“Việt Nam có thể tụt hậu xa hơn nếu không tập trung vào cuộc cách mạng sản xuất mới”

Hội thảo Cuộc Cách mạng sản xuất mới và Hàm ý chính sách đang diễn ra tại khách sạn InterContinental Hà Nội. Đây là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu về quan điểm của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng như nâng cao nhận thức về cuộc cách mạng này tại Việt Nam.

Thế giới đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc Cách mạng sản xuất mới (hay còn được gọi với cái tên Cách mạng công nghiệp lần thứ 4) với những đột phá lớn về công nghệ chưa từng có trong lịch sử. Cuộc cách mạng sản xuất mới có thể làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất.

Những cải cách công nghệ mang tính đột phá có thể dẫn đến những điều kỳ diệu trong sản xuất và năng suất.  Cuộc cách mạng công nghiệp lần này có thể kích thích những thay sự điều chỉnh hoặc thay đổi quan trọng và sâu sắc trong suy nghĩ và chính sách của các lĩnh vực tại nhiều quốc gia khác nhau, đặc biệt là trong các chính sách công nghiệp hóa của các quốc gia đang phát triển.

Việt Nam đang tham gia vào một chặng mới trong quá tình phát triển và hội nhập.  Trong giai đoạn năm 2016-2020, công nghiệp hóa theo hướng hiện đại là một trọng tâm trong chiến lược phát triển quốc gia và vẫn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Cuộc Cách mạng sản xuất mới có thể đem đến cho Việt Nam nhiều cơ hội lớn để đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa và hiện đại hóa, tuy nhiên cũng đặt ra nhiều thách thức cho quốc gia, đặc biệt là nguy cơ tụt hậu.

 

Phát biểu khai mạc buổi hội thảo, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định: "Buổi hội thảo ngày hôm nay sẽ là Thông tin tham khảo hữu ích cho Việt Nam để tham khảo và tranh thủ cuộc cách mạng sản xuất mới trong hiện đại hóa và công nghiệp hóa. Cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với phát triển đột phá trong CNTT. Cuộc cách mạng này đang phát triển mạnh mẽ khi nhu cầu tìm kiếm phương thức sản xuất mới hiệu quả hơn, bền vững hơn để đối mặt với những thách thức như biến đổi khí hậu, già hóa dân số, cũng như các thách thức an ninh khác ngày càng tăng lên. Cách mạng sản xuất mới đang làm thay đổi căn bản tư duy phát triển sản xuất và tiêu dùng. Mục đích của cách mạng là tái tổ chức sản xuất trên cơ sở tích hợp công nghệ mới, trên nền CNTT, kết nối internet, điện toán đám mây, in 3D, cảm biến, thức tế ảo...”

Thứ trưởng cũng cho rằng sau khi sau khi kết thúc đàm phán với Liên minh châu Âu, Liên minh thế giới Á âu và bước vào TPP, điều này có nghĩa là: “Việt Nam đang tiến vào giai đoan phát triển mới rất quan trọng đòi hỏi đổi mới mạnh mẽ về tư duy, quyết tâm cao nhằm công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Với lực lượng lao động trẻ cần cù, thích ứng nhanh với công nghệ, Việt Nam có cơ hội lớn bước khi vào cuộc cách mạng sản xuất mới. Tuy nhiên cuộc cách mạng này cũng đặt ra nhiều thách thức với nước đang phát triển ví dụ như, Việt Nam có thể tụt hậu xa hơn nếu không tập trung vào cuộc cách mạng này, lao động chi phí thấp mất dần lợi thế, khoảng cách công nghệ và tri thức nới rộng tạo ra sự phân hóa xã hội sâu sắc. Vì vậy cần nhìn nhận và nghiên cứu thấu đáo”.

Buổi hội thảo được tổ chức để các chuyên gia chia sẻ về nhận thức và nghiên cứu vềc cuộc cách mạng. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần nhận thức rõ điểm cơ bản của sản xuất mới để đánh giá cơ hội và thách thức và rủi ro với sự phát triển của các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia như Việt Nam. Dưới tác động của sản xuất mới, thế giới đang thay đổi gì về tư duy và mô hình chính sách để phát huy hiệu quả tiềm năng lợi thế của mình, tranh thủ tốt nhất cơ hội của cách mạng sản xuất mới.

Chủ đề :
 
List comment
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

 
Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

 
 
Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

 
Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
 
CMC tham dự triển lãm trực tuyến ITU Virtual Digital World 2021
icon

Tại Triển lãm trực tuyến Thế giới số (ITU Digital World) 2021, Tập đoàn Công nghệ CMC giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ thế mạnh ở các mảng: Điện toán đám mây, bảo mật, chuyển đổi số và công nghệ nghiên cứu, ứng dụng.   

AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

Tây Ninh vận động cán bộ, công chức và người dân toàn tỉnh dùng ứng dụng PC-Covid
icon

Từ việc sử dụng hiệu quả PC-Covid trong triển khai các nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch, Tây Ninh vừa tiếp tục tuyên truyền, vận động các cán bộ, công chức, người lao động và người dân toàn tỉnh cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong
icon

Sau 2 lần lỗi hẹn, vào 22h ngày 10/10, sự cố xảy ra trên nhánh S1B kết nối từ Hong Kong đi Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong. Hiện chỉ còn sự cố trên tuyến cáp biển AAE-1 chưa được khắc phục.

Nhà sáng lập hãng Ford có ý tưởng về Bitcoin từ 100 năm trước
icon

Henry Ford từng đề cập đến loại tiền tệ đặc biệt, được đo lường dựa trên năng lượng, tương tự cách con người ngày nay nói về tiêu tốn điện trong khai thác Bitcoin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123