Vì sao đế chế Microsoft rất khó sụp đổ? - ICTNews
 

Vì sao 'đế chế' Microsoft rất khó sụp đổ?

Microsoft có vô số sai lầm kinh hoàng trong quá khứ khiến họ gần như tụt hậu trong nhiều trào lưu. Thế nhưng, giờ đây, họ lại là một trong những siêu sao của thế giới công nghệ.

Vì sao Microsoft không thể sụp đổ?

Khả năng phát triển mạnh mẽ của Microsoft, dù rằng hầu hết mọi thứ họ làm đều đi chệch hướng, có thể là một câu chuyện thú vị về sự đổi mới của công ty. Hoặc cũng có thể là một minh chứng cho thấy các công ty độc quyền khó có thể sụp đổ. Hoặc là cả hai.

Có lẽ sẽ có nhiều người tự mình đặt câu hỏi: Sự thành công và nổi tiếng của những siêu sao Big Tech có phải đến từ việc họ là công ty giỏi nhất trong những gì họ làm hay vì họ đã trở nên quá mạnh mẽ đến mức có thể tiếp tục trượt dài trên những thành công trong quá khứ?

Và đến cuối cùng, sự tức giận từ giới công nghệ đối với Big Tech đã tăng lên đỉnh điểm, các vụ kiện độc quyền, đề xuất luật mới cho đến những phản đối gay gắt. Điều đó dẫn đến những cuộc tranh luận về việc liệu dấu ấn của cuộc sống kỹ thuật số có phải động lực thúc đẩy sự tiến bộ hay chúng thực sự tạo ra những đế chế không thể xô đổ. Và chúng ta có thể coi Microsoft thuộc diện nào?

Thời kỳ đen tối của Microsoft kéo dài từ giữa những năm 2000 đến năm 2014. Nhưng họ kỳ lạ hơn là tồi tệ. Microsoft đã quá thô lỗ đến mức chế nhạo mọi quảng cáo truyền hình của Apple và nhiều người trong ngành công nghệ chẳng muốn "đụng chạm" gì đến họ. Công ty đã thất bại trong việc tạo ra một công cụ tìm kiếm phổ biến, cố gắng cạnh tranh vô ích với Google trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số và bất lực trong việc bán hệ điều hành smartphone hoặc các thiết bị của riêng mình.

Thế nhưng, ngay cả những năm buồn bã nhất của Microsoft, công ty vẫn kiếm được rất nhiều tiền. Năm 2013, thời điểm mà Steve Ballmer rời bỏ tư cách giám đốc điều hành, công ty đã thu được lợi nhuận hơn 27 tỉ USD, cao hơn rất nhiều so với Amazon trong năm 2020.

Vì sao Microsoft không thể sụp đổ?

Bất kể phần mềm của Microsoft lỗi như thế nào, vốn đã xảy ra đến mức không đếm xuể từ trước đến nay, nhiều doanh nghiệp vẫn cần phải mua những chiếc máy tính Windows, phần mềm email và tài liệu của Microsoft cũng như công nghệ của họ để chạy các chiếc máy tính back-end mạnh mẽ, được gọi là máy chủ. Microsoft sử dụng những sản phẩm thiết yếu đó làm đòn bẩy để phân nhánh các ngành kinh doanh mới, có thể sinh lời, bao gồm phần mềm thay thế các hệ thống điện thoại, cơ sở dữ liệu và hệ thống lưu trữ file thông thường.

 

Không phải lúc nào Microsoft cũng tuyệt vời trong những năm đó, nhưng công ty đã làm mọi thứ khá tốt. Gần đây, Microsoft đã đạt được sự thành công cả về tài chính lẫn các công nghệ tiên tiến. Sự thay đổi này là một dấu hiệu tốt hay lại là một tín hiệu ảm đạm?

