Vì sao Bitcoin khó kéo thủng sàn tiền ảo?

Đà đi xuống của Bitcoin không còn làm đỏ sàn tiền ảo như nó đã từng tạo ra ở mỗi đợt sóng trước đây, nhờ một sự chuyển dịch đáng kể sang các đồng tiền điện tử khác.

Khi Bitcoin lao dốc hôm chủ nhật 18/4, giới phân tích đã tỏ ra lo ngại trước khả năng hồi phục và dẫn dắt thị trường của đồng tiền ảo này. Sau đó, Bitcoin hồi phục nhẹ cùng với các đồng tiền ảo khác, song những phiên giảm giá trị của nó đã không còn kéo các đồng tiền ảo khác đi theo.

Đến phiên đỏ sàn hôm 23/4, Bitcoin lao dốc một mạch xuống vùng 48.000 USD kéo cả thị trường đi xuống, suýt gây ra tình trạng sập sàn. Thế nhưng một lần nữa chúng ta lại chứng kiến các đồng tiền khác hồi phục trong khi Bitcoin chậm chạp ra khỏi ngưỡng 50.000 USD. 

Vì sao Bitcoin khó kéo thủng sàn tiền ảo?
Các đồng tiền ảo đứng thứ hai và thứ ba thị trường cho thấy sự hồi phục tốt hơn Bitcoin.

Binance Coin và Ethereum cùng hệ sinh thái của nó đang dẫn đầu nhóm tăng trưởng với mức hồi phục dương sau một tuần sóng gió. Trong khi đó, con số này của Bitcoin ở cùng thời điểm là âm 6%, nghĩa là đồng tiền số vốn hóa lớn nhất thế giới đang dần mất đi sự hấp dẫn của nó. 

Thật vậy, với vốn hóa toàn thị trường tiền ảo lúc thấp nhất chỉ còn hơn 1.800 tỷ USD, lần đầu tiên sau 3 năm Bitcoin chỉ còn chiếm dưới 50% tổng vốn hóa, theo thống kê của CoinMarketCap. So với đợt lập đỉnh hồi năm 2017, Bitcoin khi đó chiếm tới hơn 80% giá trị thị trường và giảm xuống còn khoảng 70% ở đỉnh mới hồi đầu năm nay.

Đây không phải nguyên nhân nhưng là kết quả tất yếu của một sự chuyển dịch dòng tiền từ Bitcoin sang các đồng tiền ảo thay thế khác.

Bitcoin không còn là duy nhất

Bitcoin có một vai trò lịch sử đặc biệt, nhờ nó mà người ta đã biết đến thị trường tiền mã hóa. Nhưng ngày nay với hơn 9.400 đồng tiền điện tử và 369 sàn giao dịch chuyên biệt, Bitcoin không còn giữ được vị thế độc tôn trên các sàn tiền ảo. 

Thật vậy, so sánh khối lượng giao dịch với vốn hóa thị trường, có thể thấy người ta đang giữ lại Bitcoin nhiều hơn là mua bán trao đổi nó trên thị trường. Mà khi tính thanh khoản kém, một đồng tiền số có giá trị cao đến đâu cũng không còn sức hấp dẫn với nhà đầu tư. 

Sự kém hấp dẫn của Bitcoin một phần là nhờ đồng tiền này có một cha đẻ ẩn danh và không phát triển thêm yếu tố nào đặc biệt ngoại trừ công nghệ blockchain đã được giới thiệu từ lâu.

Vì sao Bitcoin khó kéo thủng sàn tiền ảo?
Bitcoin đã hoàn thành sứ mệnh đi tiên phong khi giúp thị trường tiền ảo bùng nổ như hiện nay.
 

Trong khi đó, kẻ đứng số hai thị trường là Ethereum đã phát triển được một mạng lưới các đồng tiền ảo thứ cấp (token) phát triển dựa trên blockchain của nó. Tương tự, Binance Coin cũng có một mạng lưới các token thuộc Binance Smart Chain.

Trong bối cảnh Bitcoin giảm sâu, PancakeSwap thuộc hệ sinh thái Binance Smart Chain thậm chí còn lập đỉnh 33 USD. Tương tự, Uniswap của Ethereum cũng gần hồi phục ở mức đỉnh 37 USD. Điều đó cho thấy sức mạnh của những đồng tiền ảo có hệ sinh thái đa dạng lớn đến nhường nào. 

