Trung tâm dữ liệu: Những điều cần biết về các tiêu chuẩn, chứng chỉ đang áp dụng tại Việt Nam

Trung tâm dữ liệu - nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của tổ chức, doanh nghiệp, nơi đòi hỏi luôn phải vận hành theo một hệ thống các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, sẽ cần đáp ứng những điều gì?

Trung tâm dữ liệu là một tòa nhà hoặc một không gian dành riêng trong 1 tòa nhà hoặc 1 nhóm tòa nhà có năng lực cung cấp và khả năng dự phòng cho nguồn điện, kết nối dữ liệu, làm mát, phòng cháy chữa cháy (PCCC) và những thiết bị an ninh khác đảm bảo cho các hệ thống CNTT với nhiều quy mô và cấu hình khác nhau hoạt động.

Tại Việt Nam, hiện có 27 trung tâm dữ liệu phân bổ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ,... với quy mô, chất lượng không đồng đều, đáp ứng các tiêu chuẩn, chứng chỉ ở nhiều cấp độ khác nhau. Để các cơ quan, doanh nghiệp có thể lựa chọn được một nhà cung cấp dịch vụ uy tín, phù hợp với yêu cầu của mình thì việc xem xét, đánh giá các tiêu chuẩn, chứng chỉ mà trung tâm dữ liệu hay nhà cung cấp dịch vụ đó đạt được là một tiêu chí quan trọng.

Có 2 bộ tiêu chuẩn quốc tế phổ biến nhất về thiết kế, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu đang được sử dụng tại Việt Nam là ANSI/TIA-942 và Uptime Institute. Dựa trên các bộ tiêu chuẩn quốc tế, Việt Nam cũng ban hành bộ tiêu chuẩn về trung tâm dữ liệu của riêng mình là TCVN 9250 (Phiên bản mới nhất là TCVN 9250: 2020).

Các tiêu chuẩn này xem xét và đánh giá một cách tổng thể tất cả các khía cạnh của trung tâm dữ liệu vật lý bao gồm vị trí, kiến ​​trúc, an ninh, an toàn chống cháy, điện, cơ khí và viễn thông và được chia hai loại chính là thiết kế và xây dựng – vận hành với 4 cấp độ đánh giá tương ứng từ cấp độ (Tier/Rated) 1,2,3,4.

Trung tâm dữ liệu: Những điều cần biết về các tiêu chuẩn, chứng chỉ đang áp dụng tại Việt Nam
Cả hai tiêu chuẩn Uptime và TIA 942 đều được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, phạm vi đánh giá của tiêu chuẩn ANSI/TIA-942 phủ rộng hơn Uptime Institute.

Các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đều cam kết các trung tâm dữ liệu của mình đạt tiêu chuẩn Uptime/TIA942 cấp độ 3, song thực tế không phải nhà cung cấp nào cũng được đánh giá và cấp chứng nhận đạt các tiêu chuẩn đó.

 

Nếu xét về tiêu chuẩn Uptime/TIA942 cấp độ 3 về xây dựng, vận hành thì hiện tại ở Việt Nam mới chỉ có 2 đơn vị được chứng nhận là Viettel IDC với chứng chỉ ANSI/TIA – 942 Rated 3 Constructed Facilites do EPI đánh giá và cấp chứng nhận (2019), HTC (ecoDC) được Uptime chứng nhận đạt cấp độ 3 (Tier3) về xây dựng hạ tầng TCCF (Tier Certification of Constructed Facility, 2021), còn các nhà cung cấp khác nếu được chứng nhận thì cũng chỉ mới đạt được ở bước thiết kế (design).

Tiêu chuẩn hoạt động

Ngoài những tiêu chuẩn chính về thiết kế, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu như trên, để tăng cường chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn thông tin và đáp ứng yêu cầu khắt khe từ các tổ chức, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, các nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đã nghiên cứu, tổ chức triển khai và được chứng nhận nhiều các tiêu chuẩn/chứng chỉ khác nhau. Có thể kể đến như: Hệ thống quản lý chất lượng (ISO 9001), hệ thống quản lý an toàn thông tin (ISO 27001, ISO 27017), hệ thống quản lý năng lượng (ISO 50001), chứng chỉ bảo mật thanh toán (PCI DSS),…

Viettel IDC hiện được đánh giá là nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu có độ ổn định, tin cậy, chất lượng hạ tầng tốt nhất tại Việt Nam (theo khảo sát của Dentsu Việt Nam 2020), cũng như triển khai và duy trì nhiều nhất các tiêu chuẩn, chứng chỉ quốc tế với toàn bộ tiêu chuẩn đưa ra ở trên.

