Trung Quốc: Khán giả muốn tặng tiền cho streamer phải đăng ký tên thật

Theo quy định mới, streamer tại Trung Quốc và người xem có nhu cầu tặng tiền cho streamer cần phải đăng ký tên thật. Ngoài ra, trẻ vị thành niên bị cấm chi tiền trong khi xem livestream.  

Trung Quốc: Khán giả muốn tặng tiền cho streamer phải đăng ký tên thật
Livestream bùng nổ tại Trung Quốc một phần nhờ Covid-19. Ảnh: Xinhua

Theo chỉ đạo mới của Cơ quản quản lý phát thanh truyền hình quốc gia Trung Quốc, các nền tảng Internet phải chịu trách nhiệm về mức trần số tiền mỗi người dùng tặng cho streamer, hay còn gọi là tip. Người dưới 18 tuổi bị cấm tặng quà cho streamer. Danh tính người dùng phải được xác minh thông qua nhận diện gương mặt và đánh giá thủ công.

Các chỉ thị trước đó từ nhà quản lý không gian mạng Trung Quốc năm 2016 đã yêu cầu streamer phải đăng ký bằng thẻ căn cước hoặc bằng lái xe. Quy định mới nhất lấy người dùng làm trọng tâm, nằm trong nỗ lực quản lý lĩnh vực đang tăng trưởng bùng nổ nhờ dịch Covid-19.

Không giống với lứa streamer Trung Quốc đầu nổi tiếng nhờ tài năng ca hát hay nhảy múa, lệnh phong tỏa trong thời kỳ Covid-19 mang đến một loại ngôi sao Internet mới, dựa vào sức mạnh để bán hàng. Tuy nhiên, khi bán hàng qua livestream cất cánh, phàn nàn từ người mua cũng tăng lên. Họ thường xuyên tố cáo nhận phải hàng giả, hàng lỗi, dịch vụ hậu mãi nghèo nàn hay vận chuyển thất lạc.

Livestream truyền thống cũng không tránh khỏi chỉ trích. Truyền thông Trung Quốc liên tục bày tỏ quan ngại về việc trẻ em tặng số tiền lớn cho streamer mà không nói với phụ huynh. Quy định mới được thiết kế để ngăn chặn hành vi này.

Những streamer khuyến khích người dùng tặng tip lớn hay kêu gọi trẻ vị thành niên mua quà tặng ảo có thể bị cho vào danh sách đen. Những người khoe khoang giàu có hay tham gia vào các hành vi khiếm nhá khác đều bị cấm. Các nền tảng Internet được yêu cầu phải chấm điểm video dựa theo chất lượng và xếp hạng chúng.

Chủ cửa hàng/người bán hàng qua mạng làm livestream cũng phải đăng ký bằng tên thật. Các chiến dịch mua sắm nhằm hỗ trợ các mục tiêu kinh tế quốc gia như xóa đói giảm nghèo được khuyến khích, song phải báo cáo cho nhà chức trách ít nhất 2 tuần trước khi thực hiện.

 

Quy định còn dành sự chú ý đặc biệt đến người nổi tiếng và người nước ngoài. Các nền tảng phải thông báo với nhà chức trách mỗi khi đối tượng này tổ chức livestream. Bên cạnh đó, những người có ảnh hưởng (influencer) bị nghi mua lượt xem ảo đều lọt vào tầm ngắm.

Quy định yêu cầu ít nhất một người kiểm duyệt cho mỗi 50 livestream. Các nền tảng được khuyến khích tăng cường đào tạo các nhân viên quản trị và đăng ký với chính phủ. Theo một thông báo trên website của nhà quản lý, nền tảng livestream nên ưu tiên các lợi ích xã hội, lan truyền năng lượng tích cực, đề cao chân – thiện – mỹ.

Những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý đối với ngành công nghiệp livestream. Năm 2016, Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc bắt đầu yêu cầu nền tảng video kiểm duyệt nội dung trực tiếp trước khi phát. Sau đó, các chỉ đạo tương tự cũng được nhiều bộ, ban, ngành ban hành.

