Úc kêu gọi quản chặt Google, Facebook

ictnews Nhà chức trách Úc đề nghị thành lập cơ quan quản lý mới để giám sát Facebook, Google chặt hơn trên thị trường tin tức và quảng cáo trực tuyến.

Đề nghị nói trên xuất hiện trong báo cáo sơ bộ về sức mạnh thị trường của Facebook, Google của Úc. Báo cáo được đưa ra vài ngày sau khi Úc thông qua luật gây tranh cãi buộc các doanh nghiệp công nghệ hỗ trợ cảnh sát tiếp cận dữ liệu riêng tư của người dùng, giữa lo ngại ngày một lớn từ các nhà chức trách trên toàn cầu về các hành vi thương mại và sự phát tán tin giả mạo của các ông lớn công nghệ.

Chủ tịch Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Úc (ACCC) Rod Sims trả lời báo chí: “Khi đạt đến giai đoạn nhất định và sở hữu sức mạnh thị trường mà Google và Facebook đang có, nó sẽ kéo theo trách nhiệm đặc biệt và cùng với đó là sự giám sát bổ sung”. Ông nói rằng thị phần khổng lồ của cả hai – Google đang chiếm 94% thị phần tìm kiếm web tại Úc – và phương thức xếp hạng quảng cáo không rõ ràng đã mang lại cho các hãng khả năng và động cơ để ưu tiên việc kinh doanh của họ. Theo ông, nhà quản lý nên có vai trò để mắt đến điều này. Ngoài ra, Google và Facebook cũng có ảnh hưởng lớn đến phân phối tin tức.

 

Facebook và Google cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với ACCC trong khi nhà chức trách chuẩn bị công bố báo cáo hoàn chỉnh vào tháng 6. Hai công ty đều cam kết nỗ lực xử lý tình trạng lan tràn tin giả mạo và cho phép người dùng truy cập các tin tức toàn cầu, đồng thời giúp nhà quảng cáo tiếp cận lượng độc giả lớn với chi phí thấp.

ACCC nói các khuyến nghị của họ có thể thay đổi nhưng gợi ý nên trao cho cơ quan quản lý mới quyền kiểm tra cách các công ty xếp hạng quảng cáo và tin tức. Đây có thể là yếu tố quyết định vì đặt các công ty công nghệ dưới khung pháp lý thường dành cho các công ty truyền thông.

 
List comment
 
Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

 
Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

 
Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
 
YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

Mark Zuckerberg cuối cùng cũng phải nhượng bộ
icon

Bị gần 100 đối tác quay lưng, Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ siết chặt chính sách quảng cáo và dán nhãn nội dung trên nền tảng của mình.

Công bố 6 dịch vụ công mới trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Buổi họp báo công bố 6 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được tổ chức ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

Bảy trường đại học kỹ thuật tại Việt Nam thống nhất phát triển chương trình đào tạo
icon

Để nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, lần đầu tiên 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123