TSMC chưa có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ

Thông tin từ nhà sản xuất bộ vi xử lý Đài Loan TSMC cho biết, hiện tại công ty chưa có kế hoạch cụ thể để triển khai xây dựng nhà máy tại Mỹ vì phải xem xét ba điều kiện quan trọng bao gồm hiệu quả kinh tế, lợi thế chi phí và chuỗi cung ứng nhân sự hay nguồn cung ứng.

Trong vài tháng qua, đã có những thông tin cho rằng chính phủ Mỹ đang cố gắng lôi kéo một số công ty lớn trong ngành công nghiệp sản xuất bộ vi xử lý xây dựng các nhà máy ở Mỹ như Intel, Samsung và TSMC.

Ngoài Intel là công ty của Mỹ, Samsung đã có một nhà máy sản xuất ở Austin và TSMC đã có một nhà máy sản xuất Washington. Tuy nhiên, quy mô sản xuất không lớn và những nhà máy này chủ yếu dành cho nghiên cứu và phát triển cũng như thử nghiệm. Trên thực tế, quy trình họ xử lý không phải là tiên tiến nhất do đó nó không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Liên quan đến lời đề nghị này từ chính phủ Mỹ, TSMC đã nhắc lại vị trí của mình một vài lần. Theo nhà sản xuất bộ vi xử lý Đài Loan, công ty liên tục đánh giá khả năng xây dựng các nhà máy bên ngoài Đài Loan. Mỹ là một trong những lựa chọn, tuy nhiên, hiện tại chưa có quyết định toàn diện cho vấn đề này.

 

Theo báo cáo, TSMC có thể sẽ xem xét ba điều kiện chính trước khi xây dựng nhà máy ở Mỹ bao gồm hiệu quả kinh tế, lợi thế chi phí và chuỗi cung ứng nhân sự / nguồn cung ứng. Chỉ khi các yếu tố này sẵn sàng mới có thể xây dựng một nhà máy ở Mỹ.

Ngoài một nhà máy với tiến trình 16nm tại Nam Kinh, các sản phẩm chính của TSMC đều chủ yếu được sản xuất ở Đài Loan. Các nhà máy với tiến trình 7nm và 5nm tiên tiến nhất hiện nay đều ở Đài Loan. Hiện tại, dự án nhà máy với tiến trình 3nm có chi phí lên tới 20 tỷ USD cũng đang ở Đài Loan. Điều này có nghĩa là công ty chưa thực sự có những nhà máy sản xuất lớn ngoài lãnh thổ Đài Loan.

Đối với các nhà máy bán dẫn, vốn, công nghệ, nhân lực và khách hàng là tất cả các yếu tố quan trọng. Quyết định xây dựng một nhà máy không thể được đưa ra một cách tình cờ, nếu không, khoản đầu tư hàng chục tỷ USD có thể biến mất.

 
List comment
 
Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Viettel đạt chuẩn Mỹ: Giải pháp Việt cạnh tranh sòng phẳng với thế giới
icon

Công nghệ nhận diện khuôn mặt không mới nhưng chất lượng ra sao và được tổ chức uy tín nào trên thế giới chứng nhận là một chuyện rất khác.

 
Thương hiệu vận chuyển quốc tế đồng hành cùng thầy trò vùng khó Quảng Ngãi
icon

Thấu hiểu những khó khăn của thầy trò vùng cao trong mùa dịch cũng như vào mùa mưa lũ, J&T Express đã trao tặng các thiết bị trị giá hơn 400 triệu đồng cho học sinh và giáo viên khó khăn tại Quảng Ngãi.

 
Lên sàn mua cam “xịn”, bà nội trợ khỏi lo “mất tiền mua bực vào thân”
icon

Mua cam trên sàn thương mại điện tử không chỉ được đảm bảo nguồn gốc sản phẩm “xịn” mà giá lại“mềm” chẳng kém gì mua ở chợ, các bà nội trợ không còn lo chuyện “mất tiền mua bực vào thân”.

 
Tập huấn giải pháp, công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu ở Bình Dương
icon

Lớp tập huấn mới đây ở Bình Dương giúp cho cán bộ, người dân hiểu rõ các nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu, các giải pháp công nghệ thích ứng để chủ động trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

 
Những thiên đường Bitcoin mới của thế giới
icon

Lệnh cấm khai thác tiền mã hóa ở Trung Quốc vào tháng 5 đã gây ra làn sóng chuyển dịch của các thợ đào. Hàng triệu cỗ máy đã được chuyển sang các quốc gia tiềm năng khác.

 
 
Tầm quan trọng của việc xác thực pin trong công nghệ sạc nhanh
icon

Cho đến nay, dù điện thoại thông minh đã trở nên hiện đại hơn rất nhiều nhờ những cải tiến vượt bậc, thế nhưng thời lượng pin vẫn là một trong những vấn đề khiến người dùng chưa hài lòng.

Bình Dương giải quyết đình trệ dự án Thành phố thông minh do đại dịch
icon

Trong trạng thái bình thường mới, kế hoạch phát triển Thành phố thông minh Bình Dương năm 2021 và thời gian tới cần được điều chỉnh, tập trung nguồn lực vào những dự án trọng tâm, kịp thời đáp ứng nhu cầu mới của xã hội.

Học sinh Việt Nam xếp thứ tư cuộc thi thiết kế đồ họa thế giới 2020 - 2021
icon

Dương Việt Anh, cựu học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội và Bùi Đình Duy, cựu sinh viên Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội lần lượt xếp thứ 4 và 10 thế giới trong cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa 2020 - 2021.

238 ngàn người tham dự giải chạy ảo UpRace
icon

Hàng trăm ngàn người chạy bộ trên khắp Việt Nam, ghi lại hoạt động bằng smartphone hoặc thiết bị đeo, để tham gia giải chạy ảo Uprace.

Sắp có Khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME và sản xuất
icon

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam - VINASA vừa cho biết sẽ công bố các Khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), doanh nghiệp sản xuất tại Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam DX Summit 2021.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123