Truyền thông Trung Quốc cáo buộc Mỹ cố gắng cướp lấy TikTok

Truyền thông Trung Quốc trong tuần này đổ lỗi cho Washington về cái gọi là cách hành xử không đẹp của Mỹ với TikTok, Mạng xã hội chia sẻ video nổi lên như mục tiêu mới nhất trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Theo đó, tờ thời báo Hoàn Cầu hôm thứ hai viết: “Mỹ tìm cách tách khỏi Trung Quốc, bắt đầu bằng việc tiêu diệt các công ty đáng gờm nhất của chúng ta. Trong cách làm này, Washington bỏ qua luật lệ và rất vô lý”.

Phản ứng mạnh mẽ của truyền thông Trung Quốc chỉ đến sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cấm ứng dụng này hoạt động ở Mỹ và đưa ra hạn chót là vào ngày 15/9, chấm dứt những tranh luận kéo dài hàng tuần qua về số phận của TikTok ở Hoa Kỳ.

Hành động của ông Trump dựa trên những lo ngại rằng TikTok có thể trở thành mối đe dọa tới an ninh quốc gia nếu ứng dụng này thu thập dữ liệu của người dùng Mỹ và gửi về cho chính phủ Trung Quốc.

Trong khi đó, bản thân TikTok tuyên bố rằng chỉ lưu trữ dữ liệu bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc và sẽ nỗ lực chống lại mọi yêu cầu thu thập thông tin từ Bắc Kinh.

Truyền thông Trung Quốc cáo buộc Mỹ cố gắng cướp lấy TikTok

Ông chủ Nhà trắng cảnh báo một thỏa thuận mua lại TikTok phải bao gồm một khoản tiền đáng kể nộp vào ngân sách

Thứ hai tuần này (03/08), ông Trump cho biết sẵn sàng cho phép một công ty Mỹ mua lại TikTok, mặc dù cảnh báo rằng bất cứ thỏa thuận nào xảy ra cũng phải bao gồm ‘một số tiền đáng kể’ nộp vào Kho bạc Hoa Kỳ. Gã khổng lồ phần mềm Microsoft đang nổi lên như một bên mua tiềm năng và các nguồn tin cho thấy họ đang theo đuổi thương vụ trị giá khoảng 50 tỷ USD.

Vụ mua bán đã khiến truyền thông Trung Quốc phản ứng quyết liệt. Tờ China Daily phản đối thương vụ này, gọi đây là một vụ ‘cướp giật’ được dàn dựng tinh vi bởi chính phủ Mỹ.

“Chính quyền Mỹ bắt nạt các công ty công nghệ Trung Quốc vì dữ liệu người dùng đang trở thành nguồn tài sản mới, và vì chính sách người Mỹ là trên hết. Trung Quốc không bao giờ chấp nhận hành vi trộm cắp một công ty công nghệ Trung Quốc”, trích bài đăng hôm thứ hai của tờ báo.

Rắc rối của TikTok ở Mỹ cũng làm dấy lên một cuộc tranh luận ở Trung Quốc về cách ứng xử của Bắc Kinh với các công ty công nghệ Mỹ. Nhiều dịch vụ nổi tiếng như công cụ tìm kiếm Google hay mạng xã hội Facebook đã bị cấm hoàn toàn ở Trung Quốc.

Dù vậy, các dịch vụ của Microsoft như công cụ tìm kiếm Bing và nền tảng gọi video Skype có phiên bản tiếng Trung và hoạt động bình thường ở đất nước đông dân nhất thế giới.

Truyền thông Trung Quốc cáo buộc Mỹ cố gắng cướp lấy TikTok

Microsoft nổi lên như ứng viên tiềm năng cho việc mua lại TikTok ở Mỹ.

 

“Trung Quốc không thực sự cấm các trang web hoặc phần mềm của Mỹ, mà chỉ yêu cầu phải được bản địa hóa khi hoạt động ở Trung Quốc. TikTok hoàn toàn tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ nhưng chính phủ Mỹ vẫn muốn cấm ứng dụng này”.

“Cách tiếp cận của Mỹ là kiên quyết và cứng rắn hơn nhiều so với cách tiếp cận của Trung Quốc”, Tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn cầu, ông Hồ Tích Tiến viết trên mạng xã hội Weibo.

Đồng quan điểm, cựu giám đốc Google Trung Quốc ông Lý Khai Phục cũng đăng một bài viết trên WeChat cho rằng luật pháp Trung Quốc quy định rất rõ ràng về những gì công ty nước ngoài phải thực hiện để được hoạt động ở Trung Quốc. Trong trường hợp của TikTok, công ty ByteDance không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bị ‘ép bán’.

