Tưởng nhớ 'xanh': Con cháu quét mã QR để ‘nhận mặt’, thắp hương và dâng hoa online cho tổ tiên

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng nếu chẳng may hệ thống QR bị lỗi, người quét mã sẽ không thể 'nhận mặt' người thân quá cố.

Từ năm 2013, ở Trung Quốc đã xuất hiện một hình thức mới để tưởng nhớ người quá cố. Khi quét mã QR trên bia mộ, người thân có thể đọc được thông tin tóm tắt về chủ nhân của ngôi mộ. Vì thế, nhiều bia mộ tại Trung Quốc không hề có ảnh và thông tin của người đã qua đời mà chỉ có mã QR.

Cụ thể, khi quét mã QR xong, người dùng smartphone sẽ được đưa đến một trang web đặc biệt được tạo riêng cho người đã khuất, bao gồm tiểu sử, câu chuyện, ảnh chụp, video và nội dung khác do thành viên gia đình cung cấp. Một số trang web còn có cả cuốn sổ chia buồn, nơi mọi người có thể để lại lời nhắn thể hiện sự cảm thông với gia đình của người đã khuất.

Tính năng này xuất hiện lần đầu tại nghĩa trang Shengjiang. Ở thời điểm đó, theo Hu Yefeng, người quản lý nghĩa trang, đã có hàng chục gia đình đăng ký dịch vụ thêm mã QR vào bia mộ của người thân.

Tưởng nhớ xanh: Con cháu quét mã QR để ‘nhận mặt’, thắp hương và dâng hoa online cho tổ tiên - Ảnh 1.

Ngay sau đó, đã có không ít luồng ý kiến trái chiều xung quanh hình thức trên. Trong khi nhiều người cho rằng quét mã QR để "nhận mặt" người đã khuất là ý tưởng sáng tạo và là cách tuyệt vời để ghi nhớ thêm thông tin về người đó thì một số người lại cho rằng việc này thể thiện sự thiếu tôn trọng. Ngoài ra, một số người lo ngại rằng nếu chẳng may hệ thống QR bị lỗi, người quét mã sẽ không thể "nhận mặt" người thân quá cố.

Trung Quốc không phải quốc gia đầu tiên xuất hiện hình thức độc đáo này. Nhiều nghĩa trang tại Mỹ đã thêm mã QR vào bia mộ từ trước đó. Theo chia sẻ của những gia đình áp dụng cách này để tưởng nhớ người thân, mỗi lần đến viếng, họ sẽ đọc lại thông tin và hình ảnh, video đáng nhớ về người đã khuất và điều đó đem lại nhiều cảm xúc hơn việc chỉ nhìn vào bia mộ.

Tưởng nhớ xanh: Con cháu quét mã QR để ‘nhận mặt’, thắp hương và dâng hoa online cho tổ tiên - Ảnh 2.

Chưa dừng lại ở đó, các gia đình còn có thể thắp hương hay dâng hoa online thông qua mã QR. Đối với nhiều người Trung Quốc, tuần đầu tiên của tháng 4 thường là tuần để nhớ về nguồn cội khi hàng triệu người trên khắp đất nước tỷ dân đến các khu chôn cất để quét dọn, sửa sang phần mộ và dâng hương hoa lên tổ tiên.

 

Tuy nhiên, từ năm 2019, thay vì đến trước bia mộ để thắp hương hay đặt vòng hoa, mọi người có thể quét mã QR trước một cái cây trong nghĩa trang. Khi làm như vậy, họ có thể thắm một nén nhang, một ngọn nến hoặc một bông hoa kỹ thuật số cho người đã khuất.

Đây là một phần của dịch vụ xanh do nghĩa trang Anxian Yuan ở tỉnh Chiết Giang cung cấp. Anxian Yuan nằm trong số những công ty đáp lại lời kêu gọi cung cấp các lựa chọn thay thế cho hình thức chôn cất truyền thống của chính quyền Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang tìm cách thu hẹp đất cho các khu chôn cất.

Những gia đình chọn "mai táng xanh" – chẳng hạn như cất tro hỏa táng trong một thùng đựng phân hủy sinh học và chôn chúng dưới một cái cây hoặc khóm hoa thay vì bia mộ - có thể tưởng nhớ người thân yêu đã khuất bằng cách quét mã QR.

Việc chính phủ Trung Quốc thúc đẩy các hình thức chôn cất mới bắt nguồn từ việc giá bất động sản tăng cao và thiếu đất để mai táng. Tại Bắc Kinh, một phần đất trong khu nghĩa trang bình dân có giá dao động từ 4.900 USD đến 43.000 USD.

Từ năm 2016, Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn về mai táng xanh, khuyến khích chôn cất trong môi trường sống tự nhiên thay vì lập bia mộ hay khu tưởng niệm. Mặc dù vậy, sự thay đổi này không hề dễ dàng bởi hình thức truyền thống với các nghi lễ phức tạp, xây dựng phần mộ khang trang và những chuyến viếng thăm hàng năm đã trở thành điều không thể thiếu với nhiều gia đình Trung Quốc suốt nhiều năm qua.

(Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị, Inkstone)

Người Trung Quốc di chuyển thế nào từ khi có dịch Covid-19?

Người Trung Quốc di chuyển thế nào từ khi có dịch Covid-19?

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc di chuyển của người dân Trung Quốc có nhiều thay đổi. Sau nhiều bất tiện ban đầu, giờ đây, mọi thông tin cần thiết để đi lại của công dân đã được tích hợp trên các nền tảng số WeChat và Alipay.

Chủ đề : mã QRtrung quốc
 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

 

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

 

Những thay đổi gần đây của Instagram khiến nhiều người dùng thấy rằng nền tảng này đang cố bắt chước TikTok.

 

Trong khi hầu hết doanh nghiệp lao đao, báo cáo tài chính quý II/2022 lại cho thấy các ông lớn công nghệ như Apple, Amazon vẫn 'ăn nên làm ra' giữa bối cảnh kinh tế suy thoái.

 

Sáng 3/8, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore sẽ tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” nhằm bật mí về lợi ích của tổng đài ảo, chia sẻ những đột phá trong công nghệ AI đàm thoại và tự động hóa.

 
 

HUAWEI hợp tác cùng Shopee, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á và Đài Loan, khởi động Ngày Siêu Thương Hiệu HUAWEI.

Cựu kỹ sư Google bị sa thải cho rằng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty có tri giác và tương tự “một đứa trẻ 7 tuổi bất ngờ biết đến vật lý”.

Google dùng để tìm kiếm, TikTok phục vụ giải trí. Khái niệm quen thuộc với mọi người ấy đã không còn đúng nữa, ít nhất là thời điểm này.  

Với ứng dụng của VETC, người dùng có thể thường xuyên kiểm tra lịch sử xe qua trạm thu phí không dừng như một cách để phát hiện trường hợp lỗi bất thường.

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123