Vận hành phần mềm QR Code nhận diện phương tiện vận tải tự động từ hôm nay

Từ ngày 1/9, Tổng cục Đường bộ chính thức vận hành phần mềm kê khai thông tin Giấy nhận diện phương tiện vận tải hàng hóa phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, còn gọi là phần mềm QR Code nhận diện phương tiện vận tải tự động.

Đưa vào hoạt động phần mềm “luồng xanh” mới

Phần mềm QR Code nhận diện phương tiện vận tải tự động là hệ thống phần mềm do Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel cấp tốc xây dựng trong 40 ngày theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải.

Phần mềm này được vận hành thử nghiệm từ ngày 25/8 và vận hành chính thức từ ngày 1/9, thay thế cho hệ thống cấp Giấy nhận diện phương tiện có QR Code đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa vào vận hành từ ngày 19/7 - ngay trước thời điểm cả 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, cho đến hết tháng 8.

Vận hành phần mềm QR Code nhận diện phương tiện vận tải tự động từ hôm nay
Tiếp nhận chuyển giao nhiệm vụ từ hệ thống cũ, phần mềm QR Code nhận diện phương tiện vận tải tự động sẽ hỗ trợ hơn 250.000 phương tiện có thể di chuyển thông suốt (Ảnh minh họa)

Trong gần 1,5 tháng qua, hệ thống cấp Giấy nhận diện phương tiện có QR Code đã tiếp nhận hơn 700.000 đơn đăng ký của các đơn vị và đã cấp hơn 350.000 giấy nhận diện phương tiện được ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” vận tải. Hệ thống đã góp phần giúp cho các phương tiện ưu tiên được hoạt động thông suốt 24/24h tại những địa phương áp dụng Chỉ thị 16, vừa giảm thời gian kiểm tra, kiểm soát khi phương tiện đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Để phục vụ cho yêu cầu vận chuyển hàng hóa phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới, tại cuộc họp đầu tháng 8, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị Viettel chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai xây dựng phần mềm mới và triển khai thí điểm với 2 địa phương để làm cơ sở triển khai rộng rãi trên toàn quốc.

Trước khi hệ thống phần mềm mới do Viettel xây dựng được đưa vào hoạt động chính thức, đơn vị đảm trách xây dựng và vận hành phần mềm “luồng xanh” cũ đã hoàn thành việc bàn giao toàn bộ mã nguồn của phần mềm, dữ liệu hệ thống đến thời điểm 18h ngày 30/8 cũng như tài khoản quản trị cơ sở dữ liệu.

Với hệ thống phần mềm mới, theo đại diện Viettel, hệ thống đáp ứng tối thiểu 300 người dùng đồng thời/giây, cung cấp đồng thời 1 triệu mã QR trong 1 giờ, tương ứng mỗi giây có thể cấp được đồng thời 270 mã QR, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp thuận tiện trong quá trình khai báo và nhận thông tin.

Đặc biệt, với công nghệ giám sát an toàn thông tin 24/7, hệ thống phần mềm QR Code nhận diện phương tiện vận tải tự động được bảo mật thông tin tuyệt đối và vận hành thông suốt.

Sẽ tích hợp công nghệ nhận diện OCR để đọc giấy xét nghiệm Covid-19

Việc kê khai thông tin để nhận Giấy nhận diện phương tiện thông qua mã QR được thực hiện tự động trên phần mềm mà không cần phải thông qua quá trình phê duyệt của các Sở Giao thông vận tải. Quá trình tự động trên hệ thống giúp rút ngắn thời gian cấp QR Code cho các phương tiện vận tải hàng hóa.

 

Theo đó, doanh nghiệp thực hiện đăng nhập vào hệ thống và khai báo thông tin phương tiện vận tải và những người trên phương tiện tại địa chỉ vantai.drvn.gov.vn. 

Khi các thông tin hợp lệ, QR Code được tạo ngay lập tức và gửi trả về tài khoản của người kê khai. QR Code này sẽ tự động hết hiệu lực khi Giấy xét nghiệm SAR-CoV-2 âm tính của một trong số người trên phương tiện hết hiệu lực. Mã QR sẽ tự động gia hạn sau khi đơn vị vận tải cập nhật lại Giấy xét nghiệm SAR-CoV-2 âm tính còn hiệu lực.

Đơn vị vận tải thực hiện tải xuống mã QR, in trên khổ giấy A5 để dán trên kính trước xe ô tô; in trên khổ giấy A4 để dán 2 bên thành xe.

Vận hành phần mềm QR Code nhận diện phương tiện vận tải tự động từ hôm nay
Giao diện phần mềm QR Code nhận diện phương tiện vận tải tự động mới được Tổng cục Đường bộ đưa vào hoạt động chính thức.