Ông Lưu Hồng, Phó Tổng biên tập tờ Địa cầu - một tạp chí của Tân Hoa Xã ví von:

“Đây là hành động vừa ép cưới mà vừa cướp dâu. Điều này thật đáng buồn cho ByteDance”, ông Hồng viết trên mạng xã hội WeChat. Bài đăng sau đó được Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc trích dẫn lại.

Về phần mình, CEO kiêm sáng lập của ByteDance ông Trương Nhất Minh đã viết một tâm thư gửi nhân viên hôm thứ hai, thừa nhận “vài tháng đã qua là khoảng thời gian thử thách với tất cả mọi người”.

“Lãnh đạo công ty đang bắt đầu một cuộc đàm phán sơ bộ với công ty công nghệ Mỹ để giúp dọn đường cho chúng ta tiếp tục cung cấp TikTok ở Mỹ. Chúng ta không thể biết chính xác giải pháp cuối cùng là gì”.

“Không có gì chắc chắn là sự dòm ngó xung quanh TikTok sẽ chấm dứt trong một sớm một chiều, và tôi nhận ra rằng vấn đề này có thể gây xao nhãng cho chúng ta”, trích nội dung lá thư.

Có thể thấy truyền thông Trung Quốc quan tâm rất sát sao vụ ‘đấu tố’ ByteDance ở Mỹ. Tờ Quang Minh nhật báo hôm thứ hai đưa ra quan điểm về TikTok như một trải nghiệm đang chờ các công ty Trung Quốc muốn vươn tầm ra khỏi đại lục.

"TikTok đang nhảy điệu van cho ai?” Tờ báo này đặt câu hỏi và nói rằng “vận mệnh của ByteDance không thể bị đảo ngược bởi bất kỳ chiến lược kinh doanh và phương pháp tiếp thị nào”.

“Đây là bài học nhãn tiền cho bất kỳ công ty Trung Quốc nào muốn vươn ra thế giới”, tờ này kết luận.

Khủng hoảng TikTok và cuộc chơi của chính quyền Trump

Khủng hoảng TikTok và cuộc chơi của chính quyền Trump

Với phản đối của Trump, giao dịch giữa Microsoft và Bytedance bị đình chỉ. Dù cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn chưa kết thúc, nhưng cả 2 vẫn đang xem xét động thái cụ thể của Nhà Trắng.

Phương Nguyễn (theo CNN)

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

 
VNPT đảm nhận vai trò kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA – 41
icon

Với kinh nghiệm triển khai hạ tầng Viễn thông – CNTT cho các sự kiện lớn trong nước và quốc tế những năm gần đây, VNPT vinh dự được Quốc hội và Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA năm nay.

 
VNPT bứt phá trong cuộc đua triển khai eKYC
icon

Giải pháp xác thực thông tin khách hàng trực tuyến VNPT eKYC có những thành quả ấn tượng khi được nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán và các công ty bảo hiểm lựa chọn trong quá trình ứng dụng công nghệ nhằm thay đổi thói quen của người dùng.

 
 
Ngày mai, Huawei bước vào thế giới u ám mới
icon

Trong chưa đầy 24 giờ tới, thế giới của Huawei sẽ thay đổi. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone số một toàn cầu có nguy cơ trở nên què quặt.  

Vingroup công bố giải pháp tiên phong tối ưu camera ẩn dưới màn hình điện thoại
icon

Cuối tuần qua, sự kiện trực tuyến “Ngày AI 2020 - Vươn tầm đón nhận thách thức”, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research công bố 2 công nghệ AI gồm VCam Kristal (công nghệ nhiếp ảnh AI) và VSound Alto (công nghệ lọc tiếng ồn).

Nvidia chi 40 tỷ USD thôn tính nhà thiết kế chip Arm
icon

Nvidia đã mua nhà thiết kế chip Arm từ tay tập đoàn SoftBank trong thương vụ chip lớn nhất lịch sử.  

Cách biến Surfcae Duo thành máy chơi game cầm tay, chạy mượt nhiều game cổ điển
icon

Smartphone màn hình kép này sử dụng bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 855, RAM 6 GB, dung lượng lưu trữ lên tới 256 GB và bao gồm hai màn hình 5,6 inch.

TikTok khước từ Microsoft, đến với Oracle
icon

Microsoft xác nhận công ty và TikTok không thể đến với nhau. ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đã lựa chọn Oracle để đi tiếp tại Mỹ.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123