Vào tháng 5/2021, Viettel IDC là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được cấp đầy đủ 3 báo cáo về kiểm soát rủi ro SOC 1, 2, 3 Type II bởi Control Case - Công ty kiểm toán độc lập hàng đầu thế giới. Điều đó tiếp tục khẳng định vị trí nhà cung cấp số 1, điển hình về chất lượng, độ tin cậy và an toàn thông tin tại Việt Nam. Không dừng lại ở đó, Viettel IDC vẫn đang tiếp tục nỗ lực từng ngày để dành thêm nhiều chứng chỉ mới để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình, và luôn là nhà cung cấp nền tảng dẫn đầu cho chuyển đổi số quốc gia.

Phương Dung

Chủ đề : chuyển đổi số
 
List comment
 
Cảm nhận thị trường công nghệ mới thông qua lương lập trình viên
icon

Những thay đổi sau đại dịch và chuyển đổi số có tác động đến lập trình viên Việt Nam trong năm 2021.

 
Trẻ em Việt Nam truy cập nhiều vào YouTube, Zalo, Facebook
icon

YouTube, Zalo, Facebook dẫn đầu danh sách các ứng dụng được trẻ em Việt Nam sử dụng nhiều nhất trong giai đoạn 2020-2021.  

 
Ngày mai cáp APG sửa xong, AAE-1 dự kiến gián đoạn dịch vụ đến 23/7
icon

Theo thông tin mới nhất từ các ISP, dự kiến ngày 11/6, các kênh truyền trên tuyến cáp APG sẽ được khôi phục hoàn toàn. Trong khi đó, sự cố trên phân đoạn S1H.1 của tuyến cáp AAE-1 sẽ được khắc phục trong thời gian từ 22/6 đến ngày 13/7.

 
Điện toán đám mây phát triển mạnh trong đại dịch
icon

Nhu cầu chuyển đổi số tăng cao tạo cơ hội cho điện toán đám mây phát triển mạnh mẽ, nhất là trong giai đoạn hành vi người dùng đã thay đổi.    

 
Trung Quốc đóng mỏ đào Bitcoin ở Tân Cương và Thanh Hải
icon

Tỉnh Thanh Hải và khu tự trị Tân Cương đã được giới chức Trung Quốc yêu cầu đóng cửa các mỏ đào tiền ảo kể từ hôm nay.

 
 
Apple xâm lấn lãnh thổ Facebook chưa từng có
icon

Bắt đầu từ mùa thu năm nay, cuộc đấu kéo dài cả thập kỷ giữa Apple và Facebook sẽ bước sang chương mới. Chưa bao giờ Apple ráo riết nhảy vào lãnh thổ của Facebook như lúc này.  

Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia tập trung vào 10 lĩnh vực 'nóng'
icon

Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia Viet Solutions 2021 tập trung vào 10 lĩnh vực 'nóng' như: y tế, giáo dục, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp... Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng tăng gấp 3 lần năm trước.

Không gian làm việc linh động: Xu hướng tất yếu giúp thích nghi với giãn cách xã hội
icon

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, làm việc tại nhà đã trở nên quen thuộc, nhưng để đạt hiệu suất công việc tối ưu trong khi không trực tiếp đến văn phòng là điều không đơn giản.

Trung Quốc bắt hơn 1.100 nghi phạm rửa tiền bằng tiền ảo
icon

Bộ Công an Trung Quốc thông báo bắt giữ hơn 1.100 người tình nghi dùng tiền ảo để thực hiện hành vi rửa tiền từ các vụ lừa đảo Internet và điện thoại.

Thuê bao MobiFone trúng gần 30 tỷ đồng qua kênh SMS
icon

Trong kỳ Quay số mở thưởng (QSMT) thứ #00752 sản phẩm xổ số tự chọn Mega 6/455 ngày 9/6/2021, Vietlott đã tìm ra chủ nhân của Jackpot hơn 29 tỷ đồng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123