Ứng dụng công nghệ thông minh quản lý khu di tích lịch sử Đền Hùng

ictnews Dự kiến đến trước mùa Lễ hội đền Hùng năm 2019, sẽ triển khai một số nội dung quan trọng như: cải tạo, hoàn thiện phòng trung tâm điều hành, lắp đặt một số trang thiết bị phục vụ chạy thử nghiệm (màn hình, máy chủ, máy trạm…) để điều hành, quản lý khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Theo nguồn tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 27/10/2018, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Trung tâm công nghệ Vi điện tử và Tin học đã tổ chức Hội thảo khoa học “Các công nghệ ứng dụng trong quản lý, điều hành tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ phục vụ nội dung nghiên cứu của Đề tài KH&CN độc lập cấp Quốc gia “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và phát triển bền vững Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng” (Mã số: ĐTĐL.CN-35/17).

Hình ảnh tại Hội thảo. Ảnh theo Bộ KH&CN

Báo cáo tổng quan về các nội dung triển khai của đề tài, ông Nguyễn Trần Hậu, Chủ nhiệm đề tài đã đề cập đến tình hình triển khai đề tài từ khi bắt đầu đến nay. Theo đó, trong thời gian 1 năm từ khi bắt đầu ký hợp đồng thực hiện, đơn vị chủ trì đã phối hợp cùng các đơn vị triển khai được thực hiện 6 nội dung, bao gồm: Xây dựng hệ thống trung tâm quản lý, giám sát và điều hành tập trung; Nghiên cứu, thiết kế, xây dựng hệ thống quản lý cổ vật, bảo tàng ảo; Nghiên cứu, xây dựng hệ thống cảnh báo và phát hiện sớm cháy rừng; Nghiên cứu, xây dựng hệ thống giao thông thông minh phục vụ mùa lễ hội Khu di tích lịch sử Đền Hùng; Nghiên cứu, thiết kế, xây dựng hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn LED và hệ thống giám sát, điều khiển điện chiếu sáng tập trung tại Đền Giếng và Nghiên cứu, thiết kế, xây dựng hệ thống âm thanh phân tán. Theo ông Hậu, trong quá trình thực hiện, nhóm thực hiện đề tài nhận được sự quan tâm thường xuyên của Lãnh đạo Bộ KH&CN và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cũng như sự phối hợp nhiệt tình của các đơn vị như Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các đơn vị liên quan.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng được nghe báo cáo của các đơn vị có liên quan tham gia phối hợp thực hiện đề tài. Dự kiến đến trước mùa Lễ hội đền Hùng năm 2019, nhóm thực hiện đề tài sẽ triển khai một số nội dung quan trọng như: cải tạo, hoàn thiện phòng trung tâm điều hành, lắp đặt một số trang thiết bị phục vụ chạy thử nghiệm (màn hình, máy chủ, máy trạm…), tiếp tục các nghiên cứu xây dựng hệ thống và lắp đặt các thiết bị chiếu sáng, cảnh báo, phát hiện sớm cháy rừng, giám sát giao thông, âm thanh phân tán,…

Các ý kiến trao đổi trong hội thảo của các nhà khoa học và quản lý đã giúp cho Tổ chức chủ trì đề tài thấy rõ hơn những yêu cầu thực tiễn để các hoạt động nghiên cứu của đề tài trong thời gian tới sát thực hơn và sớm đưa các sản phẩm nghiên cứu phục vụ tốt cho yêu cầu xây dựng, quản lý và phát triển Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
VNPT sẽ hỗ trợ 37.000 máy tính bảng trong chương trình “Sóng và máy tính cho em”
icon

Ngày 12/9, chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã chính thức được Bộ Thông tin và Truyền thông phát động với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

 
Bưu chính sẽ phát xong sách giáo khoa cho học sinh TP.HCM trước ngày 15/9
icon

Vietnam Post và Viettel Post cho biết, việc vận chuyển, giao sách giáo khoa phục vụ năm học 2021 - 2022  tại các địa phương, nhất là những nơi đang giãn cách như Hà Nội, TP.HCM đã cơ bản hoàn thành.

 
Bắc Kinh muốn chia tách siêu ứng dụng Alipay
icon

Bắc Kinh muốn tái cơ cấu Alipay, siêu ứng dụng hơn 1 tỷ người dùng của Ant Group và tạo ra ứng dụng cho vay độc lập mới.

 
 
Vingroup tài trợ 11 tỷ đồng học bổng cho Postdoc ngành khoa học - công nghệ
icon

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) thuộc Tập đoàn Vingroup vừa trao 30 suất học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ (Postdoc) tổng giá trị 11 tỷ đồng cho các tiến sĩ trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ.

Quận Hoàn Kiếm thí điểm đi chợ hộ cho người dân trên ứng dụng
icon

Người dân tại quận Hoàn Kiếm có thể nhờ lực lượng đi chợ hộ hoặc shipper mua hàng trên ứng dụng công nghệ. Mô hình đang thí điểm và dự kiến được đề nghị nhân rộng để người dân Hà Nội có thêm kênh mua hàng hóa thiết yếu.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1
icon

Hai lỗi trên nhánh S1H của tuyến cáp biển AAE-1 dự kiến được sửa từ ngày 2/11 đến 14/11. Trước đó, ngay sau khi tuyến cáp này gặp sự cố, các nhà mạng liền điều chuyển lưu lượng sang các tuyến cáp biển và đất liền khác.

MobiFone đồng hành cùng chương trình “Cùng em học trực tuyến” với gói hỗ trợ hàng chục tỷ đồng
icon

Hưởng ứng Chương trình 'Cùng em học trực tuyến', MobiFone đã gửi tặng 50.000 bộ hòa mạng trả trước kèm theo gói 3ED100 sử dụng dịch vụ MobiEdu hỗ trợ học tập, sóng Internet giúp học sinh khó khăn học trực tuyến với giá trị hàng chục tỷ đồng.

Cuộc khủng hoảng card đồ họa thế giới cùng mối liên quan tới tiền số và Covid-19
icon

Giá card đồ họa đã là một chủ đề 'nhức nhối' trong vài năm qua do sự kết hợp giữa tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng mà nhu cầu lại tăng mạnh mẽ, có liên quan đến việc khai thác tiền điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123