Truyền hình OTT chật vật tìm cách giữ chân người dùng

ictnews Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung OTT đang trăm hoa đua nở, nhưng thực tế việc đầu tư để có thể cung cấp nội dung có bản sắc riêng để giữ chân người dùng lâu dài của các ứng dụng OTT còn rất chật vật.

Truyền hình OTT đang rất chật vật trong việc giữ chân người dùng. Ảnh có tính minh họa: Internet

Năm 2018 có thể coi là năm khởi sắc đối với truyền hình OTT ở châu Á khi các nhà cung cấp nội dung toàn cầu, các hãng truyền hình trả tiền và các công ty cung cấp dịch vụ OTT đều phát triển mạnh mẽ các dịch vụ OTT đến người dùng.

Giữa năm 2018, Disney đã mua lại Fox và mới đây đã công bố kế hoạch ra mắt dịch vụ OTT với tên gọi là Disney+. HOOQ, một dịch vụ phát trực tuyến OTT đa quốc gia giống như Netflix, được hỗ trợ bởi Sony Pictures Television, Warner Media và SingTel tiếp tục các bước đi mạnh mẽ của họ ở khu vực châu Á và Ấn Độ, và gần đây HOOQ đã ra mắt 50 kênh miễn phí ở Indonesia. HBO Go châu Á gần đây đã mở rộng dấu chân của mình bằng việc ra mắt tại Indonesia bên cạnh sự hiện diện tại các thị trường Singapore, Philippines và Hồng Kông.

Tại Việt Nam tính đến nay, hầu hết các hãng truyền hình trả tiền đều đã ra mắt ứng dụng truyền hình OTT, ngoại trừ hai dịch vụ truyền hình số vệ tinh của Tổng công ty VTC và dịch vụ truyền hình MobiTV (thuộc AVG) là chưa chính thức ra mắt ứng dụng truyền hình OTT. Các đài truyền hình lớn như VTV, VTC, HTV, Truyền hình Vĩnh Long đều đã ra dịch vụ truyền hình OTT để chiều lòng khán giả của mình.

Cho dù phát triển dịch vụ OTT là một xu hướng mà tất cả các nhà làm nội dung số đều hướng tới, nhưng thực tế các nhà cung cấp dịch vụ OTT ở Việt Nam hầu như cung cấp miễn phí là chủ yếu, số lượng dịch vụ thu phí được cũng không nhiều. Hiện chỉ có vài đơn vị Clip TV, STV Play, myK+ Now, FPT Play… là thu được phí người dùng, mức phí dao động từ 20.000 - 125.000 đồng/tháng, tùy thuộc vào gói cước của từng nhà cung cấp. Còn lại các ứng dụng khác như còn vẫn đang trong  giai đoạn cung cấp miễn phí.

Trong dịch vụ OTT, nội dung là thứ cần được đầu tư để giữ chân người xem, các gói khuyến mãi và cho xem thử 1 tháng chính là vũ khí để lôi kéo khách hàng, nhưng chính nội dung mới là thứ giữ chân người dùng lâu dài. Hãng truyền hình OTT lớn nhất thế giới là Netflix đã tăng đầu tư sản xuất nội dung từ 5 tỷ USD vào năm 2015 lên 7 tỷ USD vào năm 2018. Các nhà đầu tư OTT Việt cũng sẽ phải tính bài toán đầu tư nhiều hơn cho nội dung để giữ người dùng ở lại.

 

Tuy nhiên, việc đầu tư cho nội dung riêng và có bản sắc riêng là một bài toán nan giản với các nhà đầu tư OTT. Hiện nay, ngoại trừ các đơn vị truyền hình có thế mạnh về tự sản xuất được nội dung riêng, còn các đơn vị sở hữu nền tảng thì vẫn chủ yếu cung cấp các kênh truyền hình, kho VOD nội dung nghèo nàn, phần nhiều là phim cũ của Trung Quốc, Hàn Quốc.

Các nhà cung cấp dịch vụ OTT trong nước hiện đang rơi vào hai tình cảnh, các đài truyền hình có lợi thế về nội dung thì lại không có lợi thế về nền tảng, hạ tầng công nghệ. Ngược lại, các đơn vị mạnh về công nghệ và nền tảng thì lại không có lợi thế về nội dung. Chính vì thế, VTVcab đã liên thủ với Viettel để ra mắt ứng dụng Onme, tận dụng thế mạnh của cả hai bên, tuy nhiên mô hình này cũng chưa thực sự bùng nổ về lượng người dùng.

