Vì sao xóa thứ gì đó trên Internet lại khó đến thế?

Hầu hết mọi người đều cho rằng có thể xóa các bài viết, tin nhắn và dữ liệu cá nhân trên mạng nếu muốn. Song thực tế hoàn toàn ngược lại.  

Peiter “Mudge” Zatko, cựu Giám đốc Bảo mật của Twitter, vừa ra điều trần trước Thượng viện Mỹ hôm 13/9. Ông cho biết mạng xã hội không xóa dữ liệu của những người đã hủy tài khoản của mình, trong một số trường hợp là do mất dấu thông tin. Twitter phủ nhận điều này và khẳng định có các luồng công việc để “tiến hành quy trình xóa bỏ”, song không nói liệu họ có hoàn thành quy trình này hay không.

Vì sao xóa thứ gì đó trên Internet lại khó đến thế?
(Ảnh: Online Tech Tips)

Những cáo buộc của Zatko là một lời nhắc nhở mới đối với chuyên gia nghiên cứu mạng xã hội Sandra Matz về việc chúng ta thi thoảng chia sẻ dữ liệu một cách vô độ như thế nào. “Nghe có vẻ đơn giản, nhưng bất kỳ thứ gì bạn quẳng lên mạng, đừng mong chúng có thể riêng tư như cũ. Thu hồi thứ gì đó từ Internet, bấm nút reset là gần như không thể”.

Tại Mỹ, lịch sử tìm kiếm, dữ liệu địa điểm, tin nhắn… đều có khả năng trở thành bằng chứng chống lại ai đó nếu họ đang muốn tìm đến các dịch vụ nạo phá thai. Cuối tháng 6, Tòa Tối cao Mỹ bỏ quyền phá thai gây ra làn sóng tranh cãi dữ dội.

Vào tháng 7, Meta – công ty mẹ Facebook – hứng chịu chỉ trích nặng nề sau khi nhà hành pháp đã sử dụng các tin nhắn gửi qua Messenger để bắt giữ hai mẹ con phá thai bất hợp pháp.

Ravi Sen, nhà nghiên cứu bảo mật và Giáo sư tại Đại học Texas A&M, cho rằng nhà hành pháp và các tổ chức khác với nguồn lực và công cụ, chuyên môn có thể khôi phục dữ liệu đã xóa trong vài tình huống nhất định. Theo Giáo sư, nhiều người không biết cuối cùng dữ liệu của họ đi đâu. Bất kỳ nội dung nào – dù là email, bình luận mạng xã hội hay tin nhắn – về cơ bản đều lưu trên thiết bị người gửi, người nhận và máy chủ mà công ty sử dụng. Lý tưởng nhất là nội dung do người dùng tạo ra được phép xóa nó và nó sẽ biến mất khỏi cả 3 địa chỉ trên. Nhưng thông thường, điều đó không dễ như vậy.

 

Bạn có thể liên hệ với các công ty để yêu cầu họ xóa dữ liệu khỏi máy chủ nhưng không phải ai cũng đi đến bước này. Khả năng phục hồi một tin nhắn đã xóa từ thiết bị của người dùng giảm dần theo thời gian.

Theo nhiều chuyên gia bảo mật, cách tốt nhất để kiểm soát dữ liệu trực tuyến là dùng các ứng dụng mã hóa đầu cuối. Một điều quan trọng khác là quản lý cài đặt sao lưu đám mây để bảo đảm dữ liệu riêng tư từ các dịch vụ mã hóa không thể truy cập từ những nơi khác.

Dù vậy, ngay cả với một người thận trọng nhất, một khi đưa gì đó lên mạng, “về cơ bản bạn đã mất quyền kiểm soát nó”, Matz nhận xét. Đó là vì nếu Twitter xóa bài viết, hay bạn xóa bài viết từ Facebook, ai đó cũng có thể đã sao chép bài viết và lưu lại.

Vì thế, Matz khuyến nghị mọi người nên chú ý về những gì chia sẻ trên các nền tảng trực tuyến. Nghe có vẻ bi quan nhưng bà cho rằng tốt hơn nên cảnh giác cao. “Hãy giả định mọi thứ bạn đưa ra đều có thể bị ai đó sử dụng và tồn tại vĩnh viễn”, bà nói.

Du Lam (Theo CNN) 

Mỗi người dân Đà Nẵng có kho dữ liệu riêng trên nền tảng công dân số My Portal

Mỗi người dân Đà Nẵng có kho dữ liệu riêng trên nền tảng công dân số My Portal

Với nền tảng công dân số My Portal, mỗi người dân Đà Nẵng có 1 kho dữ liệu riêng, có thể tự chỉnh sửa và bổ sung phục vụ các hoạt động giao dịch với chính quyền thành phố, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công.

Chủ đề : dữ liệu
 
List comment
 

Để đảm bảo hiệu quả đầu tư cho chuyển đổi số, tránh thất thoát, lãng phí, Bộ TT&TT đã hướng dẫn các bộ, địa phương, đặc biệt nhấn mạnh hiệu quả đầu tư phải đo lường, định lượng được.

 

Xác nhận nhập học trực tuyến là thao tác bắt buộc đối với các thí sinh vừa trúng tuyển và mong muốn theo học các ngành đào tạo đại học chính quy năm 2022 tại các trường đại học, Học viện.

 

Gần 1 tháng sau khi chuyển nhầm 249.999,99 USD cho một blogger, dường như hãng công nghệ này vẫn chưa có ý định “xin” lại.  

 

Trong ngày mở bán iPhone 14, nhiều người gặp bất ngờ với cách Apple bán máy tại các thị trường nước ngoài, việc mua máy gặp trở ngại.

 

Người dân ở TP.HCM sẽ có một số địa chỉ tra cứu xe buýt điện riêng trên hệ thống web và app của VinBus hoặc BusMap.

 
 

Từ ngày 13/09/2022, thuê bao của MobiFone có thể mua được sản phẩm xổ số quay nhanh mới Bingo18 tại Vietlott SMS trên My MobiFone với tần suất quay liên tục 10 phút/kỳ, 96 kỳ/ngày cùng tỷ lệ trúng thưởng cao và giá trị giải thưởng hấp dẫn.

Kinh tế số là một trong ba trụ cột của chiến lược Quốc gia thông minh Singapore. Kinh tế số tận dụng lợi thế của công nghệ tối tân nhằm số hóa quy trình và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.   

Các nền tảng công nghệ như thanh toán di động, thương mại điện tử… đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt kinh tế Trung Quốc, đạt được những mục tiêu không ai nghĩ tới vào 20 năm trước.  

Trevor Rainbolt chỉ cần 0,1 giây để xác định vị trí chính xác trên bản đồ.

Đây là những bài học giúp Steve Jobs đưa iPhone đến với thế giới và đạt thành công ngoài sức mong đợi.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123