Vì sao Tổng thống Donald Trump thích dùng Twitter?

'Nói thật với các bạn, tôi nghi ngờ khả năng mình trở thành tổng thống nếu không có mạng xã hội', Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Fox Business Network.

Có thể nói Tổng thống Trump là một trong những nhà lãnh đạo nghiện dùng Twitter nhất thế giới và phần lớn người Mỹ hiện nay biết đến các quan điểm, chính sách của tổng thống là thông qua mạng xã hội chứ chẳng phải các kênh truyền thông chính thức.

Nghiên cứu của Gallup cho thấy hiện 76% số người dân Mỹ đọc, thấy hoặc có nghe nói về những dòng đăng tải của Tổng thống Trump trên Twitter. Khoảng 26% số người Mỹ có tài khoản Twitter và 30% trong số đó đang theo dõi tài khoản của tổng thống Mỹ. Khoảng 55% số người theo dõi cho biết họ đọc mọi bài đăng của tổng thống trong khi 25% cho biết chỉ đọc vài bài.

Twitter được phổ cập rộng rãi vào năm 2006 nhưng phải đến năm 2009, Tổng thống Trump mới đăng bài đăng đầu tiên trên trang mạng xã hội này và phần lớn trong thời gian đầu, các bài đăng của ông liên quan đến công việc kinh doanh hay quảng cáo các cuốn sách của mình. Mãi đến năm 2011, những bài đăng Twitter của ông mới được hoạch định lại, nhắm vào các vấn đề nổi cộm của kinh tế, chính trị, xã hội Mỹ sau khi vị doanh nhân này bày tỏ ý định có thể tham gia tranh cử tổng thống.

Vì sao Tổng thống Donald Trump thích dùng Twitter? - Ảnh 1.

Đến đầu năm 2016, với vai trò là tổng thống mới của Mỹ, các bài đăng Twitter của Tổng thống Trump đã thu hút được 10.000 like và 5.000 lượt chia sẻ mỗi tuần. Tính đến đầu năm 2018, mỗi bài đăng của lãnh đạo Nhà Trắng hiện đã có hơn 18.000 lượt chia sẻ và 74.000 like mỗi bài.

Chính động thái này của Tổng thống Trump đã kích thích một làn gió mới trên chính trường khi rất nhiều chính khách tích cực hoạt động trên mạng xã hội hơn để thu hút cử tri.

Twitter hiện có khoảng 18 triệu người dùng trên toàn thế giới cùng với hơn 100.000 bài đăng mỗi giờ. Chúng trở thành một trong những phương tiện yêu thích của Tổng thống Trump để truyền đạt những gì mình muốn nói.

Tin tức giả?

"Tôi sử dụng mạng xã hội không phải vì tôi thích dùng mà nó là kênh duy nhất để chống lại những thông tin thất thiệt, không đúng sự thật, hay còn gọi là những tin giả. Những lời đồn không có thật hay những nguồn tin giả mạo đang được sử dụng nhiều hơn bao giờ hết. Rất nhiều bài báo và câu chuyện hiện nay chỉ là trí tưởng tượng của người viết", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter.

Rõ ràng không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Mỹ Donald Trump lại thích dùng mạng xã hội cũng như những công cụ truyền thông phi truyền thống để truyền tải các tuyên bố của mình. Có thể nói Tổng thống Trump là một trong số những nhà lãnh đạo hiếm hoi thích sử dụng kênh truyền thông phi chính thống như vậy trên thế giới.

"Khi có ai đó nói gì về tôi, tôi chỉ cần bing, bing, bing (đăng tải lên Twitter) để giải quyết nó. Nếu không tôi chẳng thể truyền tải thông điệp đi được", Tổng thống Trump thừa nhận.

Vì sao Tổng thống Donald Trump thích dùng Twitter? - Ảnh 2.

Lịch sử lượng tương tác trên Twitter của Tổng thống Trump

Vì sao Tổng thống Donald Trump thích dùng Twitter? - Ảnh 3.

Những từ ngữ thường được Tổng thống Trump dùng trên Twitter

Tổng thống Trump lặp đi lặp lại rằng ông có thể đã không được bầu làm tổng thống nếu không sử dụng mạng xã hội, đồng thời giải thích vì sao ông lại yêu thích Twitter. "Bạn biết đấy, phải giữ được sự quan tâm của mọi người".

Khi được hỏi liệu các dòng trạng thái trên Twitter có phải nhằm gửi đi thông điệp lớn hơn của chính phủ, Tổng thống Trump thừa nhận bạn bè khuyên ông không nên dùng mạng xã hội. Song ông nói đây là phương tiện hữu hiệu để đối phó với nạn "tin tức giả" và đáp trả những lời chỉ trích.

