Trình phê duyệt chủ trương đầu tư Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử trước 31/12

Theo kế hoạch của Bộ Tư pháp, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử sẽ được hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 31/12/2020.

Trình phê duyệt chủ trương đầu tư Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử trước 31/12
Thực hiện Nghị định 87/2020, Bộ Tư pháp giao Cục CNTT thuộc Bộ chủ trì xây dựng phương án triển khai dịch vụ công trực tuyến với các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch theo mức độ 3, 4. (Ảnh minh họa)

Ngày 26/10, Bộ Tư pháp đã ra quyết định ban hành kế hoạch thực hiện Nghị định 87/2020 của Chính phủ quy định về cơ sở dữ liệu (CSDL) hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Kế hoạch nhằm cụ thể hóa, triển khai kịp thời, hiệu quả các nội dung của Nghị định nhằm xây dựng, hoàn thiện quản lý, kết nối, khai thác và chia sẻ CSDL hộ tịch điện tử. Hoàn thành việc số hóa dữ liệu hộ tịch lịch sử từ sổ giấy, chuyển đổi và chuẩn hóa dữ liệu, cập nhật CSDL hộ tịch điện tử đúng thời hạn quy định tại Nghị định 87/2020.

Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, thực hiện các thủ tục đăng ký hộ tịch trên môi trường điện tử theo đúng quy định của Nghị định 87/2020 và Nghị định 45/2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Kế hoạch mới được Bộ Tư pháp ban hành nêu rõ, triển khai nhiệm vụ xây dựng, khai thác, sử  dụng CSDL hộ tịch điện tử, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực sẽ chủ trì, phối hợp với Cục CNTT và các đơn vị liên quan để đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng CSDL hộ tịch điện tử. Thời hạn cần hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt là trước ngày 31/12/2020.

Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực và Cục CNTT cũng là 2 cơ quan được Bộ Tư pháp giao tổ chức thực hiện dự án xây dựng CSDL hộ tịch điện tử sau khi chủ trương đầu tư được phê duyệt. Dự án sẽ được bố trí vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025. CSDL hộ tịch điện tử toàn quốc được thiết kế, xây dựng, hoàn thành việc thu thập, tạo lập, chuyển đổi dữ liệu và vận hành trên cả nước trước ngày 31/12/2024.

Sau khi CSDL hộ tịch điện tử toàn quốc được vận hành trên toàn quốc, Cục CNTT của Bộ Tư pháp phải hoàn thành việc xây dựng Quy chế khai thác, sử dụng CSDL hộ tịch điện tử.

 

Bên cạnh đó, Cục CNTT còn được giao chủ trì, phối hợp với Cục Hộ tịch, quốc tịch và chứng thực nghiên cứu giải pháp tổng thể kết nối, chia sẻ dữ liệu số giữa CSDL hộ tịch điện tử với các CSDL quốc gia và CSDL của bộ, ngành, địa phương.

Cục Hộ tịch, quốc tịch và chứng thực và Cục CNTT có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai việc số hóa dữ liệu hộ tịch lịch sử từ sổ giấy; chuyển đổi và chuẩn hóa dữ liệu từ các phần mềm đăng ký hộ tịch điện tử của địa phương đã triển khai trước khi sử dụng Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung, cập nhật vào CSDL hộ tịch điện tử toàn quốc

Theo yêu cầu của Bộ Tư pháp, việc chuyển đổi, chuẩn hóa, cập nhật vào CSDL hộ tịch điện tử phải hoàn thành trước ngày 1/1/2025.

Ngoài ra, tại kế hoạch ban hành ngày 26/10, Bộ Tư pháp cũng xác định rõ trách nhiệm, phân công cụ thể đơn vị chủ trì triển khai các nội dung công việc như: xây dựng Thông tư hướng dẫn thi hành một số quy định của Nghị định 87/2020; xây dựng phương án triển khai dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch theo mức độ 3, 4 phù hợp với quy định tại Điều 12 của Nghị định 87/2020; hướng dẫn, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ quản trị, khai thác, sử dụng CSDL hộ tịch điện tử...

