Vì sao Alibaba thâu tóm ví điện tử của Việt Nam?

Ant Financial, công ty fintech của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba đã mua lại lượng cổ phần khá lớn của ví điện tử eMonkey của Việt Nam – theo nguồn tin từ Reuters.

Ant Financial đã mua khối lượng cổ phần khá lớn, nắm giữ tối đa 50% cổ phần trong eMonkey và dự kiến sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến ví điện tử này. Thương vụ cho phép Ant Financial tham gia thị trườn thanh toán Việt Nam do eMonkey đã có giấy phép hoạt động được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp, Business Insider nhận định.

Động thái này cũng thể hiện quyết tâm mở rộng thị trường mới của Ant Financial. Bên cạnh đó, việc tiếp cận thị trường Việt Nam cũng mang lại một số giá trị đặc biệt.

Cùng với Tencent, Ant Financial đã thống trị thị trường thanh toán Trung Quốc -  khoảng 90%, do vậy, việc thâm nhập các thị trường mới là cách để doanh nghiệp này tiếp tục phát triển. Bên cạnh việc tìm cách đầu tư vào các dịch vụ công nghệ khác để mở rộng phạm vi hoạt động, Ant Financial đã đẩy mạnh khả năng chấp nhận thanh toán trên toàn thế giới để khách Trung Quốc có thể sử dụng khi ra nước ngoài. Ant Financial cũng hợp tác với các ví địa phương để dễ dàng tiếp cận người dùng mới và tăng khối lượng thanh toán. Việc hợp tác với eMonkey ở Việt Nam có thể đáp ứng cả 2 mục tiêu này.

Thị trường thanh toán ở Đông Nam Á đang có tiềm năng lớn và việc tham gia thị trường Việt Nam có thể giúp Ant Financial tận dụng được điều này. Tổng khối lượng giao dịch của ngành thanh toán số tại Đông Nam Á dự kiến tăng từ 600 tỷ USD năm 2019 lên 1,1 nghìn tỷ USD năm 2025. Trong đó, ví điện tử chiếm 22 tỷ USD năm 2019 và đạt 114 tỷ USD vào năm 2025. Những con số này được trích từ báo cáo của Google, Temasek và Bain&Company.

Việt Nam được dự báo sẽ là nền kinh tế Internet (bao gồm các ngành công nghiệp, thương mại điện tử, du lịch và truyền thông trực tuyến) lớn thứ 3 ở Đông Nam Á, sau Indonesia và Thái Lan, với giá trị lên đến 43 tỷ USD vào năm 2025. Vì vậy, Việt Nam thực sự là một mục tiêu quan trọng của Ant Financial.

Tuy nhiên, Business Insider đánh giá việc mở rộng đầu tư của Ant Financial vào Việt Nam sẽ phải đối diện với sự cạnh tranh mạnh mẽ. Grab cũng đang nhắm đến thị trường này. Công ty cung cấp dịch vụ vận tải có trụ sở tại Đông Nam Á xem Việt Nam là một trong bốn thị trường lớn nhất và đã hợp tác với một công ty thanh toán địa phương để cung cấp dịch vụ fintech trong ứng dụng.

Hơn thế, nói với Reuters hồi tháng 8/2019 ông Ming Maa, Chủ tịch Grab đã tuyên bố có kế hoạch đầu tư "vài trăm triệu USD" vào Việt Nam. Do vậy, Ant Financial sẽ cần sẵn sàng đầu tư mạnh để lôi kéo khách hàng nếu muốn đưa eMonkey đứng đầu trong lĩnh vực thanh toán di động ở Việt Nam.

 
Chủ đề : phần mềm
 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123