Trước ngưỡng cửa tồn vong, Facebook chọn cách sao chép đối thủ

Khi doanh thu quảng cáo, cần câu cơm của nền tảng giảm sút, Facebook đang tìm đủ mọi cách để cứu vãn, bao gồm cả sao chép cách làm của đối thủ.

Theo Insider, Facebook muốn cạnh tranh quyết liệt hơn với TikTok. Thay vì tìm hướng đi tốt hơn, mạng xã hội này sẵn sàng thay đổi cách hoạt động của mình để giống với TikTok hơn.

Giờ đây, Facebook không còn là nơi để kết nối với bạn bè và người quen. Sau thay đổi về giao diện, Facebook sẽ có thêm những ô nội dung nhằm “gây nghiện” tương tự TikTok, với một thuật toán cung cấp cho người dùng các video, hình ảnh và các bài đăng liên quan đến sở thích cá nhân.

Điều này có nghĩa là người dùng có nhiều khả năng xem các video ngẫu nhiên từ những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Facebook thay doi de canh tranh voi TikTok anh 1

Facebook dường như đang lo sợ trước sự phát triển nhanh chóng của TikTok. Ảnh: Getty Images.

Trong thông báo hôm 20/7, Meta cho biết trang chủ (home) giờ đây sẽ là tab chính khi người dùng mở Facebook. Bên cạnh đó, công ty gọi màn hình chính mới là công cụ khám phá và tìm nội dung giải trí thú vị.

Ngoài ra, bất kỳ video công khai nào ngắn hơn 15 phút mà người dùng chia sẻ lên Instagram giờ đây sẽ tự động trở thành cuộn phim (reel) và có đủ điều kiện để được nhiều người xem hơn.

Nói cách khác, nếu người dùng không thường xuyên xem các video viral trên TikTok, Facebook có thể giải quyết vấn đề này. Song song với đó, khi người dùng muốn xem trực tiếp hoạt động của bạn bè hoặc người quen, họ sẽ phải chuyển đến một tab khác có tên Bảng tin (Feeds), nhưng nó sẽ không còn là màn hình mặc định như hiện tại.

 

Hiện tại, Meta đang thay đổi giá trị tương tác dựa trên thuật toán. Điều này phản ánh sự cạnh tranh khốc liệt của các công ty công nghệ, cho dù đó là mạng xã hội hay nền tảng phát trực tuyến. “Đây là một bước tiến nữa tới sự kết thúc của kỷ nguyên mạng xã hội”, tác giả Scott Rosenberg của Axios nhận định.

Bản cập nhật mới nhất này là động thái từ ​​bỏ lớn nhất của Facebook với tư cách là một mạng xã hội và tiến gần hơn đến TikTok, vốn đã phát triển với tốc độ ấn tượng trong đại dịch, theo nhận định của Insider.

TikTok chỉ có hơn 500 triệu người dùng trên toàn cầu vào cuối năm 2019. Tuy vậy, đến tháng 9/2021, TikTok cho biết họ có hơn 1 tỷ người dùng hoạt động thường xuyên. Tính đến tháng 3/2022, Facebook đã có 2,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, nhưng nó đã tồn tại được gần 2 thập kỷ.

Từ mục tiêu ban đầu là kết nối người dùng, Facebook đang tìm đủ cách để tồn tại. Giờ đây, Facebook cũng giống như TikTok, chỉ đang cố gắng giúp người dùng giải trí và giữ họ trên ứng dụng càng lâu càng tốt.

(Theo Zing)

Sự 'đạo nhái đến tàn nhẫn' của Mark Zuckerberg là điều Facebook cần lúc này!

Sự 'đạo nhái đến tàn nhẫn' của Mark Zuckerberg là điều Facebook cần lúc này!

Cách tiếp cận của Zuckerberg trong việc nhân bản các đối thủ cạnh tranh khiến anh bị cáo buộc là “kẻ đạo nhái”, song điều này giúp Facebook tô đẹp các báo cáo kinh doanh qua từng quý.

Chủ đề : facebooktiktok
 
List comment
 

Để các thiết bị liên tục phá vỡ các giới hạn về hiệu năng, các kỹ sư bán dẫn tìm ra một phương pháp đơn giản: làm các con chip ngày càng to ra.

 

Các hệ thống lưu trữ trên đám mây thương mại của của Cơ quan quản lý nước quốc gia tại Singapore kiểm soát lượng nước sử dụng và rò rỉ, đưa ra tư vấn cho các hộ gia đình.

 

Vương quốc Anh đã sớm nhìn nhận công nghệ điện toán đám mây là yếu tố nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

 

Lục quân Mỹ đang phát triển một loại áo lót chiến thuật dành cho nữ quân nhân; nếu được phê duyệt trong mùa thu tới đây sẽ là áo ngực đồng phục đầu tiên trong lịch sử mà quân đội Mỹ cung cấp cho nữ binh sĩ.

 

Công cụ chatbot hiện đại nhất của Meta đưa ra nhiều quan điểm trái chiều khi được hỏi về CEO Mark Zuckerberg.

 
 

Từ đầu năm nay, rất nhiều các tập đoàn công nghệ đã tuyên bố cắt giảm một số phúc lợi do ảnh hưởng của đại dịch.

Theo chuyên gia RMIT, các vị trí được trả lương cao trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, DevOps (vận hành phần mềm), học máy hoặc AI.

Chia sẻ trong một podcast, CEO SpaceX cho biết ông và cả công ty từng bị cảnh sát kiểm tra liên tiếp vì nghi sử dụng chất cấm.

Tương tự như 'văn hóa giường nệm' Huawei, 'văn hóa lều' của Alibaba nổi lên chính vì nhiệt huyết theo đuổi công việc và cống hiến hết mình.

Theo đại diện Samsung Điện tử, tập đoàn đang chuẩn bị làm thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123