TSMC chưa có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ

Thông tin từ nhà sản xuất bộ vi xử lý Đài Loan TSMC cho biết, hiện tại công ty chưa có kế hoạch cụ thể để triển khai xây dựng nhà máy tại Mỹ vì phải xem xét ba điều kiện quan trọng bao gồm hiệu quả kinh tế, lợi thế chi phí và chuỗi cung ứng nhân sự hay nguồn cung ứng.

Trong vài tháng qua, đã có những thông tin cho rằng chính phủ Mỹ đang cố gắng lôi kéo một số công ty lớn trong ngành công nghiệp sản xuất bộ vi xử lý xây dựng các nhà máy ở Mỹ như Intel, Samsung và TSMC.

Ngoài Intel là công ty của Mỹ, Samsung đã có một nhà máy sản xuất ở Austin và TSMC đã có một nhà máy sản xuất Washington. Tuy nhiên, quy mô sản xuất không lớn và những nhà máy này chủ yếu dành cho nghiên cứu và phát triển cũng như thử nghiệm. Trên thực tế, quy trình họ xử lý không phải là tiên tiến nhất do đó nó không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Liên quan đến lời đề nghị này từ chính phủ Mỹ, TSMC đã nhắc lại vị trí của mình một vài lần. Theo nhà sản xuất bộ vi xử lý Đài Loan, công ty liên tục đánh giá khả năng xây dựng các nhà máy bên ngoài Đài Loan. Mỹ là một trong những lựa chọn, tuy nhiên, hiện tại chưa có quyết định toàn diện cho vấn đề này.

 

Theo báo cáo, TSMC có thể sẽ xem xét ba điều kiện chính trước khi xây dựng nhà máy ở Mỹ bao gồm hiệu quả kinh tế, lợi thế chi phí và chuỗi cung ứng nhân sự / nguồn cung ứng. Chỉ khi các yếu tố này sẵn sàng mới có thể xây dựng một nhà máy ở Mỹ.

Ngoài một nhà máy với tiến trình 16nm tại Nam Kinh, các sản phẩm chính của TSMC đều chủ yếu được sản xuất ở Đài Loan. Các nhà máy với tiến trình 7nm và 5nm tiên tiến nhất hiện nay đều ở Đài Loan. Hiện tại, dự án nhà máy với tiến trình 3nm có chi phí lên tới 20 tỷ USD cũng đang ở Đài Loan. Điều này có nghĩa là công ty chưa thực sự có những nhà máy sản xuất lớn ngoài lãnh thổ Đài Loan.

Đối với các nhà máy bán dẫn, vốn, công nghệ, nhân lực và khách hàng là tất cả các yếu tố quan trọng. Quyết định xây dựng một nhà máy không thể được đưa ra một cách tình cờ, nếu không, khoản đầu tư hàng chục tỷ USD có thể biến mất.

 
List comment
 
Bitcoin quay đầu giảm khi Amazon phủ nhận tin đồn
icon

Gần tiến sát mốc 40.000 USD, Bitcoin bất ngờ quay đầu giảm khi người phát ngôn của Amazon lên tiếng phủ nhận tin đồn rằng gã khổng lồ thương mại điện tử sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào cuối năm nay.

 
Những kiểu đa cấp tiền số tại Việt Nam
icon

Các mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng tại Việt Nam sử dụng tiền số như một tấm bình phong cho hoạt động kêu gọi vốn từ nhà đầu tư.

 
Hàng không lo ngại vì Nhật Bản chưa số hóa hộ chiếu vắc xin
icon

Nhật Bản mới cấp chứng nhận tiêm vắc xin dưới dạng giấy mà chưa có định dạng điện tử, làm dấy lên lo ngại giữa các hãng hàng không đang muốn khôi phục đường bay quốc tế.  

 
Vietnam Post, Viettel Post cung cấp hơn 1.300 tấn hàng thiết yếu cho người dân các vùng dịch
icon

Qua 2 kênh online và offline, đến ngày 25/7, 2 doanh nghiệp bưu chính đã mở 2.972 điểm bán hàng hóa thiết yếu tại 21 địa phương đang giãn cách xã hội. Khối lượng hàng thiết yếu đã cung cấp tới người dân các tỉnh, thành này là 1.331 tấn.

 
Người dân TP.HCM xoay xở ra sao trong mùa dịch?
icon

Khi TP.HCM giãn cách, người dân hạn chế di chuyển, các “chiến binh” công nghệ chẳng quản ngại hiểm nguy giữa mùa dịch, vận chuyển những đồ dùng thiết yếu mỗi ngày để duy trì nhịp sống cho người dân thành phố.

 
 
Bác thông tin TP.HCM dùng trực thăng phun khử trùng
icon

Trên mạng xã hội lan truyền thông tin TP.HCM sẽ dùng trực thăng để phun khử trùng, tuy nhiên thông tin này không chính xác.  

TP.HCM: Shipper phải đeo biển tên, có mã QR code để nhận diện
icon

Lượng shipper các doanh nghiệp phải điều chỉnh giảm 10%, phải có băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ “Shipper” màu trắng mới đủ điều kiện hoạt động và chỉ được vận chuyển hàng thiết yếu.

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Cần Thơ ở đâu?
icon

Với 'Bản đồ Covid-19' của thành phố Cần Thơ, người dân có thể lọc để xem thông tin các ca nhiễm F0, hoặc các trạm kiểm soát dịch, địa điểm xét nghiệm, điểm tiêm chủng, điểm cung cấp dịch vụ thiết yếu trên địa bàn...

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Đồng Nai ở đâu?
icon

Thông qua bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Đồng Nai, người dân có thể xem được thông tin điểm cách ly tập trung; khu vực nhà bệnh nhân; bệnh viện, cơ sở y tế; khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Amazon sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin?
icon

Không chỉ tuyển dụng việc làm liên quan tới tiền số, nguồn tin nội bộ cho biết Amazon đang lên kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào cuối năm nay.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123