TSMC tiết lộ chíp tiến trình mới nhất, giảm tiêu thụ năng lượng 30%

Mới đây, Công ty sản xuất và chế tạo chất bán dẫn Đài Loan TSMC đã chính thức tiết lộ chi tiết về tiến trình 3nm mới nhất, giúp tăng hiệu suất tối đa 15% và mức tiêu thụ năng lượng giảm 30%.

Tiến trình mới nhất của TSMC có mật độ bóng bán dẫn đạt 250 triệu/mm². Đây sẽ là một kỷ lục mới về mật độ bóng bán dẫn trên một đơn vị diện tích. 

Để tham khảo, ta có thể lấy con chíp Kirin 990 5G với tiến trình 7nm sử dụng các thiết bị khắc bằng tia siêu cực tím (EUV: Extreme Ultraviolet) của TSMC cho thấy nó có kích thước 113,31mm², mật độ bóng bán dẫn 10,3 tỷ, trung bình 90 triệu bóng bán dẫn/mm². Như vậy, mật độ bóng bán dẫn với tiến trình 3nm gấp hơn 2,7 lần so với tiến trình 7nm. 

Về mặt cải thiện hiệu suất, hiệu suất của tiến trình 5nm của TSMC cao hơn 10% - 15% so với tiến trình 7nm và mức tiêu thụ năng lượng giảm 25% - 30%. Tuy nhiên, hiệu suất của tiến trình 3nm cao hơn 5% so với tiến trình 5nm và mức tiêu thụ năng lượng tăng lên 15%.

 

Ngoài ra, TSMC cho biết việc phát triển tiến trình 3nm phù hợp với lịch trình ban đầu của họ. Theo Giám đốc điều hành của TSMC, CC Wei thì tiến trình 3nm sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm vào năm 2021 và sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt vào nửa cuối năm 2022.

Về công nghệ, TSMC đã thực hiện đánh giá các tùy chọn khác nhau và tin rằng quy trình dựa trên công nghệ transitor hiệu ứng trường vây (FinFET) hiện tại hiệu quả hơn về chi phí và mức tiêu thụ năng lượng. Do đó, bộ chip với tiến trình 3nm đầu tiên vẫn sẽ sử dụng công nghệ bóng bán dẫn FinFET. 

Tuy nhiên, Samsung, một đối thủ của TSMC về lĩnh vực sản xuất bán dẫn đang đặt cược vào tiến trình 3nm để dành lấy lợi thế vì vậy họ đang tận dụng tối đa sự tiến bộ về công nghệ bằng cách sẽ loại bỏ các bóng bán dẫn FinFET và trực tiếp sử dụng công nghệ cổng bao quanh (GAA: Gate –all-ground) trong quá trình sản xuất chíp của họ.

Chủ đề : tsmcphần cứng
 
List comment
 
Facebook chi 23,4 triệu USD để bảo vệ Mark Zuckerberg, cao nhất trong thế giới công nghệ
icon

Mark Zuckerberg là giám đốc có chi phí bảo vệ cao nhất trong các gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon.

 
Thủ lĩnh đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ 'mất sóng', DJ nổi tiếng xóa bài đăng quảng cáo
icon

Hàng loạt đại diện đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ xóa hết bài quảng cáo, đồng thời khóa luôn Facebook khiến nhà đầu tư không thể liên lạc được.

 
Ba nền tảng công nghệ phòng chống dịch Covid-19 bắt buộc dùng chung toàn quốc
icon

Bộ TT&TT vừa đề nghị các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy/ Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai nhanh, hiệu quả 3 nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung toàn quốc trong phòng chống dịch Covid-19.

 
Trung Quốc cấm Tencent độc quyền sở hữu nhạc
icon

Nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu Tencent từ bỏ độc quyền sở hữu nhạc và phạt công ty vì hành vi phản cạnh tranh.  

 
Nhiều quốc gia phối hợp công nghệ - y tế trong đẩy lùi dịch Covid-19
icon

Nhiều quốc gia trên thế giới trở thành hình mẫu chống dịch Covid-19 nhờ sự phối hợp giữa các bộ ngành, đặc biệt là y tế và công nghệ thông tin.

 
 
Grab Việt Nam kiến nghị về việc Hà Nội dừng shipper công nghệ trong thời gian giãn cách
icon

Grab Việt Nam vừa có văn bản gửi các Sở GTVT, Công thương Hà Nội bày tỏ ý kiến về việc thành phố dừng hoạt động đối với các shipper công nghệ trong thời gian giãn cách xã hội.

Trung Quốc trừng phạt người bán hàng online gian lận
icon

Nửa đầu năm 2021, giới chức Trung Quốc đã phạt hơn 3.000 vụ bán hàng online lừa gạt khách hàng với tổng số tiền phạt lên tới 31,8 triệu USD.

Tăng thuế thu nhập cá nhân với tiền thưởng cuốc xe của tài xế Grab, Gojek, be từ 1/8
icon

Tiền thưởng cuốc của các tài xế Grab, Gojek, be sẽ được tính vào doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân. Grab cũng đã chính thức thông báo điều chỉnh mức thu thuế hộ từ 1/8 khi Thông tư 40 có hiệu lực.

Siêu thị, doanh nghiệp bưu chính tại Hà Nội đăng ký danh sách nhân viên để giao hàng thiết yếu
icon

Các nhân viên giao nhận hàng hóa thiết yếu ở siêu thị, bưu tá ở doanh nghiệp bưu chính phải đăng ký danh sách và được Sở GTVT chấp thuận bằng tin nhắn mới đủ điều kiện hoạt động giao nhận khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Người đi chợ tại TP.HCM phải quét mã QR
icon

Theo quy định mới của TP.HCM, người dân ra vào chợ truyền thống phải quét QR Code.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123