Vì sao tất cả chúng ta đều nên học lập trình?

Trong một thế giới số hóa ngày càng mạnh mẽ, sở hữu một số kỹ năng công nghệ, đặc biệt là lập trình, có thể là tấm vé để bạn đến được với những cơ hội tốt hơn trong công việc.

Trong bài viết dưới đây, hai lập trình viên tự học sẽ lý giải vì sao tất cả chúng ta đều nên học lập trình. Lập trình đã làm thay đổi cuộc sống của họ và cũng có thể làm thay đổi cuộc sống của cả bạn.

Công nghệ ở khắp mọi nơi

Hàng ngàn công ty trên khắp mọi lĩnh vực đều dựa vào công nghệ. Evan Leong, đồng sáng lập công ty Fount cho biết: “Tôi không thể tìm ra bất cứ công ty nào hoạt động mà không dựa vào công nghệ”. Ngoại trừ vai trò cụ thể này, ông tin rằng lập trình sẽ "trở thành một tài sản giá trị của bất cứ tổ chức nào”. Hoặc nếu bạn không có công ăn việc làm, kỹ năng này có thể giúp bạn có thêm điểm cộng so với những người khác.

Cải thiện kỹ năng xử lý vấn đề và logic

Nếu bạn luôn cho rằng mình là một người thiên về sử dụng bán cầu não phải, tức là người có tính nghệ sĩ, thích sáng tạo, thì lập trình sẽ giúp bạn lấy lại được sự cân bằng. Trước khi tự học lập trình, Leong quyết định mọi vấn đề của cuộc sống dựa trên cảm giác và bản năng: “Khi đặt câu hỏi về tính logic trong các quyết định của tôi, tôi đã phải rất khó khăn khi cố gắng trình bày chúng theo những bước dễ hiểu”.

Logic, giải quyết vấn đề và tổ chức là những điểm cơ bản của việc lập trình, tự rèn luyện mình thông qua việc học lập trình có thể giúp bạn luyệt tập não trái. Theo Leong: “Học lập trình không chỉ giúp tôi xử lý các vấn đề theo lý lẽ chứ không phải theo cảm tính, mà còn giúp tôi tăng khả năng đưa ra những quyết định được cân nhắc kỹ hơn thông qua việc sắp xếp suy nghĩ và dự định”.

Lập trình giúp bạn giỏi hơn, dù bạn đang làm bất cứ ngành nghề nào

Astrid Countee là một nhà nhân chủng học và cũng là một nhà phát triển web. Mọi người có thể cho rằng hai lĩnh vực này chẳng có gì liên quan đến nhau nhưng Countee cho rằng cô có thể đưa lập trình vào cuộc sống của một nhà nhân chủng học và điều này hoàn toàn phù hợp. Vì thế cô lập nên một website riêng, bắt đầu một blog và viết về những chuyến hành trình “học cách kết hợp nghề lập trình với ngành khoa học xã hội mà mình đã được đào tạo”.

 

Lập trình không hề hạn chế bạn với một nghề nghiệp công nghệ cụ thể nào đó, nó nâng cao nghề nghiệp, kỹ năng hoặc sở thích mà bạn đã có từ trước. Countee cho biết: “Phần thú vị nhất đó là giờ tôi có thể tự tạo nên thương hiệu điện tử của mình đối với bất cứ sở thích cá nhân nào. Tôi chưa bao giờ cho rằng mình có thể tự làm được việc này trước khi tôi học lập trình”.

Biết lập trình có thể đưa bạn đến với những cơ hội tốt hơn

Một thời gian ngắn sau khi Leong tung ra ứng dụng của mình, ông bắt đầu bán ứng dụng này. Ngay khi đó, cựu giảng viên trực tuyến của ông đã liên lạc và ngỏ lời mời ông về làm: “Ông ấy lúc đó đang tuyển những nhân viên đầu tiên để xây dựng một nền tảng học tập giúp xây dựng những nội dung lập trình có chất lượng với giá rẻ. Điều này lập tức hấp dẫn tôi”.

Sau một vài tháng, nhóm Devslopers đã được hình thành và hiện nhóm đang chuẩn bị đưa nền tảng này đến với thế giới. Biết đâu đấy, những kinh nghiệm của Leong khi làm việc với công ty này sẽ mở ra nhiều cơ hội về sau đó.

Kỹ năng lập trình giúp bạn linh hoạt hơn

Countee luôn mơ ước có thể tự mở công ty, vì vậy sau khi cô đã học được cách làm thế nào để xây dựng trang web với ngôn ngữ Ruby on Rails, cô đã bắt đầu công việc của một freelancer (người làm việc tự do), trong khi vẫn duy trì công việc toàn thời gian của mình. Cô giải thích: "Điều đó có nghĩa rằng khi tôi bị sa thải, tôi sẽ không phải ngay lập tức tìm đến với một công việc tiếp theo mà có thể lựa chọn tiếp tục với công việc tự do của tôi."

Nhờ có một kỹ năng hữu ích như vậy, Countee nói, "Tôi cảm thấy rằng tôi có cơ hội để thử những điều mà tôi tưởng như không thể”.

Chủ đề :
 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 18/05/2022, các chuyên gia từ CMC Telecom, AWS và A.I-Soft đã chia sẻ cách ứng dụng giải pháp công nghệ chuyên biệt cho giáo dục trên nền tảng công nghệ hiện đại AWS cho hơn 100 đại diện các trường đại học và tổ chức giáo dục.

 

'Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân', một thanh niên tâm sự.

 

Sự hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Y Hà Nội được kỳ vọng đem tới hướng đi tiên phong về ứng dụng chuyển đổi số trong quản trị đại học và mô hình hợp tác toàn diện về KH&CN sức khỏe.

 

UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, xã nghiên cứu, đề xuất hình thức khuyến khích người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến mức 3 và 4.

 

Công nghệ là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng trong môi trường làm việc kết hợp (hybrid work). Các tổ chức cần ưu tiên hàng đầu cho bảo mật, làm nền tảng cho nỗ lực số hóa, là cốt lõi trong kiến trúc công nghệ.

 
 

Vũ trụ ảo có thể khởi sắc trong 10 năm tới theo cách công nghệ di động đã làm được.  

Dữ liệu giải mã gen của khách hàng sẽ được Genetica lưu giữ bằng blockchain, trao quyền kiểm soát cho khách hàng, hướng tới phát triển y học chính xác.

Sau TP.HCM và Hà Nội, Đà Nẵng được MoMo chọn làm “cứ địa công nghệ” tiếp theo để phát triển nguồn nhân lực.  

Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là 1 trong 3 nội dung chính trong thỏa thuận hợp tác mới ký kết giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia.

Thị trường smarthome tại Việt Nam vừa xuất hiện một thương hiệu mới mang tên VCC Smarthome do Viettel Construction trực tiếp nghiên cứu và phát triển.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123