Vì sao chuyển phát bằng máy bay không người lái vẫn chưa được áp dụng tại Việt Nam?

Ở nhiều nước trên thế giới, máy bay không người lái đã được sử dụng trong hoạt động chuyển phát, đặc biệt phát huy tác dụng trong bối cảnh bùng phát đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vẫn chưa có thông tin chính thức về việc chuyển phát bằng máy bay không người lái.

Chưa triển khai chính thức tại Việt Nam

Mới đây, một tài khoản mạng xã hội của cán bộ truyền thông Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) đăng tải hình ảnh chiếc máy bay không người lái đang vận chuyển một chiếc hộp nhỏ.

Tuy nhiên, đây vẫn chỉ được coi là hình ảnh rò rỉ trên mạng xã hội chứ chưa phải thông tin chính thức được công bố bởi Viettel Post.

Trao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông Viettel Post cho biết "đây mới là dự án triển khai thí điểm trong nội bộ doanh nghiệp".

Liên hệ với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) để tìm hiểu về việc triển khai chuyển phát bằng máy bay không người lái, câu trả lời cũng chỉ là “mới đang ở công đoạn nghiên cứu khả năng áp dụng thiết bị, công nghệ này”.

“Hiện vẫn chưa có doanh nghiệp bưu chính – chuyển phát nào xin cấp phép triển khai mô hình chuyển phát hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện bằng máy bay không người lái”, lãnh đạo Vụ Bưu chính, Bộ TT&TT cho biết.

Theo tìm hiểu của ICTnews, một trong những yếu tố quan trọng để có thể triển khai hoạt động chuyển phát bằng máy bay không người lái là phải được sự đồng ý cấp giấy phép bay của Bộ Quốc phòng nhằm đảm bảo an toàn, an ninh.

Theo Nghị định số 36/2008 của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, tại Điều 5 quy định: “Bộ Quốc phòng thống nhất quản lý điều hành, giám sát bay đối với tàu bay không người lái, khí cầu bay không người điều khiển, mô hình bay, khí cầu có người điều khiển nhưng không cất cánh, hạ cánh từ các sân bay được mở cho hoạt động dân dụng. Nội dung quản lý bay gồm: (1) Thiết lập, cấp phép, trả lời, thông báo khu vực được tổ chức hoạt động bay; (2) Chỉ định cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý, giám sát các hoạt động bay”.

Tại Điều 6 quy định về việc thiết lập sân bay, khu vực hoạt động bay: “Bộ Quốc phòng thiết lập sân bay, khu vực hoạt động bay, khu vực bay thử nghiệm cho tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, bảo đảm đủ điều kiện bay, không ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng và an toàn hàng không”.

 

Và tại Điều 8 quy định thẩm quyền cấp phép, từ chối, đình chỉ hoạt động bay: “Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu cấp phép, từ chối cấp phép cho các chuyến bay của tàu bay không người lái, các loại khí cầu bay không người điều khiển, các loại mô hình bay, các loại khí cầu có người điều khiển nhưng không cất, hạ cánh từ các sân bay được mở cho hoạt động dân dụng”.

thể phát huy tác dụng trong đại dịch Covid-19

Cũng theo tìm hiểu của ICTnews, trên thế giới, trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã sử dụng máy bay không người lái để giảm lực lượng lao động chân tay, tăng hiệu quả hoạt động, kinh doanh bưu chính, chuyển phát.

Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, thiết bị công nghệ hiện đại này càng có điều kiện khẳng định sự lợi hại của mình.

Mới đây, hãng Elite Consulting đã thiết kế một loại hộp phù hợp với máy bay không người lái DJI Matrice 200 series để di chuyển gạc và thuốc. Máy bay không người lái có thể mang theo hai hộp và bay trong phạm vi 5km.

Vì thế, máy bay không người lái có thể di chuyển vào khu vực ổ dịch, phục vụ những người cách ly. Nếu một người già cần dùng thuốc khẩn cấp, thuốc có thể được giao trong vòng hai phút. Sau khi máy bay không người lái hạ cánh, hướng dẫn lấy thuốc ra khỏi hộp sẽ được cung cấp qua điện thoại. Gạc có thể được giao theo hướng dẫn, cho phép bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm một cách độc lập sau đó gửi chúng trở lại phòng thí nghiệm.

Và một ví dụ khác nữa, tại Canada, công ty công nghệ máy bay không người lái Drone Delivery Canada đang làm việc với các đối tác bao gồm bệnh viện, nhà của người cao niên, phòng thí nghiệm y tế và các tổ chức liên quan... để triển khai hoạt động giao hàng, nhằm hạn chế tiếp xúc giữa người với người. Theo đó, máy bay không người lái sẽ vận chuyển vật tư y tế và dược phẩm đến nơi cần; vận chuyển mẫu máu đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm...

Có thể nói, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu, chuyển phát bằng máy bay không người lái vào các khu vực bị cách ly được xem là giải pháp hữu hiệu để phòng chống dịch bệnh.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123