TSMC tiết lộ chíp tiến trình mới nhất, giảm tiêu thụ năng lượng 30%

Mới đây, Công ty sản xuất và chế tạo chất bán dẫn Đài Loan TSMC đã chính thức tiết lộ chi tiết về tiến trình 3nm mới nhất, giúp tăng hiệu suất tối đa 15% và mức tiêu thụ năng lượng giảm 30%.

Tiến trình mới nhất của TSMC có mật độ bóng bán dẫn đạt 250 triệu/mm². Đây sẽ là một kỷ lục mới về mật độ bóng bán dẫn trên một đơn vị diện tích. 

Để tham khảo, ta có thể lấy con chíp Kirin 990 5G với tiến trình 7nm sử dụng các thiết bị khắc bằng tia siêu cực tím (EUV: Extreme Ultraviolet) của TSMC cho thấy nó có kích thước 113,31mm², mật độ bóng bán dẫn 10,3 tỷ, trung bình 90 triệu bóng bán dẫn/mm². Như vậy, mật độ bóng bán dẫn với tiến trình 3nm gấp hơn 2,7 lần so với tiến trình 7nm. 

Về mặt cải thiện hiệu suất, hiệu suất của tiến trình 5nm của TSMC cao hơn 10% - 15% so với tiến trình 7nm và mức tiêu thụ năng lượng giảm 25% - 30%. Tuy nhiên, hiệu suất của tiến trình 3nm cao hơn 5% so với tiến trình 5nm và mức tiêu thụ năng lượng tăng lên 15%.

 

Ngoài ra, TSMC cho biết việc phát triển tiến trình 3nm phù hợp với lịch trình ban đầu của họ. Theo Giám đốc điều hành của TSMC, CC Wei thì tiến trình 3nm sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm vào năm 2021 và sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt vào nửa cuối năm 2022.

Về công nghệ, TSMC đã thực hiện đánh giá các tùy chọn khác nhau và tin rằng quy trình dựa trên công nghệ transitor hiệu ứng trường vây (FinFET) hiện tại hiệu quả hơn về chi phí và mức tiêu thụ năng lượng. Do đó, bộ chip với tiến trình 3nm đầu tiên vẫn sẽ sử dụng công nghệ bóng bán dẫn FinFET. 

Tuy nhiên, Samsung, một đối thủ của TSMC về lĩnh vực sản xuất bán dẫn đang đặt cược vào tiến trình 3nm để dành lấy lợi thế vì vậy họ đang tận dụng tối đa sự tiến bộ về công nghệ bằng cách sẽ loại bỏ các bóng bán dẫn FinFET và trực tiếp sử dụng công nghệ cổng bao quanh (GAA: Gate –all-ground) trong quá trình sản xuất chíp của họ.

 
List comment
 
Nhiều group lớn biến mất trong đợt thanh lọc của Facebook
icon

Đến hẹn lại lên, Facebook lại bắt đầu tiến hành đợt thanh lọc nội dung và quét sạch những thứ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

 
Thông báo tuyển dụng công chức Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
icon

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thông báo tuyển dụng công chức đợt 1, cụ thể như sau:

 
Mạng lưới giao dịch phi tập trung Bullswap với mong muốn xây dựng tương lai của giao dịch tiền điện tử
icon

Fintech là sự kết hợp của các từ 'Tài chính' và 'Công nghệ' và nó được liên kết với bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ để nâng cao hoặc tự động hóa các dịch vụ và quy trình tài chính. 

 
Vingroup tài trợ 136 tỷ đồng cho 28 dự án khoa học công nghệ năm 2020
icon

Hôm qua (12/10/2020), quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, thuộc viện nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, tập đoàn Vingroup tổ chức “Lễ kí kết tài trợ dự án Nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2020” cho 28 dự án với tổng giá trị hơn 136 tỷ đồng.

 
Nikkei, DealStreetAsia: VinShop đang đi đúng hướng khi nhắm vào thị trường “màu mỡ”
icon

Theo Nikkei, VinShop giúp tiệm tạp hoá tăng doanh thu, cạnh tranh với các cửa hàng tiện lợi hiện đại, còn chuyên trang về đầu tư DealStreetAsia nhận đinh đây là mô hình kinh doanh nhiều tiềm năng tại một thị trường bán lẻ rất “màu mỡ” như Việt Nam.

 
 
CEO Viettel Solutions: Telehealth sẽ được tối ưu hóa để ai cũng có thể sử dụng được
icon

Hiện tại, Telehealth đã được tập đoàn Viettel triển khai đến hơn 1.100 cơ sở y tế trên toàn quốc. Hệ thống này sẽ tiếp tục được tối ưu, đơn giản hóa để ai cũng có thể sử dụng, vận hành được.

Đây là 10 công việc trả lương cao nhất tại Apple
icon

Làm việc tại Apple có thể đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với yêu cầu rất cao, dù vậy lương thưởng sẽ xứng đáng.

Google có thể kiếm bộn khi thêm tính năng này cho YouTube
icon

Khán giả có thể sớm mua được đồ chơi, thiết bị và hàng hóa họ nhìn thấy trên YouTube.  

ICAEW hợp tác với Đại học Bách khoa TP.HCM nâng chất lượng đào tạo nhân lực
icon

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của trường.

Google tung Sound Notifications, hỗ trợ người dùng khiếm thính nhận biết âm thanh xung quanh
icon

Với tính năng Sound Notifications, người dùng Android bị điếc hoặc khiếm thính hoàn toàn có thể nắm bắt được những thông tin về các âm thanh quan trọng, ví dụ tiếng gõ cửa, báo cháy,… đang diễn ra xung quanh họ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123