"Tôi có thể bày tỏ quan điểm của mình khi ai đó nói sai về một quan điểm của tôi", CNN dẫn lời ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ từng cho hay sự yêu thích Twitter của ông là một biểu hiện của việc căm ghét báo chí. "Nếu báo chí trung thực, tôi dĩ nhiên sẽ không sử dụng Twitter", ông tuyên bố.

Bậc thầy truyền thông

Mặc dù vậy theo nhiều chuyên gia, việc sử dụng Twitter cũng như các mạng xã hội cho thấy Tổng thống Trump là người có rất nhiều kinh nghiệm cũng như chuyên gia về mảng giao tiếp công chúng. Những năm tháng làm doanh nhân, người nổi tiếng hay viết sách đã giúp nhà lãnh đạo này có kiến thức sâu rộng về khả năng truyền tải thông điệp.

Trong khi truyền thông truyền thống bị kiểm soát bởi các chủ nhà đài thì mạng xã hội lại là nơi tự do nói lên suy nghĩ của mình. Thêm vào đó, giới trẻ ngày nay có xu hướng lướt mạng xã hội hơn là xem tin tức. Hệ quả tất yếu là Tổng thống Trump có thể gây xao nhãng truyền thông truyền thống bằng những bài đăng trên Twitter, qua đó đạt được các mục tiêu chính trị của mình.

Vì sao Tổng thống Donald Trump thích dùng Twitter? - Ảnh 4.

Trung Quốc là nước hay được Tổng thống Trump nhắc đến nhất trên Twitter

Vì sao Tổng thống Donald Trump thích dùng Twitter? - Ảnh 5.

Lượng like, chia sẻ, nhắc tới bài đăng của Tổng thống Trump trên Twitter và các vấn đề ông thường đề cập

"Tổng thống Trump sử dụng mạng xã hội như một vũ khí để kiểm soát truyền thông… Những dòng đăng của ông ấy mang tính chiến thuật nhiều hơn là tự phát", Giáo sưGeorge Lakoff của trường đại học California nói.

Hiện tài khoản Twitter của Tổng thống Trump có khoảng 46,7 triệu người theo dõi và bình quân ông đăng 15.000 bài trong 3 năm qua, tương đương 14 bài đăng mỗi ngày.

Ngày nay, có 9/10 số người Mỹ có dùng mạng xã hội, riêng Twitter có 300 triệu tài khoản là công dân Mỹ và chúng trở thành kênh thông tin chủ lực của Tổng thống Trump.

Ngoài Twitter, Tổng thống Trump cũng sử dụng nhiều trang mạng xã hội khác. Năm 2016, ông đã đăng tải nhiều bài viết chỉ trích đối thủ Hillary Clinton trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên mối quan hệ giữa lãnh đạo Nhà Trắng với trang mạng xã hội này bắt đầu xấu đi kể từ khi Facebook đồng ý hợp tác với Nghị viện trong cuộc điều tra mối liên quan giữa Tổng thống Trump với phía Nga.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng sử dụng Instagram làm nơi đăng tải các bức ảnh cá nhân. Tính đến tháng 9/2015, trước khi tham dự cuộc đua tranh cử, Tổng thống Trump chỉ có khoảng 377.000 người theo dõi trên Instagram. Dẫu vậy con số này đã tăng nhanh chóng lên hơn 5 triệu người khi ông trở thành Tổng thống Mỹ.

Hiện Tổng thống Trump cũng là nhân vật chính cho tài khoản Instagram chính thức của Nhà Trắng (@whitehouse) nhưng ông vẫn hay sử dụng tài khoản cũ của mình để đăng tải ảnh.

Trên Youtube, Tổng thống Trump đã từng đăng tải hơn 80 video trong khoảng năm 2011-2014, tranh luận về nhiều vấn đề của địa chính trị, kinh tế, xã hội Mỹ. Tuy nhiên phần lớn số video này đã bị xóa khi ông trở thành tổng thống.

Vì sao Tổng thống Donald Trump thích dùng Twitter? - Ảnh 6.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

 
 
List comment
 
Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

 
Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

 
Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

 
Mark Zuckerberg cuối cùng cũng phải nhượng bộ
icon

Bị gần 100 đối tác quay lưng, Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ siết chặt chính sách quảng cáo và dán nhãn nội dung trên nền tảng của mình.

 
 
Công bố 6 dịch vụ công mới trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Buổi họp báo công bố 6 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được tổ chức ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

Bảy trường đại học kỹ thuật tại Việt Nam thống nhất phát triển chương trình đào tạo
icon

Để nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, lần đầu tiên 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123