Văn hoá doanh nghiệp: Năng lực cạnh tranh độc quyền của mỗi doanh nghiệp trong thời đại 4.0

Cơn bão của Chuyển đổi số và cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang “nổi lên” trên toàn cầu. Thị trường ngày càng trở nên biến động hơn bao giờ hết trước những biến cố bất ngờ như dịch COVID-19. 

Trong bối cảnh này, nhiều chuyên gia nhận định: Văn hoá doanh nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp trụ vững trước các cú sốc thị trường.

Văn hoá doanh nghiệp: Năng lực cạnh tranh độc quyền của mỗi doanh nghiệp trong thời đại 4.0

Văn hoá doanh nghiệp – Nền tảng vững chắc

Văn hoá doanh nghiệp được hình thành trong suốt quá trình tổn tại và phát triển, là hệ thống các giá trị, quan niệm, truyền thống ăn sâu vào hoạt động của một doanh nghiệp. Văn hoá doanh nghiệp chi phối tình cảm, lối suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên trong doanh nghiệp.

Franklin Covey – Tổ chức tư vấn và đào tạo hàng đầu của Mỹ: “Nếu chiến lược là hạt, thì văn hóa là đất. Nếu đất tốt thì hạt sẽ nở hoa, dù hạt có tốt đến mấy nhưng đất (văn hóa) không tốt thì chiến lược cũng khó có thể thành công…”. Văn hoá là nền tảng, mà khi nền vững thì các chiến lược đưa ra mới có thể thực thi và có hiệu quả mạnh mẽ, lâu dài. Đối thủ có thể sao chép tất cả mọi thứ, từ chiến lược, sản phẩm, hệ thống, quy trình, cho đến bí quyết công nghệ…, chỉ trừ một thứ duy nhất không thể sao chép hay ăn cắp được, đó chính là văn hóa doanh nghiệp.

Văn hoá doanh nghiệp: Năng lực cạnh tranh độc quyền của mỗi doanh nghiệp trong thời đại 4.0

Văn hoá doanh nghiệp – Năng lực cạnh tranh độc quyền

 

Trong thời đại công nghệ 4.0, không chỉ là bản sắc riêng, văn hóa doanh nghiệp còn là năng lực cạnh tranh độc quyền của mỗi doanh nghiệp.

Kỷ nguyên số dự đoán máy móc, trí thông minh nhân tạo ngày càng làm được nhiều công việc thay thế con người, thậm chí mang lại hiệu suất cao hơn. Nhưng có những điều mà công nghệ không thể thay thế, đó là niềm tin, đạo đức, sự tương tác và kết nối về mặt tinh thần giữa người với người. Dịch bệnh COVID-19 với phạm vi ảnh hưởng toàn cầu giống như một “phép thử” trong đó không ít thương hiệu lớn cũng phải gặp lao đao. Trong thời điểm khó khăn đó,việc tồn tại và phát triển bền vững còn dựa trên sự vững mạnh của văn hoá doanh nghiệp. Ví dụ trong thời điểm cao trào của dịch bệnh, làm việc tại nhà (Work From Home) có thể vận hành hiệu quả để thay thế các vận hành truyền thống hay không, phụ thuộc rất nhiều vào nền tảng văn hoá chung của doanh nghiệp.

Nắm bắt được nhu cầu này, với mong muốn sẻ chia và đồng hành cùng các doanh nghiệp qua giai đoạn nhiều khó khăn, nhà mạng MobiFone cung cấp các bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp kết nối và xây dựng nền tảng phát triển bền vững. Tiêu biểu như giải pháp văn phòng MobiFoneEoffice, cung cấp các tính năng hỗ trợ đắc lực cho việc điều hành và xử lý văn bản cho văn phòng, hướng đến mục tiêu “Văn phòng không giấy”. Theo đó, mọi văn bản đều có thể soạn thảo, trình ký, ký số, phát hành và chuyển tiếp online trên hệ thống chung của doanh nghiệp. Mỗi cá nhân đều có thể chủ động theo dõi được luồng xử lý của văn bản, rút ngắn thời gian xử lý văn bản và tăng hiệu suất làm việc, hỗ trợ giải quyết các tác nghiệp hành chính trong đơn vị một cách nhanh chóng và tiện lợi. Trong thời điểm giãn cách xã hội do ảnh hưởng của COVID-19, giải pháp này trở thành cánh tay đắc lực cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh MobiFoneEoffice, giải pháp kết nối mBiz360 là một giải pháp quản lý tiêu dùng viễn thông tổng thể, chủ động, tiết kiệm dành cho khách hàng doanh nghiệp…mBiz 360 sẽ giúp xây dựng một yếu tổ quan trọng trong văn hoá doanh nghiệp đó chính là tinh thần chia sẻ. Toàn bộ nhân sự có thể thực hiện các cuộc gọi miễn phí cho nhau, bao gồm cả các cuộc gọi nhóm với nhiều thành viên góp phần không nhỏ vào việc nâng cao tương tác, kết nối giữa nhân sự - một yếu tố không thể thiếu trong công cuộc xây dựng văn hoá doanh nghiệp. Việc kết nối thường xuyên, không rào cản sẽ tăng khả năng đoàn kết, tăng sự giao lưu phối hợp giữa các phòng ban, giữa các nhân sự, xây dựng mạng lưới hoạt động nội bộ thêm bền chặt, rộng khắp, đặc biệt với các tổ chức có nhiều chi nhánh tại nhiều địa phương.Nhờ vậy doanh nghiệp chủ động cung cấp, quản lý, theo dõi và chia sẻ sản lượng thoại, data cung cấp cho nhân viên dựa trên vị trí công tác hay nhu cầu trao đổi với giá chỉ từ 8.000Đ/1GB và giảm 40% giá cước gọi ngoại nhóm. Có thể nói công cụ mBiz360 của MobiFone chính là giải pháp tối ưu không chỉ giúp doanh nghiệp quản lý chi phí viễn thông mà còn hỗ trợ xây dựng văn hoá doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Bên cạnh các giải pháp xây dựng nền tảng văn hoá và tổ chức nội bộ vững chắc, MobiFone còn được biết đến với một hệ thống giải pháp hỗ trợ thúc đẩy kinh doanh, như Giải pháp truyền thông ứng dụng Big data (IVR) đã lọt vào top 10 Sao Khuê 2019,, hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP (Enterprise Resources Planning), giải pháp truyền thông ứng dụng Bigdata (IVR)…

