Vì sao Facebook mất hơn 6 tiếng để khắc phục sự cố?

Các nhân viên của Facebook không thể xử lý sự cố từ xa, dẫn tới việc sửa chữa kéo dài hơn dự tính trong vụ sập hệ thống kỷ lục hơn 6 tiếng đồng hồ.

Từ khoảng 22h34 ngày 4/10 theo giờ Việt Nam, đồng loạt các dịch vụ của Facebook bao gồm Instagram và WhatsApp đều không thể truy cập được gây ảnh hưởng tới hàng tỷ người dùng, hàng triệu nhà quảng cáo.

Cho đến sáng hôm sau (5/10), sự cố mới được Facebook khắc phục và mọi dịch vụ của mạng xã hội lớn nhất hành tinh mới hoạt động trở lại bình thường.

Vì sao Facebook mất hơn 6 tiếng để khắc phục sự cố?
Sự cố kéo dài hơn 6 tiếng của Facebook liên quan đến một giao thức đã bị chỉnh (config) sai.

Facebook không đưa ra lời giải thích nào về nguyên nhân sự cố. Nhưng theo Phó chủ tịch Cloudflare Dane Knecht, một giao thức định tuyến có tên gọi BGP của Facebook đã bị rút khỏi Internet. Đây là giao thức giúp xác định tuyến đường đi trên Internet nhanh nhất có thể và nó có ảnh hưởng tới DNS và những dịch vụ khác. 

Hệ quả là truy cập vào các dịch vụ của Facebook không thể thực hiện được khi mọi thiết bị đều chọn con đường xa nhất, khiến cho kết nối kéo dài và tự động bị ngắt. Để sửa chữa, Facebook phải cấu hình lại giao thức BGP ở máy chủ đặt tại trung tâm dữ liệu (data center) của riêng mình.

Vấn đề phát sinh ở chỗ các nhân viên trực tại trung tâm dữ liệu được cấp email riêng dùng cho công việc và có thể gửi mail cho nhau, nhưng không thể nhận mail từ bên ngoài.

Họ không thể dùng email này xác thực truy cập vào các công cụ như Google Docs hoặc Zoom mà phải dùng FaceTime hoặc Discord. Tuy nhiên, việc kết nối giữa người bên trong trung tâm dữ liệu và người có khả năng sửa chữa ở bên ngoài lại gặp trục trặc.

 
Vì sao Facebook mất hơn 6 tiếng để khắc phục sự cố?
Facebook không thể xử lý sự cố từ xa và buộc phải đưa kỹ sư vào tận trung tâm dữ liệu để sửa chữa.

Hệ quả là nhân viên của Facebook không thể tiến hành sửa chữa từ xa mà phải giành quyền truy cập vật lý tại chỗ. Ít nhất hai kỹ sư đã phải trực tiếp đến trung tâm dữ liệu đặt ở California để xử lý sự cố. 

Cộng thêm ảnh hưởng của Covid-19, lực lượng túc trực ở trung tâm dữ liệu mỏng hơn bình thường và việc tiếp cận để sửa chữa cũng tốn nhiều thời gian hơn.

Trong một email gửi nhân viên sau sự cố, Giám đốc công nghệ của Facebook Mike Schroepfer thừa nhận sự cố đã ảnh hưởng tới mạng lưới xương sống kết nối tất cả trung tâm dữ liệu với nhau.

Mike Schroepfer nhắc các nhân viên bình tĩnh và không vội vàng tải lại mọi thứ, tránh làm chậm quá trình sửa chữa. Vì vậy, sau hơn 6 tiếng đồng hồ gián đoạn, mọi dịch vụ của Facebook mới hoạt động trở lại bình thường.

Phương Nguyễn (Theo TheVerge)

Mark Zuckerberg mất 6 tỷ USD trong ngày tồi tệ của Facebook

Mark Zuckerberg mất 6 tỷ USD trong ngày tồi tệ của Facebook

Facebook bị sập khiến ông chủ Mark Zuckerberg mất 6 tỷ USD chỉ trong vài giờ. Chưa kể, người tố cáo Facebook với báo chí và Quốc hội Mỹ đã lộ diện.  

Chủ đề : facebook
 
List comment
 

Với những doanh nghiệp muốn bắt đầu hiện đại hóa ngay từ hôm nay, HPE xây dựng một lộ trình ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm bao gồm 4 bước.

 

MobiFone tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp - Khởi đầu nhỏ, Hiệu quả lớn”, giúp các doanh nghiệp hiểu được Chuyển đổi số mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có.

 

Năm học vừa qua, sân chơi trực tuyến “Đấu trường toán học” của hệ thống VioEdu đã được triển khai thành công tại hơn 60 đơn vị cấp Sở, Phòng giáo dục cả nước, tăng gấp 3 lần so với năm học trước.

 

Để người dùng yên tâm hơn khi mua hàng đã qua sử dụng, sàn giao dịch đồ cũ cung cấp giải pháp hoàn tiền nếu món hàng không như miêu tả.

 

Theo DealStreetAsia, sàn thương mại điện tử Shopee thuộc tập đoàn Sea sẽ sa thải nhân sự tại nhiều thị trường nhằm xốc lại hoạt động kinh doanh.

 
 

Hiệu quả (efficient), Thân thiện với người dùng (user-friendly) và Kết nối với hệ sinh thái CAD (connected) - một giải pháp CAD 2D tối ưu.

Chuyên gia đánh giá việc ETH giảm qua mức 1.150 USD sẽ là một thảm họa cho thị trường DeFi.

Không còn cần đến giáo trình nặng nề, không cần bảng đen phấn trắng, khi màn hình tương tác, bảng thông minh đã tích hợp tất cả mọi thứ cần thiết cho phương pháp dạy học trực quan sinh động, xu hướng chưa bao giờ lỗi mốt trong giáo dục.

Hoạt động sản xuất chip của Samsung tại Trung Quốc bị gián đoạn do cuộc đình công của hàng ngàn tài xế xe tải tại Hàn Quốc khiến một vật liệu quan trọng không xuất khẩu được.  

Chào đón sinh nhật 3 tuổi, Viettel++ mang đến cơn mưa Siêu Voucher mua sắm, tiêu dùng, du lịch như một lời tri ân tới toàn bộ quý khách hàng đã đồng hành trong suốt thời gian qua. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123