Truyền hình OTT chật vật tìm cách giữ chân người dùng

ictnews Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung OTT đang trăm hoa đua nở, nhưng thực tế việc đầu tư để có thể cung cấp nội dung có bản sắc riêng để giữ chân người dùng lâu dài của các ứng dụng OTT còn rất chật vật.

Truyền hình OTT đang rất chật vật trong việc giữ chân người dùng. Ảnh có tính minh họa: Internet

Năm 2018 có thể coi là năm khởi sắc đối với truyền hình OTT ở châu Á khi các nhà cung cấp nội dung toàn cầu, các hãng truyền hình trả tiền và các công ty cung cấp dịch vụ OTT đều phát triển mạnh mẽ các dịch vụ OTT đến người dùng.

Giữa năm 2018, Disney đã mua lại Fox và mới đây đã công bố kế hoạch ra mắt dịch vụ OTT với tên gọi là Disney+. HOOQ, một dịch vụ phát trực tuyến OTT đa quốc gia giống như Netflix, được hỗ trợ bởi Sony Pictures Television, Warner Media và SingTel tiếp tục các bước đi mạnh mẽ của họ ở khu vực châu Á và Ấn Độ, và gần đây HOOQ đã ra mắt 50 kênh miễn phí ở Indonesia. HBO Go châu Á gần đây đã mở rộng dấu chân của mình bằng việc ra mắt tại Indonesia bên cạnh sự hiện diện tại các thị trường Singapore, Philippines và Hồng Kông.

Tại Việt Nam tính đến nay, hầu hết các hãng truyền hình trả tiền đều đã ra mắt ứng dụng truyền hình OTT, ngoại trừ hai dịch vụ truyền hình số vệ tinh của Tổng công ty VTC và dịch vụ truyền hình MobiTV (thuộc AVG) là chưa chính thức ra mắt ứng dụng truyền hình OTT. Các đài truyền hình lớn như VTV, VTC, HTV, Truyền hình Vĩnh Long đều đã ra dịch vụ truyền hình OTT để chiều lòng khán giả của mình.

Cho dù phát triển dịch vụ OTT là một xu hướng mà tất cả các nhà làm nội dung số đều hướng tới, nhưng thực tế các nhà cung cấp dịch vụ OTT ở Việt Nam hầu như cung cấp miễn phí là chủ yếu, số lượng dịch vụ thu phí được cũng không nhiều. Hiện chỉ có vài đơn vị Clip TV, STV Play, myK+ Now, FPT Play… là thu được phí người dùng, mức phí dao động từ 20.000 - 125.000 đồng/tháng, tùy thuộc vào gói cước của từng nhà cung cấp. Còn lại các ứng dụng khác như còn vẫn đang trong  giai đoạn cung cấp miễn phí.

Trong dịch vụ OTT, nội dung là thứ cần được đầu tư để giữ chân người xem, các gói khuyến mãi và cho xem thử 1 tháng chính là vũ khí để lôi kéo khách hàng, nhưng chính nội dung mới là thứ giữ chân người dùng lâu dài. Hãng truyền hình OTT lớn nhất thế giới là Netflix đã tăng đầu tư sản xuất nội dung từ 5 tỷ USD vào năm 2015 lên 7 tỷ USD vào năm 2018. Các nhà đầu tư OTT Việt cũng sẽ phải tính bài toán đầu tư nhiều hơn cho nội dung để giữ người dùng ở lại.

 

Tuy nhiên, việc đầu tư cho nội dung riêng và có bản sắc riêng là một bài toán nan giản với các nhà đầu tư OTT. Hiện nay, ngoại trừ các đơn vị truyền hình có thế mạnh về tự sản xuất được nội dung riêng, còn các đơn vị sở hữu nền tảng thì vẫn chủ yếu cung cấp các kênh truyền hình, kho VOD nội dung nghèo nàn, phần nhiều là phim cũ của Trung Quốc, Hàn Quốc.

Các nhà cung cấp dịch vụ OTT trong nước hiện đang rơi vào hai tình cảnh, các đài truyền hình có lợi thế về nội dung thì lại không có lợi thế về nền tảng, hạ tầng công nghệ. Ngược lại, các đơn vị mạnh về công nghệ và nền tảng thì lại không có lợi thế về nội dung. Chính vì thế, VTVcab đã liên thủ với Viettel để ra mắt ứng dụng Onme, tận dụng thế mạnh của cả hai bên, tuy nhiên mô hình này cũng chưa thực sự bùng nổ về lượng người dùng.

Theo ông Phan Thanh Giản, CEO ClipTV, kể cả việc mua bản quyền nội dung bây giờ cũng bị cạnh tranh rất mạnh. Ví dụ, bộ phim chiếu rạp Hai Phượng, Netflix mua luôn với giá được cho là lên tới 1,2 triệu USD. Với giá đó thì các doanh nghiệp Việt Nam chịu thua luôn. Các nhà làm OTT trong nước chỉ đủ sức mua phim Trung Quốc. Còn chuyện tự sản xuất phim truyền hình và các nội dung giải trí thì phải tính lâu dài, chứ nếu chỉ đầu tư làm 1 -2 phim thì không ăn thua.

