Vì sao EIP-3368 lại là tin vui với dân đào tiền ảo?

Một đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) mới đã được đưa ra nhằm xoa dịu những cái đầu nóng của giới đào tiền ảo, đồng thời đem đến tin vui cho những người muốn đầu tư trâu cày ở thời điểm này.

EIP-3368 là đề xuất cải tiến mới ngay sau đề xuất gây tranh cãi EIP-1559, mà nó khiến dân đào dậy sóng và đe dọa sẽ tấn công 51% vào hệ thống Ethereum. Lý do là bởi EIP-1559 sẽ thu phí giao dịch bằng Ethereum và tiêu hủy khoản phí đó, khiến chi phí của thợ đào bị đội lên. Theo thống kê của Coin Metrics, tổng doanh thu của thợ đào kiếm được trong tháng 2 là 1,3 tỷ USD nhưng chiếm tới 50% là phí giao dịch. 

Đề xuất này dự kiến sẽ được triển khai vào tháng 7 và nó khiến giới đào tiền ảo bực tức, đe dọa sẽ tấn công chiếm quyền kiểm soát hệ thống blockchain thông qua lỗ hổng tấn công 51%. Về cơ bản điều này là rất khó thực hiện khi nó cần tới một cơ chế đồng thuận của nhóm thợ đào chiếm 51% sức mạnh băm của một blockchain. 

Vì sao EIP-3368 lại là tin vui với dân đào tiền ảo?
Một mỏ đào Ethereum ở Brazil

Tuy nhiên, nhóm phát triển Ethereum vẫn phải tìm cách xoa dịu những cái đầu nóng. Và đề xuất EIP-3368 đã ra đời cách đây ít ngày, trong đó tăng phần thưởng cho mỗi khối được giải lên 3 Ethereum và giảm xuống còn 1 Ethereum cho mỗi khối trong vòng 2 năm tới. Đội ngũ phát triển tin rằng đề xuất này sẽ giúp gia tăng lợi nhuận cho các thợ đào trong ngắn hạn, đồng thời cho họ thêm thời gian để xả trâu hoàn vốn. 

Hiện đề xuất mới này vẫn tạo ra luồng tranh luận trong cộng đồng và đang trong trạng thái soạn thảo chờ chấp thuận. Dù vậy, nhóm thợ đào nổi tiếng Red Panda Mining mới đây đã lên tiếng ủng hộ EIP-3368 và kêu gọi hủy bỏ buổi biểu dương lực lượng vào 01/04 sắp tới.

 

Trước đó, cha đẻ của Ethereum, lập trình viên 27 tuổi người Nga Vitalik Buterin đã từng đưa ra đề xuất EIP-1559 từ năm 2018 nhằm thay cho cơ chế đấu giá phí như hiện nay của Ethereum. Cơ chế cũ khiến nhiều dự án tiềm năng đã quay lưng với Ethereum để chọn các blockchain khác phù hợp hơn khi người dùng phải thêm một khoản phí cắt cổ vào mỗi giao dịch nếu muốn đẩy nhanh tiến độ xác thực giao dịch đó. 

Các thợ đào đã phản ứng rất mạnh mẽ với EIP-1559 bởi nó bào mòn lãi của dân đào trong khi dân buôn lại có lời. Khi đó, Ethereum đã lập đỉnh 1.900 USD trước khi hạ nhiệt và hiện đang ở mốc 1.700 USD với tổng giá trị vốn hóa đạt 205 tỷ USD, theo thống kê của CoinMarketCap.

Phương Nguyễn

EIP 1559 là gì mà khiến dân đào tiền ảo xôn xao?

EIP 1559 là gì mà khiến dân đào tiền ảo xôn xao?

Đề xuất cải tiến Ethereum số 1559 (EIP 1559) sẽ đưa ra những khái niệm hoàn toàn mới cho đồng tiền ảo này.

Chủ đề :
 
List comment
 
Thách thức công nghệ số Make in Vietnam
icon

Chương trình giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam phục vụ chuyển đổi số quốc gia trong “Ngày thứ Sáu công nghệ” đã được làm mới với tên gọi “Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam”. Số đầu tiên sẽ diễn ra ngày 9/4.

 
Bộ đôi VinFast Lux chiếm trọn niềm tin của khách Việt ở phân khúc xe sang cỡ trung
icon

Cả VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 đều dẫn đầu các phân khúc sedan và SUV-CUV hạng sang cỡ trung trong chương trình bình chọn “Xe của năm 2021” do hai diễn đàn ô tô lớn tại Việt Nam đồng tổ chức.

 
VinBus chính thức vận hành xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.

 
Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?
icon

Thông tin Tim Cook có thể rời nhiệm sở trước thời hạn khiến dư luận quan tâm đến việc ai sẽ trở thành “thuyền trưởng” tiếp theo của Apple.

 
Startup một năm tuổi được định giá 4 tỷ USD
icon

Ra đời vào tháng 4/2020, Clubhouse trở thành hiện tượng đặc biệt trong giới công nghệ và được định giá hàng tỷ USD.

 
 
Apple công bố kế hoạch áp dụng quy định mới về quyền riêng tư
icon

Với quy định mới, các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải thông báo 1 lần để xin phép người dùng cấp quyền truy cập hoạt động của người dùng thông qua trang web và ứng dụng của các công ty khác.

Yêu cầu khẩn trương triển khai thu phí điện tử không dừng tại một số địa phương
icon

Các trạm thu phí tại TP.HCM và Thái Bình chưa triển khai hình thức thu điện tử không dừng phải khẩn trương triển khai ngay khi đủ điều kiện, và đảm bảo đồng bộ với hệ thống thu phí điện tử trên cả nước.

“Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021” bổ sung nhiều lĩnh vực công nghệ mới
icon

Năm 2021, chương trình “Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam” mở rộng đánh giá và lựa chọn cac doanh nghiệp tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực công nghệ mới như Cloud, Blockchain, Edtech, PropTech, MedTed.

VinBigdata công bố kết quả cuộc thi toàn cầu về ứng dụng AI trong phân tích hình ảnh y tế trị giá 50.000 USD
icon

Ngày 7/4/2021, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) công bố kết quả của Cuộc thi Ứng dụng AI phát hiện điểm bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực với tổng giải thưởng trị giá 50.000 USD.

Tổng giá trị thị trường tiền ảo lần đầu vượt quá 2.000 tỷ USD
icon

Với biến động giá nhanh chóng của Bitcoin và Ethereum theo xu hướng tăng, tổng giá trị thị trường tiền ảo cũng tăng gấp đôi trong 3 tháng.    

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123