CSDL hộ tịch điện tử là CSDL được lập trên cơ sở tin học hóa công tác đăng ký hộ tịch, nhằm lưu giữ thông tin hộ tịch của cá nhân được đăng ký theo quy định pháp luật, bằng thiết bị số, trong môi trường mạng, thông qua Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện từ dùng chung. Đây là một trong những CSDL tạo nền tảng cho phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số.

Theo thống kê, tính đến trung tuần tháng 9/2020, hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố. Trên hệ thống đã có gần 10,9 triệu dữ liệu đăng ký khai sinh, trong đó có hơn 4,4 triệu trẻ em được cấp Số định danh cá nhân theo quy định; trên 2,5 triệu dữ liệu đăng ký kết hôn; hơn 3,3 triệu dữ liệu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và trên 1,7 triệu dữ liệu đăng ký khai tử.

Vân Anh

Nghiêm cấm cung cấp thông tin không đúng sự thật khi đăng ký hộ tịch trực tuyến

Nghiêm cấm cung cấp thông tin không đúng sự thật khi đăng ký hộ tịch trực tuyến

Theo Nghị định 87 về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến mới được Chính phủ ban hành, cung cấp thông tin không đúng sự thật khi đăng ký hộ tịch trực tuyến là một trong những hành vi bị cấm.

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
Apple bị cướp xe hàng trị giá 6,6 triệu USD
icon

Một chiếc xe chở hàng Apple trị giá 6,6 triệu USD đã bị cướp trên đường cao tốc M1 tại Anh.

 
Vượt Mark Zuckerberg, CEO Elon Musk trở thành người giàu thứ 3 thế giới
icon

Cổ phiếu Tesla liên tiếp tăng vọt là yếu tố giúp CEO Elon Musk chính thức vượt qua Mark Zuckerberg trên bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.

 
Tài xế công nghệ Đông Nam Á đón khách sân bay như thế nào?
icon

Các sân bay lớn trong khu vực có nhiều cách để giảm tình trạng tắc nghẽn, bao gồm tạo điểm đón riêng cho các hãng xe công nghệ, tích hợp công nghệ để khách bay dễ tìm thấy tài xế.

 
ATTT là nội dung xuyên suốt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc
icon

Tại quyết định phê duyệt Kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Vĩnh Phúc phiên bản 2.0, UBND tỉnh này đã xác định rõ bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) là thành phần xuyên suốt và thống nhất trong kiến trúc.

 
 
VNPT tạo cơ hội phát triển cho các sinh viên mới/sắp ra trường
icon

Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, Tập đoàn VNPT sẽ là nơi làm việc lý tưởng mang lại nhiều cơ hội phát triển cho các bạn sinh viên mới/sắp ra trường.

Công ty mẹ của Shopee giảm tốc độ phát triển
icon

Kết quả kinh doanh quý III của Sea, công ty giá trị nhất Đông Nam Á, cho thấy tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại điện tử đã chậm lại.  

Thanh toán trực tuyến phổ biến nhờ tính đa năng - đa ưu đãi!
icon

Người dùng Việt dần ưu tiên lựa chọn thanh toán trực tuyến bởi sự tiện dụng khi phương thức này đáp ứng đa dạng nhu cầu chi tiêu, mua sắm; đặc biệt là mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn mỗi ngày!

Bữa cơm tối – Nét văn hoá của gia đình Việt hiện đại
icon

Nếu từ xưa, bữa cơm gia đình là truyền thống in sâu trong văn hoá Việt Nam thì trong thời đại số ngày nay, bữa cơm tối dần được ghi nhận như một văn hoá mới, văn hoá gia đình Việt hiện đại, văn hoá của thời đại số.

Trao 53 giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2020 vào ngày 24/11
icon

Trong năm đầu tiên giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 được tổ chức, từ 131 đề cử, Ban tổ chức đã chọn trao 53 giải thưởng cho 27 đơn vị. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 24/11 tới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123