Chia sẻ về chiến lược phát triển ứng dụng VTC Now, ông Nguyễn Lê Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Nội dung số của Đài VTC cho biết, VTC Now là một hệ thống phân phối nội dung số do một Đài truyền hình phát triển. Việc ra đời hệ thống này nằm trong chiến lược dịch chuyển từ truyền hình truyền thống sang môi trường số của Đài VTC. Tất nhiên, sự dịch chuyển này không phải chỉ đơn thuần là ở khâu truyền dẫn mà là từng bước chuyển đổi toàn diện từ sản xuất, phân phối nội dung, hạ tầng kỹ thuật, mô hình kinh doanh...

Hiện VTC Now vẫn đang cung cấp miễn phí, ông Nguyễn Lê Tân cho hay, việc kinh doanh thu phí trên môi trường số cũng là một kế hoạch trung hạn mà Đài VTC xác định. Nhưng kinh doanh thu phí thế nào khi “một rừng” các ứng dụng OTT trên thị trường đều nhăm nhe miếng bánh này, đó mới là điều khó.

“Nếu VTC Now làm giống họ, chúng tôi sẽ thất bại. Vì thế, cách duy nhất là phải làm khác. Ở thời điểm này, chúng tôi chưa thể chia sẻ sẽ làm thế nào và vào lúc nào, chỉ có thể chia sẻ là chúng tôi có kế hoạch cho lĩnh vực này và sẽ kết hợp với một tên tuổi lớn để kinh doanh thu phí không chỉ trên OTT”, ông Nguyễn Lê Tân cho hay.

 
List comment
 
Các bộ, tỉnh phải hoàn thành nền tảng chia sẻ dữ liệu LGSP trong tháng 10
icon

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc xây dựng Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh (LGSP) trong tháng 10/2020 và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

 
MobiFone được công nhận Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2020
icon

Lần đầu tiên đăng ký tham gia chương trình, nhà mạng MobiFone đã xuất sắc được công nhận là Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2020 với những đóng góp và thành tựu nổi bật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông và chuyển đổi số.

 
Giải pháp chuyển đổi số toàn diện thúc đẩy nền kinh tế số
icon

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số trong những năm gần đây đã tạo nên sự biến đổi to lớn và nhanh chóng đối với kinh tế, xã hội và mọi mặt của đời sống con người.

 
Hưng Vlog xin lỗi vì làm video phản cảm
icon

Trong bài đăng mới nhất trên kênh YouTube, Hưng Vlog nói buồn và áp lực khi thành tâm điểm chỉ trích, xin lỗi mọi người và hứa sẽ thay đổi trong tương lai.

 
Thiếu niên đăng video đánh mẹ lên TikTok, khiến dân mạng phẫn nộ
icon

Một thiếu niên người Singapore đã khiến cư dân mạng phẫn nộ sau khi đăng tải một đoạn video lên TikTok, trong đó cho thấy thiếu niên này đã to tiếng quát mắng và thậm chí đánh cả mẹ của mình.

 
 
Từ dịch vụ chia sẻ video miễn phí, YouTube sắp thành 'trung tâm mua sắm'
icon

Bán hàng là một trong nhiều chiến lược mà YouTube đang theo đuổi để đa dạng hóa doanh thu cho người sáng tạo nội dung, bên cạnh quảng cáo.

Ghé thăm Apple Store độc nhất vô nhị trên thế giới: Không những bán iPhone mà còn bán cả quần áo trẻ em và mũ lưỡi trai
icon

Đây là những món đồ đặc biệt chỉ được bán tại Apple Store gần trụ sở chính của Apple tại Cupertino, California, Mỹ.

Facebook nhầm ảnh củ hành với nội dung khiêu dâm
icon

Trường hợp hy hữu này xảy ra với một công ty nông nghiệp sau khi đăng bài viết quảng cáo hạt giống trồng hành tây.

Những ứng dụng xử lý và biến hóa gương mặt siêu hài hước
icon

Bạn đã bao giờ tự hỏi gương mặt mình khi trở nên mập ú, khi về già hoặc thậm chí khi đã chuyển đổi giới tính…sẽ trông như thế nào? Những ứng dụng sau sẽ cho bạn câu trả lời theo một cách đầy hài hước.

Sinh viên RMIT dẫn đầu vòng quốc gia cuộc thi Khám phá khoa học dữ liệu ASEAN
icon

Đội sinh viên của Đại học RMIT Việt Nam sẽ nằm trong nhóm mười đội lọt vào vòng chung kết khu vực cuộc thi Khoa học dữ liệu vào tháng 11 này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123