Theo ông Phan Thanh Giản, CEO ClipTV, kể cả việc mua bản quyền nội dung bây giờ cũng bị cạnh tranh rất mạnh. Ví dụ, bộ phim chiếu rạp Hai Phượng, Netflix mua luôn với giá được cho là lên tới 1,2 triệu USD. Với giá đó thì các doanh nghiệp Việt Nam chịu thua luôn. Các nhà làm OTT trong nước chỉ đủ sức mua phim Trung Quốc. Còn chuyện tự sản xuất phim truyền hình và các nội dung giải trí thì phải tính lâu dài, chứ nếu chỉ đầu tư làm 1 -2 phim thì không ăn thua.

Chia sẻ về chiến lược phát triển ứng dụng VTC Now, ông Nguyễn Lê Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Nội dung số của Đài VTC cho biết, VTC Now là một hệ thống phân phối nội dung số do một Đài truyền hình phát triển. Việc ra đời hệ thống này nằm trong chiến lược dịch chuyển từ truyền hình truyền thống sang môi trường số của Đài VTC. Tất nhiên, sự dịch chuyển này không phải chỉ đơn thuần là ở khâu truyền dẫn mà là từng bước chuyển đổi toàn diện từ sản xuất, phân phối nội dung, hạ tầng kỹ thuật, mô hình kinh doanh...

Hiện VTC Now vẫn đang cung cấp miễn phí, ông Nguyễn Lê Tân cho hay, việc kinh doanh thu phí trên môi trường số cũng là một kế hoạch trung hạn mà Đài VTC xác định. Nhưng kinh doanh thu phí thế nào khi “một rừng” các ứng dụng OTT trên thị trường đều nhăm nhe miếng bánh này, đó mới là điều khó.

“Nếu VTC Now làm giống họ, chúng tôi sẽ thất bại. Vì thế, cách duy nhất là phải làm khác. Ở thời điểm này, chúng tôi chưa thể chia sẻ sẽ làm thế nào và vào lúc nào, chỉ có thể chia sẻ là chúng tôi có kế hoạch cho lĩnh vực này và sẽ kết hợp với một tên tuổi lớn để kinh doanh thu phí không chỉ trên OTT”, ông Nguyễn Lê Tân cho hay.

 
List comment
 
Google Chrome sẽ chặn các quảng cáo gây tốn quá nhiều tài nguyên trên máy tính và di động
icon

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Google cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm cho phép Chrome ngừng hiển thị những quảng cáo sử dụng quá nhiều nguồn tài nguyên mạng, làm chậm việc chuyển hướng người dùng đến một trang web khác.

 
Nền tảng chuyển đổi số FPT.AI và akaBot của FPT đạt danh hiệu Top 10 Sao Khuê 2020
icon

Nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI và Nền tảng tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp akaBot của FPT vừa được vinh doanh Top 10 Danh hiệu Sao Khuê - Danh hiệu uy tín và danh giá nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

 
Tổng hợp hình nền “cải trang” smartphone thành Nokia 1280
icon

Nếu muốn thay đổi một chút không khí trên chiếc smartphone, chúng ta có thể sưu tầm về các mẫu hình nền Nokia 1280 rồi thay hình nền cho máy.

 
CEO TechEvo: Làm việc phân tán cho phép doanh nghiệp “đánh cá trên cả đại dương”
icon

Ông Lưu Tiến Thành, CEO TechEvo, quản trị viên cộng đồng Vietnam Remote Workforce cho rằng mô hình làm việc phân tán là cách hiệu quả để vận hành một công ty Bởi lẽ, một công ty làm việc phân tán có thể “đánh cá trên cả đại dương”.

 
Đã có nền tảng họp trực tuyến 'Make in Việt Nam'
icon

Nền tảng họp trực tuyến Zavi sẽ có khả năng cung cấp các cuộc gọi video nhóm với chất lượng cao trên tất cả các thiết bị di động.

 
Thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về CSDL quốc gia Bảo hiểm
icon

Đề nghị xây dựng Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm vừa được Chính phủ ra Nghị quyết thông qua. Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng, trình Nghị định này trong tháng 9/2020.

Ra mắt giọng nói nhân tạo tiếng Việt gần với giọng người thật
icon

Một công ty khởi nghiệp Việt cho ra mắt hai giọng nói trí tuệ nhân tạo mới biểu cảm hơn bản cũ.

Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm công nghệ số
icon

Chính phủ vừa yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ số như thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực.

Cung cấp miễn phí 24 khóa học online về an ninh mạng đến hết năm 2020
icon

Từ nay đến hết năm 2020, hãng bảo mật Fortinet mở cung cấp miễn phí 24 khóa học nâng cao về an ninh mạng. Trước Fortinet, nhiều đơn vị cũng đã cung cấp miễn phí các công cụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp làm việc online an toàn.

Chính phủ yêu cầu hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020
icon

Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để việc gửi, nhận văn bản điện tử và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng, bảo đảm hoàn thành việc gửi, nhận văn bản điện tử 4 cấp chính quyền trước 30/6/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123