TSMC tiết lộ chíp tiến trình mới nhất, giảm tiêu thụ năng lượng 30%

Mới đây, Công ty sản xuất và chế tạo chất bán dẫn Đài Loan TSMC đã chính thức tiết lộ chi tiết về tiến trình 3nm mới nhất, giúp tăng hiệu suất tối đa 15% và mức tiêu thụ năng lượng giảm 30%.

Tiến trình mới nhất của TSMC có mật độ bóng bán dẫn đạt 250 triệu/mm². Đây sẽ là một kỷ lục mới về mật độ bóng bán dẫn trên một đơn vị diện tích. 

Để tham khảo, ta có thể lấy con chíp Kirin 990 5G với tiến trình 7nm sử dụng các thiết bị khắc bằng tia siêu cực tím (EUV: Extreme Ultraviolet) của TSMC cho thấy nó có kích thước 113,31mm², mật độ bóng bán dẫn 10,3 tỷ, trung bình 90 triệu bóng bán dẫn/mm². Như vậy, mật độ bóng bán dẫn với tiến trình 3nm gấp hơn 2,7 lần so với tiến trình 7nm. 

Về mặt cải thiện hiệu suất, hiệu suất của tiến trình 5nm của TSMC cao hơn 10% - 15% so với tiến trình 7nm và mức tiêu thụ năng lượng giảm 25% - 30%. Tuy nhiên, hiệu suất của tiến trình 3nm cao hơn 5% so với tiến trình 5nm và mức tiêu thụ năng lượng tăng lên 15%.

 

Ngoài ra, TSMC cho biết việc phát triển tiến trình 3nm phù hợp với lịch trình ban đầu của họ. Theo Giám đốc điều hành của TSMC, CC Wei thì tiến trình 3nm sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm vào năm 2021 và sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt vào nửa cuối năm 2022.

Về công nghệ, TSMC đã thực hiện đánh giá các tùy chọn khác nhau và tin rằng quy trình dựa trên công nghệ transitor hiệu ứng trường vây (FinFET) hiện tại hiệu quả hơn về chi phí và mức tiêu thụ năng lượng. Do đó, bộ chip với tiến trình 3nm đầu tiên vẫn sẽ sử dụng công nghệ bóng bán dẫn FinFET. 

Tuy nhiên, Samsung, một đối thủ của TSMC về lĩnh vực sản xuất bán dẫn đang đặt cược vào tiến trình 3nm để dành lấy lợi thế vì vậy họ đang tận dụng tối đa sự tiến bộ về công nghệ bằng cách sẽ loại bỏ các bóng bán dẫn FinFET và trực tiếp sử dụng công nghệ cổng bao quanh (GAA: Gate –all-ground) trong quá trình sản xuất chíp của họ.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123