Ứng dụng công nghệ mới của cách mạng 4.0 là con đường ngắn nhất hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường

ictnews Theo nhận định của TS. Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính-Văn phòng Chính phủ (VPCP), việc ứng dụng các công nghệ mới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 chính là con đường ngắn nhất để hiện thực hóa khát vọng vì một Việt Nam hùng cường.

Người đứng đầu Cục Kiểm soát TTHC cho rằng: “Phát triển Chính phủ điện tử là bước đi quan trọng của Chuyển đổi số quốc gia. Và việc ứng dụng các công nghệ mới trong bối cảnh CMCN 4.0 là con đường ngắn nhất để hiện thực hóa khát vọng vì một Việt Nam hùng cường” (Ảnh minh họa: Internet)

Nhấn mạnh yêu cầu phải ứng dụng các công nghệ mới trong việc xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam, TS. Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính (TTHC)-Văn phòng Chính phủ cho hay, hiện nay chúng ta đã hình dung được những lợi ích mang lại từ việc ứng dụng các công nghệ mới của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0. Nhiều quốc gia đi đầu phát triển thông qua việc ứng dụng các công nghệ của CMCN 4.0 đã giúp tăng trưởng kinh tế, tạo ra việc làm và làm gia tăng các giá trị.

Với Việt Nam, theo ông Phan, trong phát biểu tại phiên đối thoại chủ đề “Việt Nam và thế giới” thuộc Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos hồi trung tuần tháng 1/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Tranh thủ CMCN 4.0 là con đường tốt nhất để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững”.

Trên cơ sở phân tích những nội dung, yếu tố chính trong khung khổ xây dựng Chính phủ số theo mô hình được Ngân hàng thế giới (WB) đưa ra, người đứng đầu Cục Kiểm soát TTHC cho rằng: “Phát triển Chính phủ điện tử là bước đi quan trọng của Chuyển đổi số quốc gia. Và việc ứng dụng các công nghệ mới trong bối cảnh CMCN 4.0 là con đường ngắn nhất để hiện thực hóa khát vọng vì một Việt Nam hùng cường”.

Chia sẻ về tình hình ứng dụng các công nghệ mới trong việc triển khai các hệ thống nền tảng phát triển Chính phủ điện tử, lãnh đạo Cục Kiểm soát TTHC cho biết, thời gian qua Văn phòng Chính phủ đã ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trogn triển khai hạ tầng kỹ thuật và đến nay toàn bộ máy chủ đã được ảo hóa, quản lý tập tủng theo mô hình đám mây riêng.

Các cán bộ, chuyên viên Văn phòng Chính phủ chỉ cần sử dụng thiết bị đầu cuối để truy cập các ứng dụng phục vụ chuyên môn, xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng. Các lãnh đạo từ cấp Vụ trở lên đã sử dụng các thiết bị máy tính bảng (iPad) để phê duyệt hồ sơ, ký số các văn bản phát hành từ Văn phòng Chính phủ.

Để sử dụng các thiết bị máy tính bảng, Văn phòng Chính phủ cũng đã triển khai mạng 4G dùng riêng, bảo đảm an toàn an ninh thông tin cho các lãnh đạo Chính phủ, Văn phòng Chính phủ truy cập vào hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc để xử lý công việc.

 

Bên cạnh đó, Trục liên thông văn bản quốc gia đã được xây dựng, chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 12/3/2019, kết nối các phần mềm quản lý văn bản và điều hành của các bộ, ngành, địa phương để phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử. Công nghệ triển khai Trục liên thông văn bản quốc gia trên nền tảng công nghệ X-Road của Estonia.

Thống kê của Văn phòng Chính phủ cho thấy, từ ngày 12/3/2019 đến trung tuần tháng 6/2019, đã có 95/95 bộ, ngành, địa phương đã kết nối, liên thông các phần mềm quản lý văn bản, thực hiện gửi hơn 46.200 văn bản điện tử và đã có gần 131.000 văn bản điện tử được các cơ quan tiếp nhận trên Trung liên thông văn bản quốc gia.

Đại diện Cục Kiểm soát TTHC cho biết thêm, dự kiến quý IV/2019, Văn phòng Chính phủ sẽ công bố nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (VDXP) trên cơ sở phát triển Trục liên thông văn bản quốc gia ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại của thế giới.

