Ứng dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng Chính phủ điện tử

ictnews Không chỉ là cách mạng công nghệ số tác động đến kinh tế, chính trị, xã hội, đời sống, công nghệ 4.0 còn giúp cải cách hành chính công mà mô hình chính phủ điện tử đóng vai trò rất quan trọng.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ và tích cực trên mọi mặt đời sống, kinh tế, chính trị - xã hội như góp phần giúp cải thiện dịch vụ y tế, ngân hàng, xây dựng, giáo dục đào tạo… Nó hỗ trợ cải cách hành chính công, trong đó mô hình chính phủ điện tử đóng vai trò rất quan trọng.

Sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông giúp thúc đẩy chính phủ một cách hiệu quả, hỗ trợ truy cập tới các dịch vụ của chính phủ, cho phép truy cập nhiều hơn vào thông tin. Nó cho thấy tiềm năng của mô hình chính phủ điện tử, thậm chí có thể tạo nên sự thay đổi lớn cho các quốc gia, đặc biệt tại những nước đang phát triển như Việt Nam.

Hiện tại, hầu hết các chính phủ điện tử đều hướng đến xu thế "người dân là trung tâm", người dân chỉ cần truy nhập dịch vụ một lần qua một cửa để tương tác, sử dụng các dịch vụ từ Chính phủ 24/7. Quá trình này sẽ giúp tăng tính minh bạch, giảm chi phí, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, góp phần làm giảm tiêu cực.

 

Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp Techfest Vietnam 2018, chiều 30/11, Hội thảo khởi nghiệp Công nghệ 4.0 đã diễn ra với sự tham dự của bà Nguyễn Thy Nga, Giám đốc V-Startup, Trưởng làng Công nghệ 4.0; ông Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Vụ công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ; cùng các doanh nghiệp, startup, các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ 4.0 và các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Thy Nga cho biết, Ngày hội khởi nghiệp Techfest Vietnam 2018 được chia thành 8 làng, trong đó Công nghệ 4.0 là một làng mới và cũng là làng chủ đề của Ngày hội. Hội thảo khởi nghiệp Công nghệ 4.0 được tổ chức nhằm cung cấp những xu hướng công nghệ mới nhất trong cuộc Cách mạng 4.0 cũng như cách mà các startup ứng dụng nền tảng công nghệ này vào hoạt động của mình, thông qua các tham luận như: Liệu chính phủ điện tử có tạo nên cuộc cách mạng mới ở Đông Nam Á?; Chính phủ số - Những đổi mới sáng tạo từ New Zealand; Chính phủ điện tử xây dựng thành phố thông minh và con người thông minh; Mô hình startup sáng tạo trong kỉ nguyên 4.0 và ứng dụng ở Việt Nam…

Cuộc cách mạng 4.0 đang được đề cập khá nhiều tại Việt Nam, do vậy, việc xây dựng Kiến trúc tổng thể Chính phủ điện tử Việt Nam trong giai đoạn 2018 - 2025 là một chủ đề nóng thu hút sự quan tâm và nghiên cứu của nhiều chuyên gia trong ngoài nước.

 
List comment
 
Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

 
Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

 
Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

 
Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
 
Facebook cảnh báo khi người dùng chia sẻ tin cũ
icon

Facebook ra mắt tính năng cảnh báo khi người dùng chuẩn bị chia sẻ một bài báo cũ, có thể khiến người khác nhầm lẫn về sự kiện đang diễn ra.  

Bộ trưởng TT&TT 'mời' Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ
icon

Có những vấn đề nếu tỉnh thấy khó thì cứ 'đẩy' lên Bộ, Bộ sinh ra để phục vụ tỉnh - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy trong buổi làm việc chiều 25/6.

Nhà mạng lớn thứ hai Mỹ tẩy chay Facebook
icon

Nhà mạng Verizon tuyên bố rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram trong tháng 7/2020, trong khi đại lý quảng cáo Goodby Silverstein cũng thông báo tương tự.

Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương
icon

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.  

Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123