Đầu năm nay, website bắt đầu gỡ bỏ các chương trình mukbang (nơi mọi người quay cảnh ăn uống lượng thức ăn khổng lồ) sau lời kêu gọi ngăn chặn lãng phí thực phẩm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Du Lam (Theo SCMP)

Ấn Độ cấm thêm hàng chục ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ cấm thêm hàng chục ứng dụng Trung Quốc

Hôm 24/11, Ấn Độ cấm thêm 43 ứng dụng, bao gồm ứng dụng thương mại điện tử Aliexpress của Alibaba, trong làn sóng cấm vận mới nhằm vào Trung Quốc.  

 
List comment
 
Sàn Vỏ Sò đã cung ứng gần 100 tấn rau, củ tươi cho người dân TP.HCM
icon

Sau 4 ngày bán trực tiếp ở 34 điểm bán hàng bình ổn giá tại TP.HCM và trực tuyến trên https://voso.vn/hang-binh-on-gia, sàn Vỏ Sò đã tiêu thụ được gần 100 tấn rau củ, góp phần đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố những ngày giãn cách.

 
Anonymous trở lại
icon

Nhóm hacker khét tiếng vừa trở lại bằng thông báo ra mắt tiền mã hóa Anon Inu, dùng để cạnh tranh với Elon Musk và chính phủ Trung Quốc.

 
TP.HCM yêu cầu tăng cường hàng hoá thiết yếu trên kênh online
icon

Sở Công Thương TP.HCM đề nghị doanh nghiệp ưu tiên hiển thị hàng hoá thiết yếu trên kênh online, đồng thời có chính sách giảm giá vận chuyển, giảm giá đơn hàng cho người dân.

 
Tổng thống Mỹ Joe Biden: Facebook ‘đang giết người’ bằng tin giả vắc xin
icon

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng các nền tảng như Facebook đang 'giết người' khi cho phép tin giả vắc xin Covid-19 xuất hiện trên dịch vụ của họ.  

 
Doanh nghiệp công nghệ TP.HCM đảm bảo “3 tại chỗ”
icon

Doanh nghiệp TP.HCM bảo đảm ăn, ngủ, nghỉ tại chỗ cho nhân viên nhằm bảo đảm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 
 
Hôm nay, TP.HCM chính thức thí điểm giám sát cách ly F1 tại nhà bằng công nghệ
icon

Các trường hợp F1 khi đủ điều kiện cách ly tại nhà phải cài đặt ứng dụng trên smartphone để đảm bảo quy định về quản lý, giám sát.

Trong 2 tuần, hơn 1.000 hộ gia đình tại Lạng Sơn mở cửa hàng số
icon

Sau 2 tuần thử nghiệm phát triển kinh tế số tại xã Chi Lăng và thị trấn Chi Lăng, đã có 1.062 hộ gia đình có cửa hàng số trên các sàn Vỏ Sò và Postmart. Ngày 20/7, Lạng Sơn sẽ tổ chức ra quân phát triển kinh tế số.

Sửa xong cáp biển AAG, Internet Việt Nam đi quốc tế trở lại bình thường
icon

Các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn dung lượng trên tuyến. Trước đó, sự cố trên 2 tuyến cáp biển khác là AAE-1 và APG  đã lần lượt được sửa xong vào 11/6 và 12/7.

Đài Loan đầu tư ít nhất 300 triệu USD đào tạo nhân lực bán dẫn
icon

Số tiền 300 triệu USD này dùng để phát triển các chương trình sau đại học cho ngành bán dẫn Đài Loan trong 10 năm tới.

Người dân TP.HCM được tư vấn sức khoẻ miễn phí qua điện thoại
icon

Hàng trăm chuyên gia y tế tham gia tư vấn sức khoẻ miễn phí cho người dân TP.HCM giữa đại dịch Covid-19.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123