Được biết, các công nghệ tiên tiến của cuộc CMCN 4.0 cũng đã và đang được ứng dụng trong việc triển khai các hệ thống thông tin phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đơn cử, thực hiện các nhiệm vụ đã được phê duyệt tại Đề án Cổng dịch vụ công quốc gia, trong thời gian qua, Văn phòng Chính phủ đã phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới để triển khai hệ thống như: ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong trả lời tự động người dân, doanh nghiệp về tra cứu thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, học tập kinh nghiệm triển khai hệ thống FranceConnect của Pháp, Văn phòng Chính phủ đã nghiên cứu triển khai hệ thống xác thực và chia sẻ thông tin – VNConnect trên Cổng dịch vụ công quốc gia, xây dựng mô hình hệ thống đủ mềm dẻo để đáp ứng nhu cầu xác thực định danh theo hiện trạng của Việt Nam và sẵn sàng thích nghi trong tương lai để xác thực định danh cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ công trực tuyến, áp dụng tối đa các công nghệ tiên tiến của CMCN 4.0 như trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối… Dự kiến, tháng 11/2019, sẽ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia kết nối với Cổng dịch vụ công của Bộ GTVT cung cấp dịch vụ công trực tuyến về cấp đổi giấy phép lái xe cho người dân.

 “Việc áp dụng ngay những thành tựu công nghệ của CMCN 4.0 vừa như chất xúc tác thúc đẩy phát triển vừa giúp định hướng cho quá trình chuyển đổi số ở các cơ quan nhà nước, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp”, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC nhấn mạnh.

 
List comment
 
TikTok trước thời khắc 'sinh tử'
icon

TikTok hiện đang là một trong những ứng dụng phổ biến nhất toàn cầu. Tuy nhiên, TikTok đang phải đối mặt với nguy cơ bị cấm tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ do vấn đề bảo mật.

 
5 khuyến nghị về chuyển đổi IPv6 phục vụ phát triển Chính phủ điện tử
icon

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa đưa ra 5 khuyến nghị với các cơ quan nhà nước trong chuyển đổi IPv6, xây dựng hạ tầng kết nối mạng, dịch vụ CNTT để đáp ứng nhu cầu phát triển Chính phủ điện tử, chuyển đổi số quốc gia.

 
YouTube, TikTok và Facebook 'run rẩy' trước quy định mới của Malaysia
icon

Việc sản xuất phim ảnh video ở Malaysia, cho dù là phương tiện truyền thông chính thống hay những cá nhân tự làm phim đăng lên mạng xã hội, đều cần có giấy phép. Đây là quy định mới Malaysia vừa đưa ra.

 
Tàu điện ngầm Moscow sắp được trang bị camera nhận diện hành khách
icon

Vào cuối năm nay, khoảng một phần tư số toa tàu điện ngầm ở Moscow sẽ được trang bị camera nhận diện khuôn mặt, có khả năng nhận diện 15 khuôn mặt mỗi giây.

 
Mạng xã hội Gapo: Từ hoài nghi, chê bai tới mồ hôi nước mắt và những nỗ lực chạm mốc 4 triệu người dùng
icon

Chính thức ra mắt cách đây 1 năm, ngay lập tức, cái tên Gapo trở thành tâm điểm truyền thông và nhiều ngày liên tiếp đứng đầu về lượt tải trên các bảng xếp hạng App Store và CH Play.

 
 
TikTok trả tiền trực tiếp cho nhà sáng tạo nội dung tại Mỹ
icon

TikTok vừa thông báo mở quỹ 200 triệu USD nhằm giữ chân các nhà sáng tạo nội dung hàng đầu và thu hút người dùng mới tại Mỹ.  

Houze Group nhận giải thưởng đổi mới sáng tạo 2020 trong lĩnh vực bất động sản
icon

Houze Group là một trong năm thương hiệu Việt đoạt giải “Special Recognition Awards for Innovation Vietnam 2020 - Giải thưởng công nhận đặc biệt cho đổi mới sáng tạo năm 2020” tại Dot Property Vietnam Awards 2020.

Ra mắt Cổng PayGov hỗ trợ người dân thanh toán dịch vụ công
icon

Việc Bộ TT&TT sớm đưa vào vận hành Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov giúp cho người dân, doanh nghiệp thanh toán dễ dàng, thuận tiện khi sử dụng dịch vụ công. Hiện Cổng PayGov đã hợp tác, kết nối với 9 trung gian thanh toán.

5 con số cho thấy sự bùng nổ của Amazon trong đại dịch Covid-19
icon

Amazon là một trong không nhiều doanh nghiệp vượt qua được nghịch cảnh do Covid-19 gây ra trên toàn cầu, thậm chí công ty này ngày càng bùng nổ.  

Fanpage Facebook sắp bỏ nút 'Thích trang'
icon

Facebook đang thử nghiệm thiết kế mới cho trang (fanpage), loại bỏ nút Thích, mang đến bố cục gọn gàng, dễ nhìn hơn.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123