Về mặt tích cực, Microsoft đã làm đúng ít nhất một điều quan trọng: điện toán đám mây – một trong những công nghệ quan trọng nhất trong 15 năm qua. Điều đó, kết hợp cùng với sự thay đổi văn hóa, là những nền tảng đã đưa Microsoft từ chiến thắng này đến chiến thắng khác, bất chấp các sai lầm về chiến lược và sản phẩm của mình. Đây là điều mà hầu hết mọi người đều muốn Microsoft thay đổi.

Microsoft cũng khác biệt với các công ty Big Tech khác khi họ có thể mau phục hồi hơn. Các doanh nghiệp mới là khách hàng của Microsoft, chứ không phải là cá nhân, và công nghệ được bán cho những tổ chức không nhất thiết phải tốt để giành chiến thắng.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu Microsoft tận dụng quy mô của mình để duy trì sự thành công, lôi kéo khách hàng, bất chấp tình trạng thụt lùi, tạo ra những sản phẩm lớn thiếu công nghệ mới cùng với đội ngũ lãnh đạo bảo thủ? Có phải Microsoft quá lớn và mạnh mẽ đến mức "bất khả chiến bại" và công ty chỉ "dậm chân tại chỗ"? Và liệu Facebook hay Google ngày nay có thể so sánh với Microsoft của năm 2013 hay không? Họ đã cố gắng đến mức phát triển mạnh mẽ như hiện tại dù rằng không phải là người giỏi nhất.

Quy mô và sức mạnh không đảm bảo một công ty có thể tránh khỏi những sai lầm và luôn phù hợp với thời thế. Nhưng rất nhiều vấn đề và cuộc chiến công nghệ xoay quanh những câu hỏi đó đã xuất hiện trong năm nay. Có thể, công cụ tìm kiếm của Google, hệ thống mua sắm của Amazon, công cụ quảng cáo của Facebook là vô cùng tuyệt vời. Hoặc đơn giản là chúng ta chưa có những lựa chọn thay thế tốt hơn, bởi các gã khổng lồ hùng mạnh sẽ không cần phải tốt hơn để duy trì vị trí thống trị của mình.

(Theo VnReview, The New York Times)

Điểm tin công nghệ tuần qua: Facebook kiện hacker Việt Nam, iOS 15 ra bản public beta

Điểm tin công nghệ tuần qua: Facebook kiện hacker Việt Nam, iOS 15 ra bản public beta

Một số sự kiện công nghệ đáng chú ý nhất tuần qua bao gồm chuyện Facebook kiện hacker Việt Nam, Apple phát hành iOS 15 bản public beta hay triển lãm MWC diễn ra trong bối cảnh đại dịch...

Microsoft càng ngày càng ép người dùng phải làm theo ý của mình

Microsoft càng ngày càng ép người dùng phải làm theo ý của mình

“Tôi sẽ không bao giờ sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập vào chiếc PC của mình”.

 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Xây dựng hệ thống điều hành, quản lý thông minh trên các tuyến đường huyết mạch
icon

Chiến lược quốc gia đảm bảo ATTT đường bộ đặt mục tiêu 100% các tuyến đường bộ cao tốc, các tuyến, đoạn tuyến quốc lộ huyết mạch có triển khai lắp đặt các hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh trong giai đoạn 

Sở TT&TT Lạng Sơn có thêm nhiệm vụ phát triển đô thị thông minh
icon

Theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TT&TT Lạng Sơn có hiệu lực từ 10/12, Sở có thêm 4 nhiệm vụ về hạ tầng số, chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh và an toàn, an ninh thông tin.

Đã sửa xong 2 trong 3 tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố
icon

Từ 13h ngày 27/11, sự cố lỗi cáp trên phân đoạn S3 của tuyến cáp quang biển APG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến. Ngay trước đó, một tuyến cáp biển khác là AAE-1 cũng đã được sửa xong.

Australia ban hành luật mới ngăn chặn nội dung phỉ báng trực tuyến
icon

Theo các quy định mới sẽ được ban hành tại Australia trong tuần tới, các nền tảng mạng xã hội sẽ buộc phải tiết lộ danh tính của những cá nhân đăng nội dung phỉ báng hoặc gây tổn hại một cách ẩn danh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123