Viettel cũng cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống này, tích hợp công nghệ nhận diện hình ảnh OCR trong quá trình đọc thông tin của giấy xét nghiệm Covid-19, giúp đẩy nhanh quá trình phê duyệt, tạo mã QR Code.

Trong yêu cầu được Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra tại thời điểm đề nghị Viettel xây dựng hệ thống phần mềm mới, cơ quan này cũng đã nêu rõ: “Phần mềm mới phải có lộ trình kết nối với các hệ thống cơ sở dữ liệu tờ khai y tế, xét nghiệm Covid-19, tiêm vắc xin; cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe, giám sát hành trình, đăng kiểm phương tiện, đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp vận tải…”.

Để bảo đảm công tác triển khai phần mềm mới đáp ứng các yêu cầu về nghiệp vụ cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải, vận chuyển hàng hóa, vào ngày 25/8, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị các Sở Giao thông vận tải và Sở Giao thông vận tải - Xây dựng Lào Cai thông báo, tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn về việc vận hành phần mềm QR Code nhận diện phương tiện vận tải tự động.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam giao Vụ vận tải theo dõi quá trình triển khai vận hành phần mềm tại các Sở Giao thông vận tải; tổng hợp, tham mưu Lãnh đạo Tổng cục xử lý các khó khăn, vướng mắc, bất cập liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ của phần mềm.

Vân Anh

Phần mềm “luồng xanh” sẽ kết nối với các hệ thống xét nghiệm Covid, tiêm chủng

Phần mềm “luồng xanh” sẽ kết nối với các hệ thống xét nghiệm Covid, tiêm chủng

Theo thống kê, từ ngày 19/7 đến nay, hệ thống phần mềm đăng ký và nhận Giấy nhận diện phương tiện qua mã QR tự động (hệ thống “luồng xanh”) đã duyệt cấp hơn 259.000 giấy nhận diện phương tiện.

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 
Triển khai đồng bộ, thống nhất nền tảng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19
icon

Chính phủ giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng nền tảng công nghệ để tích hợp, hướng dẫn triển khai đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có việc tiêm chủng, xét nghiệm, khai báo y tế...

 
Phát triển Chính phủ số cần tư duy và cách làm mới
icon

Việt Nam đã có Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số làm kim chỉ nam. Dù còn nhiều thách thức nhưng với tư duy, cách làm mới và sự vào cuộc quyết liệt, các mục tiêu đặt ra có thể hoàn thành.

 
18 lãnh đạo chuyển đổi số Việt Nam tiêu biểu năm 2021
icon

Các lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam năm 2021 được lựa chọn từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, với những đóng góp tích cực trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

 
Đời thăng trầm của ‘siêu lừa’ xứ Silicon - Elizabeth Holmes
icon

Hôm nay, phiên xử Elizabeth Holmes tại Mỹ chính thức bắt đầu. Mở đầu phiên xử, công tố viên trưởng Robert Leach khẳng định: “Đây là một vụ án về gian lận, dối trá và lừa đảo để kiếm tiền”.

 
Edutech - giải pháp giúp giáo dục vượt dịch bệnh và bứt phá
icon

Ngày 8/9/2021 đã diễn ra hội thảo trực tuyến “EduTech - Giải pháp công nghệ đồng hành cùng giáo dục vượt qua đại dịch Covid-19' với hơn 100 trường liên cấp, trường đại học hàng đầu cả nước tham dự thông qua nền tảng Zoom.

 
 
Dừng đến trường không dừng học trong mùa dịch với mobiEdu
icon

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai dạy học trực tuyến là vô cùng cần thiết để đảm bảo kiến thức cho học sinh trong giai đoạn năm học mới sắp bắt đầu.

Vietcombank lên tiếng giữa ồn ào 'sao kê'
icon

Sáng nay 9/9, trang fanpage chính thức của Vietcombank đã đăng tải dòng trạng thái liên quan đến những thắc mắc của người dùng về sao kê tài khoản ngân hàng.

Công ty mẹ Shopee muốn huy động 6,3 tỷ USD
icon

Sea, công ty mẹ của Shopee, dự định huy động 6,3 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi.

Ba chuỗi bán lẻ MWG vào top website TMĐT được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam
icon

Lần đầu tiên, tính đến hết tháng 8/2021, cả 3 trang thương mại điện tử của MWG là: Thegioididong.com, Dienmayxanh.com và Bachhoaxanh.com đều nằm trong nhóm 3 trang có lượt truy cập cao nhất của từng ngành hàng. 

Lương hưu, trợ cấp BHXH của người hưởng tại Hà Nội được chi trả linh hoạt theo vùng
icon

Phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Hà Nội trong kỳ chi trả tháng 9, 10 đã được Bưu điện và BHXH thành phố xây dựng phù hợp với quy định phòng chống dịch tại từng vùng, khu vực.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123