Nói một cách dễ hiểu, các đồng tiền ảo khác đang phát triển theo chiều rộng với tính ứng dụng đa dạng, phí giao dịch và thời gian xác thực giao dịch cũng nhanh và rẻ hơn nhiều so với Bitcoin.

Nhờ thế, Ethereum đang dần lấy lại vị thế năm xưa, Binance Coin đã chiếm hơn 4%, XRP là hơn 3%, ADA là gần 2%. Và ngay đến một đồng châm biếm là Dogecoin cũng chiếm tới 2% tổng vốn hóa toàn thị trường. 

Niềm tin vào tiền ảo

Việc ngày càng nhiều công ty đầu tư vào tiền ảo mà gần nhất là Tesla chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin đã củng cố thêm niềm tin của nhà đầu tư vào tiền ảo. Tâm lý lo sợ khi Bitcoin lao dốc kéo thủng sàn tiền ảo đã không còn quá mạnh mẽ như trước kia, được phản ánh rõ ràng qua việc Bitcoin giảm không khiến các đồng như Ethereum hay Binance Coin giảm theo.

Vì sao Bitcoin khó kéo thủng sàn tiền ảo?
Elon Musk đã biết cách dùng sức ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội để điều khiển cuộc chơi crypto.

Vì thế khi Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư vẫn giữ (hold) tiền ảo trong ví mà không vội vàng cắt lỗ như thường thấy. Nhiều người hiểu rằng, tiền ảo có thể giảm giá trị trong ngắn hạn nhưng sẽ phục hồi trong dài hạn khi ngày càng có nhiều nước chấp nhận đồng tiền kỹ thuật số.

Thậm chí khi Bitcoin có xu hướng giảm sâu, nhà đầu tư thậm chí còn bơm thêm tiền để giúp thị trường hồi phục nhanh hơn. Một số đồng tiền châm biếm như Dogecoin cũng phần nào cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư giờ đây không còn đặt vào Bitcoin, mà có thể là những tỷ phú nổi tiếng như Elon Musk hay Mark Cuban.

Phương Nguyễn

Kịch bản nào đang chờ đợi Bitcoin trong tuần tới

Kịch bản nào đang chờ đợi Bitcoin trong tuần tới

Thợ đào, nhà đầu tư và các cá mập đều đang nín thở chờ đợi những diễn biến tiếp theo của thị trường tiền ảo với đầu tàu là Bitcoin.

 
List comment
 

Trong gần hai thập kỷ, Apple và Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết. Quốc gia đông dân nhất thế giới không chỉ sản xuất phần lớn thiết bị của Apple mà còn là thị trường tiêu thụ quan trọng.

 

Được định giá ở phân khúc tầm trung, tuy nhiên, không vì thế mà Alpha 15 tỏ ra kém cạnh những “đàn anh” trong gia đình MSI.

 

Sau khi đối tác quốc tế cấu hình lại nguồn, dung lượng kết nối hướng HongKong (Trung Quốc) và Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế APG hiện đã được khôi phục.

 

Nhóm sinh viên Việt Nam thắng giải D&AD New Blood Awards 2022 với dự án sử dụng công nghệ và kỹ thuật số để tạo động lực cho người học trực tuyến.

 

Theo các nhà phân tích, cạnh tranh từ TikTok và thay đổi quyền riêng tư của Apple tiếp tục là nỗi lo lắng đối với Meta, công ty mẹ của Facebook, trong ngắn hạn.  

 
 

iOS 16 Beta 4 đã sửa hàng loạt lỗi còn tồn tại, bao gồm lỗi biểu tượng Location Services bị mất, hay lỗi ứng dụng Maps bị văng.

Nhiều tài xế cho rằng việc đơn vị cung cấp dịch vụ ETC trừ phí nạp tiền vào tài khoản ETC là vô lý. Tài xế có thể phải trả hàng trăm nghìn tiền phí khi nạp tiền vào tài khoản.

Apple vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II, vượt kỳ vọng của Phố Wall về doanh thu và lợi nhuận, trong đó iPhone đóng góp một nửa doanh thu.  

Các hãng công nghệ châu Á, từ Samsung tới LG Display, cảnh báo nhu cầu smartphone, TV và thiết bị sẽ giảm mạnh do ảnh hưởng của lạm phát và lo ngại suy thoái.  

Doanh nghiệp Việt đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái phát triển các tính năng kinh doanh, bán hàng trên nền tảng Messenger của Facebook.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123