Úc kêu gọi quản chặt Google, Facebook

ictnews Nhà chức trách Úc đề nghị thành lập cơ quan quản lý mới để giám sát Facebook, Google chặt hơn trên thị trường tin tức và quảng cáo trực tuyến.

Đề nghị nói trên xuất hiện trong báo cáo sơ bộ về sức mạnh thị trường của Facebook, Google của Úc. Báo cáo được đưa ra vài ngày sau khi Úc thông qua luật gây tranh cãi buộc các doanh nghiệp công nghệ hỗ trợ cảnh sát tiếp cận dữ liệu riêng tư của người dùng, giữa lo ngại ngày một lớn từ các nhà chức trách trên toàn cầu về các hành vi thương mại và sự phát tán tin giả mạo của các ông lớn công nghệ.

Chủ tịch Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Úc (ACCC) Rod Sims trả lời báo chí: “Khi đạt đến giai đoạn nhất định và sở hữu sức mạnh thị trường mà Google và Facebook đang có, nó sẽ kéo theo trách nhiệm đặc biệt và cùng với đó là sự giám sát bổ sung”. Ông nói rằng thị phần khổng lồ của cả hai – Google đang chiếm 94% thị phần tìm kiếm web tại Úc – và phương thức xếp hạng quảng cáo không rõ ràng đã mang lại cho các hãng khả năng và động cơ để ưu tiên việc kinh doanh của họ. Theo ông, nhà quản lý nên có vai trò để mắt đến điều này. Ngoài ra, Google và Facebook cũng có ảnh hưởng lớn đến phân phối tin tức.

 

Facebook và Google cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với ACCC trong khi nhà chức trách chuẩn bị công bố báo cáo hoàn chỉnh vào tháng 6. Hai công ty đều cam kết nỗ lực xử lý tình trạng lan tràn tin giả mạo và cho phép người dùng truy cập các tin tức toàn cầu, đồng thời giúp nhà quảng cáo tiếp cận lượng độc giả lớn với chi phí thấp.

ACCC nói các khuyến nghị của họ có thể thay đổi nhưng gợi ý nên trao cho cơ quan quản lý mới quyền kiểm tra cách các công ty xếp hạng quảng cáo và tin tức. Đây có thể là yếu tố quyết định vì đặt các công ty công nghệ dưới khung pháp lý thường dành cho các công ty truyền thông.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

 
 
Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
icon

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

Số hoá truyền hình là bài học chuyển đổi để phát triển đất nước
icon

Kinh nghiệm tốt của tắt sóng truyền hình tương tự và số hoá truyền hình sẽ là bài học thành công cho những chuyển đổi sắp tới. Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi, tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump
icon

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123