Việt Nam đứng đầu về gian lận 'click' quảng cáo

Nghiên cứu mới của hãng phân tích quảng cáo mạng Anchor Intelligence cho biết Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về nạn gian lận click chuột trong quảng cáo (Click Fraud).

1.jpg
Việt Nam bị xếp về nhất trong tỷ lệ gian lận click chuột trong quảng cáo trực tuyến. Ảnh minh họa.

Nghiên cứu này của Anchor Intelligence công bố vào 23/7 cho thấy gần một nửa số click quảng cáo đến từ Việt Nam là gian lận nhằm tăng doanh thu quảng cáo.

Click Fraud là thuật ngữ để chỉ hành động dùng các phần mềm chuyên dụng hay nhân công giá rẻ nhấn liên tục vào một hay các thanh quảng cáo (banner, logo, link…vv..) trên mạng nhằm tạo ra thành công giả tạo của chiến dịch quảng cáo. Nói cách khác, các cú click chuột đó không tạo giá trị về kinh tế cho nhà quảng cáo mà chỉ phục vụ cho mục đích xấu của người nhấp chuột.

Các công ty dùng dịch vụ quảng cáo mạng thường phải trả tiền quảng cáo theo số lượng các cú click chuột vào quảng cáo của họ, và chuyện gian lận này có nghĩa là họ phải chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Mỹ là nước đứng đầu thế giới về số lượng click chuột gian lận, tiếp sau là Canada, Anh, Đức, Trung Quốc và Việt Nam. Mặc dù xếp thứ 6 về tổng số lượng click chuột gian lận trong quảng cáo nhưng Việt Nam đứng đầu thế giới về tỷ lệ gian lận, với 48% toàn bộ số click chuột quảng cáo là gian lận, so với tỷ lệ 27,7% của Canada và 25,6% của Mỹ.

Richard Sims, Phó chủ tịch Anchor Intelligence cho rằng tỷ lệ gian lận quảng mạng của Việt Nam cao chủ yếu là "dân số online" của nước này đang tăng trong khi môi trường bảo mật lỏng lẻo. Điều đó khiến cho máy tính ở Việt Nam dễ bị các tổ chức tội phạm quốc tế sử dụng phần mềm mã độc để lây nhiễm vào các máy tính, biến chúng thành các “cỗ máy” (zombies) gian lận quảng cáo. “Việt Nam cũng có nhiều máy tính và các nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng phần mềm không cập nhật và có nhiều lỗ hổng”, Richard Sims nói.

 

Dữ liệu từ Shadowserver Foundation, tổ chức theo dõi lây nhiễm mã độc trên máy tính toàn cầu, cũng ủng hộ nhận định cho rằng tỷ lệ máy tính lây nhiễm mã độc ở Việt Nam rất cao. Theo Andre DiMino, nhà nghiên cứu của Shadowserver Foundation, số lượng tín hiệu nhận diện sâu Conficker (phần mềm mã độ phát tán hàng triệu máy tính trên toàn thế giới) từ Việt Nam, đã tăng 100 lần từ tháng 1/2009, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng máy tính nhiễm Conficker đứng thứ 5 trên thế giới sau Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc mặc dù dân số của Việt Nam tương đối ít.

Trên bình diện chung, nghiên cứu của Anchor Intelligence cho thấy mức độ gian lận quảng cáo đang tăng lên. Tỷ lệ gian lận click chuột trong quảng cáo mạng là 22,9% trong quý II/2009, tăng nhẹ so với quý trước đó là 21,7%.

10 nước đứng đầu về tỷ lệ Click Fraud

Việt Nam: 48.3%

Canada: 27.7%

Mỹ: 25.6%

Ả rập Xê-út: 21.2%

Úc: 20.7%

Ai Cập: 18.7%

Ấn Độ: 16.9%

Đức: 16.8%

Malaysia: 16.7%

Anh: 16.2%

Theo Forbes, Techcrunch

Chủ đề :
 
List comment
 

Google dùng để tìm kiếm, TikTok phục vụ giải trí. Khái niệm quen thuộc với mọi người ấy đã không còn đúng nữa, ít nhất là thời điểm này.  

 

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

 

CEO Google Sundar Pichai kêu gọi sự giúp đỡ của nhân viên để tăng cường sự tập trung, hiệu quả, tăng năng suất lao động.

 

Nếu có một hoặc hai thùng đựng những món đồ điện tử cũ kỹ, không dùng đến, bạn không cô đơn.  

 

Hai yếu tố này thường được cân nhắc khi các công ty tuyển dụng. Tuy nhiên, Google lại có cách làm khá khác biệt.

 
 

Tyler Cohen có lẽ sẽ đi vào lịch sử của Google khi trở thành ứng viên kiên trì nhất từng thấy.

Trước thời điểm triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) 8 tuyến cao tốc từ 1/8/2022, ông Bùi Trình, Tổng Giám đốc VDTC cho biết “ePass không ngừng nỗ lực phát triển và nâng cấp dịch vụ để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng”.

TikTok có đầy đủ mặt trái và những điều tốt đẹp như nhiều nền tảng khác, song các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con em khi để các bé sử dụng ứng dụng.

Zuckerberg tự tin rằng các sản phẩm của mình, dưới mác Meta, sẽ trở thành những giải pháp thay thế hữu hiệu với giá thành phải chăng hơn nhiều so với Apple

Khi công nghệ ngày càng chiếm tỉ trọng giá trị lớn trong ngành công nghiệp xe hơi, cơ hội rộng mở cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123