Ví nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc tăng gấp đôi người dùng trong 2 tháng

Tính đến cuối tháng 12/2021, e-CNY, ví nhân dân tệ (NDT) điện tử của Trung Quốc, ghi nhận 261 triệu người dùng với tổng giá trị giao dịch đạt 13,8 tỷ USD.  

Ví nhân dân tệ điện tử của Trung Quốc tăng gấp đôi người dùng trong 2 tháng
Thanh toán bằng NDT điện tử tại một cửa hàng ở Thâm Quyến, Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Ứng dụng e-CNY đạt 261 triệu người dùng không trùng lặp vào cuối năm 2021, tăng gần gấp đôi so với hồi tháng 10. Điều đáng chú ý là đến tháng 1 năm nay, e-CNY mới chính thức ra mắt trên các chợ ứng dụng Google Play và App Store Trung Quốc.

Tính đến cuối tháng 12/2021, đồng NDT điện tử đã được hơn 8 triệu cửa hàng trên cả nước chấp nhận thanh toán. Tổng giá trị giao dịch đạt 87,6 tỷ NDT (13,8 tỷ USD), theo Zou Lan, Giám đốc Thị trường tài chính tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của e-CNY một phần là nhờ nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng tiền điện tử ngân hàng trung ương (CBDC). NDT điện tử được thử nghiệm tại ít nhất 11 thành phố. Vào tháng 10/2021, ứng dụng mới có 140 triệu tài khoản cá nhân và 10 triệu tài khoản doanh nghiệp, theo Mu Changchun, Giám đốc Viện nghiên cứu Tiền điện tử thuộc PBOC.

Trung Quốc đã cấm các loại tiền điện tử khác như Bitcoin nhưng lại đầu tư mạnh mẽ vào NDT điện tử. Gần đây, hai dịch vụ thanh toán di động hàng đầu là Alipay và WeChat Pay thông báo mở thêm tùy chọn thanh toán bằng NDT điện tử. Tuy nhiên, người dùng phải cài đặt ứng dụng e-CNY trước để chuyển tiền vào ví Alipay hay WeChat Pay.

Nhiều chính phủ khác trên thế giới đang nghiên cứu CBDC nhưng Trung Quốc là nước đầu tiên ra mắt trên diện rộng. Agustin Carstens, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán quốc tế, cho rằng, chính ngân hàng trung ương chứ không phải các hãng công nghệ là các tổ chức tốt nhất để mang đến niềm tin cho tiền tệ trong kỷ nguyên số.

 

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đầu tháng này nói sẽ khuyến khích việc sử dụng NDT điện tử. Trong cuộc họp báo diễn ra ngày 18/1, ông Zou chia sẻ, PBOC sẽ quảng bá dùng NDT điện tử trong các giao dịch, thanh toán tiện ích, dịch vụ công.

Kể từ khi có mặt trên App Store và Google Play cùng vài kho ứng dụng khác, e-CNY trở thành một trong các ứng dụng được tải nhiều nhất cả nước. Thậm chí, nó còn đứng đầu bảng xếp hạng của Apple và Xiaomi trong tuần đầu tiên. Dù vậy, hiện nay, mới dùng được NDT điện tử tại một số thành phố và địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa đông. Thế vận hội mùa đông 2022 dự kiến bắt đầu từ ngày 4/2 tại Bắc Kinh. Các du khách nước ngoài cũng có thể dùng e-CNY mà không cần có tài khoản ngân hàng nội địa.

Ngày càng nhiều nơi chấp nhận thanh toán e-CNY, bao gồm xe buýt, trạm tàu điện ngầm, chuỗi siêu thị Wumart, cửa hàng tại các điểm du lịch. Song, lượng sử dụng vẫn kém xa Alipay và WeChat Pay. Hai thu ngân tại một cửa hàng Wumart ở Bắc Kinh cho biết không nhiều khách hàng trả tiền bằng NDT điện tử. Nếu có, đó là vì họ có phiếu giảm giá.

Để quảng bá e-CNY, nhiều địa phương đã tặng NDT điện tử cho người dân qua hình thức xổ số. Chẳng hạn, tháng 10/2020, Thâm Quyến phát 50.000 lì xì điện tử, mỗi phong bì chứa 200 NDT. Hai tháng sau, Tô Châu phát tổng cộng 20 triệu NDT điện tử cho 100.000 cư dân. Trung Quốc vẫn chưa công bố khi nào triển khai NDT điện tử trên toàn quốc.

Du Lam (Theo SCMP)

Tesla lập kỷ lục doanh số tại Trung Quốc

Tesla lập kỷ lục doanh số tại Trung Quốc

Tesla đã chứng minh sức hút mạnh mẽ trong thị trường ô tô nội địa.

Chủ đề : tiền điện tử
 
List comment
 

Hiện tại, rút tiền tại máy ATM bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được triển khai thí điểm tại một số địa phương với một số ngân hàng. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý những điều sau đây khi dùng CCCD rút tiền tại ATM.

 

Động thái mới nhất của Google để nhằm bảo vệ người dùng khỏi các nguy cơ bảo mật.

 

Trong mùa giải thứ 13 được tổ chức tại Việt Nam, vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - MOSWC Viettel 2022 có sự góp mặt của gần 1.400 học sinh, sinh viên trên cả nước.

 

Lên voi xuống 'hố' là tình cảnh các tỷ phú tiền số sau 2 năm kiếm bộn.

 

Elon Musk dường như không hài lòng với tình trạng của Twitter hiện tại. Ông có thể hủy thỏa thuận mua lại mạng xã hội này nếu không đạt những điều kiện nhất định.

 
 

Giá trị đồng TerraUSD giảm mạnh cho thấy rõ mức độ biến động lớn của các đồng tiền số.

Đồng sáng lập Terra đưa ra đề xuất “tua ngược thời gian”, phân bổ lại đồng LUNA và “bỏ rơi” UST.

Đồng sáng lập kiêm CEO Terra thừa nhận thất bại của mô hình stablecoin thuật toán.

Có khá nhiều điểm giống nhau giữa Do Kwon, CEO phụ trách dự án Terra và Elizabeth Holmes, người phụ nữ được mệnh danh 'siêu lừa' trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới mở lại giao dịch LUNA và stablecoin UST sau cuộc họp kéo dài 2 giờ với dự án Terra.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123