Nhìn chung, việc xây dựng văn hoá chung trong kỷ nguyên số hoá bằng chính công nghệ giúp tạo thế hài hoà, cân bằng, cũng như là nền tảng cho sự hợp tác giữa máy móc, công nghệ và con người trong công việc.Một số doanh nghiệp Việt Nam hiện vẫn chịu nhiều áp lực về cạnh tranh, doanh thu và lợi nhuận mà bỏ quên việc xây dựng văn hoá. Tuy nhiên, với sự tác động của dịch Covid-19 và việc thiết lập “trạng thái bình thường mới”, theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, đây chính là thời điểm các doanh nghiệp cần nhận thức tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp trong quản trị công ty, trong việc xây dựng nền tảng bền vững để phát triển doanh nghiệp trong cơn bão của thời đại 4.0.

Phương Dung

 
List comment
 
Người Việt cài ứng dụng cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19
icon

Khi cài Bluezone, nếu phát hiện thiết bị đã từng tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 (F0) trong thời gian đủ lớn, hệ thống sẽ báo cho người dùng về nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh (khi bản thân trở thành F1).

 
Trên tay đồng hồ thông minh đầu tiên của Việt Nam, được phát triển bởi Masstel
icon

Là một thương hiệu Việt chuyên về các sản phẩm feature phone, Masstel sẽ chính thức “lấn sân” thị trường smartwatch, cho ra mắt dòng đồng hồ thông minh Dream Action đầu tiên của hãng vào tháng 8 này. Vậy chiếc đồng hồ này có điểm nào khác biệt?

 
VNPT đạt 15 giải thưởng tại Stevie Awards Châu Á – Thái Bình Dương 2020
icon

VNPT tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong và dẫn dắt trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam và hướng đến những sản phẩm dịch vụ chất lượng quốc tế.

 
Trump cho TikTok 45 ngày để 'chốt đơn' với Microsoft
icon

Reuters dẫn lời nguồn tin tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý cho TikTok 45 ngày để đàm phán thương vụ mua lại với Microsoft.  

 
Bị ông Trump phản đối, Microsoft tạm ngừng đàm phán thương vụ mua TikTok
icon

Microsoft và ByteDance, “cha đẻ” của TikTok, đã tạm ngưng thảo luận về thương vụ mua lại mạng xã hội này với giá lên đến 100 tỷ USD.

 
 
Đã có trên 17,6 triệu lượt khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng NCOVI
icon

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến ngày 2/8, ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI đã có gần 7,5 triệu lượt tải, với hơn 17,6 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng này.

Pakistan gỡ bỏ lệnh cấm đối với Bigo và PUBG
icon

Sau cuộc gặp với các bên liên quan, Cơ quan Viễn thông Pakistan quyết định gỡ bỏ lệnh cấm với Bigo Live và PUBG mà họ đã đưa ra trước đó.

ByteDance chấp nhận thoái vốn để cứu TikTok tại Mỹ
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ ByteDance đồng ý thoái vốn khỏi TikTok hoàn toàn trước lời dọa cấm của Tổng thống Trump và Microsoft sẽ tiếp quản.  

Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 từ ngày 1/8
icon

Thời gian để các phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội năm học 2020 – 2021 cho con mình trên hệ thống tuyển sinh tại trang https://tsdaucap.hanoi.gov.vn kéo dài từ 0h ngày 1/8/2020 đến ngày 9/8/2020.

Lộ diện 3 học sinh, sinh viên Việt giành suất sang Mỹ thi thiết kế đồ họa
icon

Ba giải Nhất quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2020 vừa được trao cho sinh viên, học sinh của ĐH Văn Lang, CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội, THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Những thí sinh này sẽ dự chung kết thế giới tại Mỹ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123