Vì sao Steve Jobs thù ghét Android đến mức từng tuyên bố sẽ phá hủy Android đến khi trút hơi thở cuối cùng?

Android đang là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới và Steve Jobs đã ôm lòng thù hận xuống mồ.

Chắc hẳn ai cũng biết Apple và Google không hề ưa nhau. Đơn giản bởi vì họ là hai ông lớn trong lĩnh vực công nghệ và có nhiều mảng kinh doanh đụng chạm, điển hình là Android và iOS, hai hệ điều hành di động phổ biến với hàng tỷ người dùng trên thế giới.

Khi còn sống và điều hành Apple, Steve Jobs không bao giờ quan tâm đến việc hợp tác cùng Android. Thậm chí, ông từng tuyên bố sẽ phá hủy Android đến khi trút hơi thở cuối cùng. Nguyên nhân nào khiến Steve Jobs thù ghét Android đến vậy?

Giải đáp câu hỏi này, một kỹ sư máy tính tên là Predrag Vasić đã kể lại mối quan hệ giữa Steve Jobs và Eric Schmidt, cựu Giám đốc điều hành Google.

Vì sao Steve Jobs thù ghét Android đến mức từng tuyên bố sẽ phá hủy Android đến khi trút hơi thở cuối cùng? - Ảnh 1.

Steve Job và Eric Schmidt (hai người ở giữa).

Apple đã tung ra iPhone chạy hệ điều hành iOS vào tháng 1/2007. Ở thời điểm đó, Eric Schmidt vừa giữ chức vụ CEO Google, vừa là một thành viên trong Ban Giám đốc của Apple. Steve Jobs và Eric Schmidt có mối quan hệ rất tốt với nhau.

Khi Android được phát hành một năm rưỡi sau đó, Steve Jobs cho rằng Android là một sản phẩm sao chép hoàn toàn iOS. Ông coi Eric Schmidt là kẻ phản bội và quyết định tập trung toàn bộ sức lực của mình vào việc phá hủy Android.

Là một thành viên của hội đồng quản trị Apple, Eric Schmidt đã được xem những nguyên mẫu của iPhone trước khi sản phẩm chính thức được công bố. Giám đốc điều hành Google ngay lập tức nhìn ra tiềm năng của iPhone và đã hướng dẫn nhóm phát triển Android xây dựng một hệ điều hành trông và hoạt động giống như iOS.

Trong cuộc gặp tại một quán cafe ở Palo Alto sau đó, Steve Jobs không muốn hai bên hòa giải và đã có những hành động mạnh mẽ như đập bàn, chỉ tay thẳng mặt chửi rủa Ban giám đốc của Google. Ông đã nói một câu rất nổi tiếng thời đó: "Tôi sẽ dành đến hơi thở cuối cùng của mình, tiêu từng xu trong số 40 tỷ USD của Apple tại ngân hàng để sửa sai. Tôi sẽ hủy hoại Android vì đó là sản phẩm ăn cắp".

Vì sao Steve Jobs thù ghét Android đến mức từng tuyên bố sẽ phá hủy Android đến khi trút hơi thở cuối cùng? - Ảnh 2.

Từ đồng nghiệp, Eric Schmidt trở thành kẻ thù của Steve Job. (Ảnh: Daniel Adel / The New York Times)

Kể từ đó, Steve Jobs không bao giờ cân nhắc làm việc với Google nếu đó là một dự án hợp tác liên quan đến Android. Ông đã chiến đấu với Android trên thị trường bằng cách tối ưu trải nghiệm trên iOS để tìm đến sự hài lòng của khách hàng.

Ngày nay, mặc dù Android là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới nhưng iOS vẫn luôn được đánh giá cao hơn về chất lượng. Nhất là khi xét đến các yếu tố quan trọng như bảo mật, giao diện, tính đồng bộ và sự nhất quán.

 
 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
'Xe công nghệ muốn công bằng hãy đóng phí nhượng quyền ở sân bay'
icon

'Xe công nghệ muốn có vị trí như taxi truyền thống phải ký hợp đồng nhượng quyền. Không thể không nộp phí nhưng lại muốn bình đẳng được', lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất nói.

 
Samsung dùng 116 tỷ USD đốt cháy cuộc đua chip với TSMC
icon

Samsung rót 116 tỷ USD vào mảng kinh doanh chip thế hệ mới, với tham vọng thu hẹp khoảng cách với TSMC, công ty sản xuất chip dẫn đầu thị trường, trong vòng 2 năm nữa.  

 
Hà Tĩnh đặt mục tiêu vào Top 15 địa phương dẫn đầu về Chính phủ số
icon

Một mục tiêu được UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra trong kế hoạch chuyển đổi số của địa phương là nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu của cả nước về chỉ số phát triển Chính quyền số.

 
CSV - chiến lược kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ mới
icon

Doanh nghiệp tạo tác động tích cực đến cộng đồng, từ đó mang về lợi ích kinh doanh cho công ty - một mô hình mới được kỳ vọng tạo phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

 
 
Năm nhân viên Amazon bị bắt vì trộm Apple lô hàng iPhone 12 trị giá nửa triệu đô
icon

Năm nhân viên của Amazon đã bị bắt cách đây vài ngày vì cáo buộc ăn cắp lô iPhone trị giá 590.000 USD từ một trung tâm hậu cần ở Madrid, Tây Ban Nha.  

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp Việt trong xu thế hội nhập
icon

Bước chân vào xu thế hội nhập toàn cầu, đứng trước nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức, các doanh nghiệp Việt hiểu rằng xây dựng thương hiệu là điều kiện cần thiết nhằm nâng cao vị thế và mang lại nhiều giá trị cạnh tranh thiết thực. 

Người Việt rủ nhau dùng app tìm người nộp, rút hộ tiền mặt để không phải xếp hàng
icon

80% chi tiêu của người Việt vẫn là tiền mặt. Ở Việt Nam, những ứng dụng công nghệ để hỗ trợ kết nối nộp - rút hộ tiền mặt 24/7 như Gutina đang giúp tiết kiệm thời gian chết cho hàng triệu người.

Thiếu niên bán thận mua iPhone 4 năm 2011 giờ phải nằm liệt giường
icon

Một thiếu niên người Trung Quốc đã bán đi một quả thận của mình cách đây 9 năm để có tiền mua iPhone và iPad, giờ đây đã phải nằm liệt giường vì quyết định sai lầm trong quá khứ của bản thân.

Doanh nghiệp taxi truyền thống 'tố' Grab hoạt động trái phép
icon

Các doanh nghiệp taxi truyền thống cho rằng hoạt động Grab còn nhiều sai phạm, đồng thời cơ chế đặc thù cho Grab cũng bất bình đẳng với doanh nghiệp kinh doanh vận tải khác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123