ảnh hưởng lớn đến lợi thế cạnh tranh, an ninh quốc gia. Tháng 3, Ủy ban An ninh quốc gia về Trí tuệ nhân tạo Mỹ đã cảnh báo Mỹ có thể mất lợi thế AI trước Trung Quốc.

Tháng 6, Trung Quốc gây xôn xao khi sinh viên “ảo” Hua Zhibing nhập học Đại học Thanh Hoa. Hua có thể tiếp thu hình ảnh, ký tự, video, có năng lực nhận biết như một đứa trẻ 6 tuổi. Trong vòng 1 năm, Hua sẽ biết tư duy như đứa trẻ 12 tuổi, theo Xinhua. Hua biết làm thơ, vẽ tranh và dự kiến còn lập trình web trong tương lai.

Hua dựa trên Wudao 2.0, mô hình AI được phát triển dưới sự dẫn đầu của Học viện Trí tuệ nhân tạo Bắc Kinh, với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia. Mục tiêu là phát triển hình thức AI tiêu chuẩn có khả năng thực hiện nhiều công việc khác nhau, từng là độc quyền của con người. Công cụ này thông minh hơn nhiều so với GPT-3 mà Mỹ giới thiệu năm 2020.

 

Theo Phó Giáo sư Mamoru Komachi của Đại học Tokyo Metropolitan, để phát triển AI với năng lực này cần tới nguồn lực con người và tài chính khổng lồ. Chỉ có rất ít người chơi lớn làm được. Trung Quốc có hàng loạt học viện và công ty đủ sức duy trì lợi thế AI, bao gồm Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Viện Khoa học, Baidu và Xiaomi. Tất cả tham gia vào Học viện Trí tuệ nhân tạo Bắc Kinh, tác giả của Wudao 2.0.

Dù doanh nghiệp và đại học Mỹ vẫn mạnh về AI, vị thế ngày một cao của Trung Quốc vô cùng rõ rệt. Năm 2019, tại Hội thảo Hệ thống xử lý thông tin thần kinh – hội thảo hàng đầu về AI, các chuyên gia Trung Quốc chiếm 29% bài thuyết trình, tiếp đó là Mỹ với 20%.

Trung Quốc rất nỗ lực phát triển nhân tài tại quê nhà. Đại học Thanh Hoa và Đại học Giao thông Thượng Hải – hai trường nổi tiếng với các nghiên cứu AI nâng cao – cùng một số trường khác có khoảng 2.000 nhà nghiên cứu đã xuất bản nghiên cứu mỗi trường.

Năm 2017, Trung Quốc triển khai Kế hoạch Phát triển AI thế hệ mới với mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới toàn cầu. Các công ty cũng ngày càng tinh vi hơn, chẳng hạn, iFlytek thắng giải tổng hợp giọng nói quốc tế 14 năm liên tiếp.

Du Lam (Theo Nikkei)

Chống khủng bố toàn cầu bằng trí tuệ nhân tạo

Chống khủng bố toàn cầu bằng trí tuệ nhân tạo

Nhóm nghiên cứu quốc tế do Tiến sĩ Andre Python đứng đầu vừa công bố thành công trong nghiên cứu các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng dự đoán về sự xuất hiện của chủ nghĩa khủng bố trên phạm vi toàn thế giới.

 
List comment
 

Với những doanh nghiệp muốn bắt đầu hiện đại hóa ngay từ hôm nay, HPE xây dựng một lộ trình ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm bao gồm 4 bước.

 

MobiFone tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp - Khởi đầu nhỏ, Hiệu quả lớn”, giúp các doanh nghiệp hiểu được Chuyển đổi số mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có.

 

Năm học vừa qua, sân chơi trực tuyến “Đấu trường toán học” của hệ thống VioEdu đã được triển khai thành công tại hơn 60 đơn vị cấp Sở, Phòng giáo dục cả nước, tăng gấp 3 lần so với năm học trước.

 

Để người dùng yên tâm hơn khi mua hàng đã qua sử dụng, sàn giao dịch đồ cũ cung cấp giải pháp hoàn tiền nếu món hàng không như miêu tả.

 

Theo DealStreetAsia, sàn thương mại điện tử Shopee thuộc tập đoàn Sea sẽ sa thải nhân sự tại nhiều thị trường nhằm xốc lại hoạt động kinh doanh.

 
 

Hiệu quả (efficient), Thân thiện với người dùng (user-friendly) và Kết nối với hệ sinh thái CAD (connected) - một giải pháp CAD 2D tối ưu.

Chuyên gia đánh giá việc ETH giảm qua mức 1.150 USD sẽ là một thảm họa cho thị trường DeFi.

Không còn cần đến giáo trình nặng nề, không cần bảng đen phấn trắng, khi màn hình tương tác, bảng thông minh đã tích hợp tất cả mọi thứ cần thiết cho phương pháp dạy học trực quan sinh động, xu hướng chưa bao giờ lỗi mốt trong giáo dục.

Hoạt động sản xuất chip của Samsung tại Trung Quốc bị gián đoạn do cuộc đình công của hàng ngàn tài xế xe tải tại Hàn Quốc khiến một vật liệu quan trọng không xuất khẩu được.  

Chào đón sinh nhật 3 tuổi, Viettel++ mang đến cơn mưa Siêu Voucher mua sắm, tiêu dùng, du lịch như một lời tri ân tới toàn bộ quý khách hàng đã đồng hành trong suốt thời gian qua. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123