Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 Quốc gia sẽ là cái nôi cho các giải pháp công nghệ chống dịch

Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 Quốc gia ra đời với sứ mệnh cụ thể hoá quan điểm chỉ đạo về việc chuyển từ phòng ngừa sang tấn công Covid-19 bằng công nghệ và sẽ là cái nôi cho nhiều giải pháp mới.

Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 Quốc gia sẽ là cái nôi cho các giải pháp công nghệ chống dịch
Một cuộc họp của trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia (Ảnh: Vnreview)

Một cuộc họp trực tuyến giữa các thành viên và tổ giúp việc tại Trung tâm công nghệ phòng, chống Covid-19 Quốc gia có thể diễn ra vào 11h30 đêm, khi có những nhiệm vụ “nóng”.

Theo Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia, các cuộc giao ban đều đặn giữa các thành viên nòng cốt diễn ra vào 19h00 hàng ngày để rà soát, khắc phục các vấn đề kỹ thuật phát sinh trong quá trình. Nhưng để đảm bảo khả năng phản ứng nhanh với diễn biến phức tạp của dịch, các thành viên nòng cốt và tổ giúp việc của Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia luôn ở mức độ sẵn sàng cao 24/7 để xử lý mọi tình huống liên quan đến các vấn đề kỹ thuật của các giải pháp công nghệ cũng như của công tác truy vết.

Sứ mệnh tấn công dịch bệnh bằng công nghệ

Bộ TT&TT có quyết định thành lập Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia ngày 4/6. Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 Quốc gia đã đi vào hoạt động cùng với một số giải pháp công nghệ mới phục vụ phòng chống Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Theo Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 Quốc gia, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã có một số quan điểm chỉ đạo mới trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Cách tiếp cận mới là kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công, lấy tấn công là chính, quan trọng, đột phá, phòng ngừa là thường xuyên, cơ bản, chiến lược, lâu dài và là quyết định.

Theo đó, công tác phòng, chống từ xa, từ sớm, từ trước khi có dịch được chú trọng; bảo đảm phương châm “5k + vắc xin + công nghệ”. Ba mũi tấn công dịch là xét nghiệm chủ động, công nghệ bắt buộc và vaccine quyết định.

Đại diện Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 Quốc gia cho biết: “Trung tâm ra đời với sứ mệnh trước tiên là cụ thể hoá quan điểm chỉ đạo về việc chuyển từ phòng ngừa sang tấn công Covid-19 bằng công nghệ”.

Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 Quốc gia có địa điểm đặt tại Cục Tin học hóa với hai nhiệm vụ chính đó là: tập hợp lực lượng công nghệ, tri thức và hợp nhất sức mạnh các lực lượng này; tổng hợp dữ liệu, áp dụng các công nghệ phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, phục vụ phân tích, xử lý và dự báo tình hình dịch bệnh.

Các thành viên nòng cốt của trung tâm là những chuyên gia đầu ngành của 2 lĩnh vực Y tế và TT&TT, cùng với sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam thông qua cơ cấu làm việc linh hoạt.

 

Cái nôi cho nhiều giải pháp công nghệ phòng chống dịch

Theo đại diện Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 Quốc gia, hiện nay, để đảm bảo khả năng phản ứng nhanh với diễn biến phức tạp của dịch, trung tâm hoạt động theo mô hình linh hoạt. Các thành viên nòng cốt và tổ giúp việc luôn ở mức độ sẵn sàng cao 24/7 để xử lý mọi tình huống liên quan đến các vấn đề kỹ thuật của các giải pháp công nghệ cũng như của công tác truy vết.

Theo chia sẻ, các thành viên nòng cốt của trung tâm tổ chức giao ban đều đặn vào 19h00 hàng ngày để rà soát, khắc phục các vấn đề kỹ thuật phát sinh trong quá trình vận hành, cũng như tìm ra các giải pháp mới giúp tối ưu hoá và nâng cao hiệu quả các quy trình nghiệp vụ y tế.

Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia sẽ là đầu mối điều phối, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ, hợp tác liên quan đến kỹ thuật, công nghệ để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19; thiết kế, tổ chức xây dựng, quản lý, vận hành, giám sát, bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các nền tảng, hệ thống công nghệ phòng, chống dịch Covid-19.

Đây không chỉ là nơi kết nối những tri thức, kinh nghiệm quý báu của 2 lĩnh vực Y tế và Công nghệ, Trung tâm còn là cái nôi để phát triển thêm nhiều giải pháp công nghệ phòng chống dịch. 

Tại Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, tất cả các hệ thống khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa, quản lý vào ra bằng mã QR, thông tin phản ánh, báo cáo dịch bệnh, hồ sơ sức khỏe tiêm chủng đều đã có những hệ thống quản lý riêng. Dữ liệu được tổng hợp về kho dữ liệu chung. Các công nghệ xử lý dữ liệu lớn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để từ đó hỗ trợ địa phương cũng như các tổ chức, khu công nghệ có thể theo dõi, quản lý số liệu. Tổ truy vết có thể tìm kiếm, truy vấn thông tin và sau cùng phụ vụ các chuyên gia về dữ liệu, chuyên gia dịch tễ, xã hội học để nghiên cứu, dự báo tình hình dịch bệnh.

Đại điện Trung tâm này cho biết: Tất cả những việc chúng ta đang làm trước tiên là hỗ trợ phòng chống Covid-19, nhưng cũng đồng thời để xây dựng bộ cung cụ phòng chống mọi loại dịch bệnh truyền nhiễm trong tương lai. “Quan trọng hơn, chúng ta đang cùng nhau thực hiện chuyển đổi số cho ngành y tế. “Nếu quyết tâm, đồng lòng thực hiện, việc chuyển đổi số này có thể mất 10, nay sẽ chỉ còn 2 năm khi có dịch”.

Duy Vũ

Lực lượng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 hoạt động 24/7

Lực lượng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 hoạt động 24/7

Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa được Bộ TT&TT thành lập, đặt địa điểm tại Cục Tin học hóa. Trung tâm này quy tụ lực lượng công nghệ hoạt động 24/7 để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 
Shipper công nghệ dừng toàn bộ hoạt động tại Hà Nội
icon

Grab, be tạm dừng toàn bộ hoạt động tại Hà Nội từ 27/7 cho đến khi có thông báo mới. Các doanh nghiệp gọi xe công nghệ đều đăng ký danh sách cấp mã cho shipper và đang đợi phản hồi từ cơ quan chức năng.

 
131 tấn hàng thiết yếu được cung cấp cho người dân Hà Nội trong 3 ngày giãn cách
icon

Theo số liệu của Vietnam Post và Viettel Post, đến ngày 26/7, sau 3 ngày Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, 2 doanh nghiệp bưu chính lớn đã cung ứng 131 tấn hàng cho người dân Thủ đô trên 2 kênh trực tuyến và trực tiếp.

 
Đội bóng do Mourinho dẫn dắt công bố nhà tài trợ tiền ảo
icon

‘Người đặc biệt’ Mourinho sẽ dẫn dắt AS Roma từ mùa giải tới với áo đấu được tài trợ lần đầu tiên bởi một tổ chức về blockchain và tiền ảo.

 
Chủ Facebook Hằng Nguyễn bị Sở TT&TT TP.HCM mời lên làm việc
icon

Chủ tài khoản Facebook Hằng Nguyễn được Sở TT&TT TP.HCM mời lên làm việc về bài viết của người này liên quan công tác phòng chống Covid-19.

 
Đề nghị nhà mạng miễn cước tin nhắn phục vụ vận hành nền tảng quản lý tiêm chủng
icon

Cục Viễn thông, Bộ TT&TT vừa đề nghị các nhà mạng xem xét hỗ trợ miễn cước khai báo, duy trì tên định danh “TIEMCHUNG” và cước gửi tin nhắn từ tên định danh này từ ngày 23/7 cho đến khi kết thúc chiến dịch tiêm chủng Covid-19.

 
 
Ứng dụng gọi xe Be tạm ngưng hoạt động tại TP.HCM
icon

Ứng dụng Be chủ động ngưng cung cấp dịch vụ tại TP.HCM nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.  

Shipper công nghệ tại TP.HCM được tiêm vắc-xin
icon

Những tài xế Grab đầu tiên đang được tiêm chủng phòng chống Covid-19 tại TP.HCM.

Hai kỹ sư Việt Nam chiến thắng trên nền tảng thi AI hàng đầu thế giới
icon

Nguyễn Quán Anh Minh (AI Engineer, sinh năm 1997) và Nguyễn Tuấn Khôi (Data Engineer, sinh năm 1994) của Zalo vừa đạt Quán quân ‘Show US the Data’ do Coleridge Initiative tổ chức trên Kaggle, nền tảng thi đấu trí tuệ nhân tạo uy tín nhất thế giới.

Startup tìm sự giúp đỡ ở đâu trước những khó khăn thời đại dịch?
icon

Covid-19 tạo ra thách thức nhưng cũng mang đến những cơ hội cho startup nếu họ giải quyết đúng những “nỗi đau” của xã hội với công nghệ phù hợp nhất. 

Khởi nghiệp thời Covid-19: Mô hình ‘đốt tiền’ không còn phù hợp
icon

Thay vì bơm tiền cho startup “đốt” để đổi lấy tăng trưởng, các nhà đầu tư lựa chọn những hình thức đầu tư bền vững hơn, trong đó xây dựng các quỹ đầu tư, các vườn ươm khởi nghiệp để lấp đầy những điểm yếu và thiếu của startup.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123