Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN về tỷ lệ sử dụng địa chỉ Internet IPv6

Với hơn 50 triệu người dùng truy cập Internet với IPv6 qua FTTH, 3G và 4G, Việt Nam hiện đứng thứ 2 khu vực ASEAN và thứ 10 toàn cầu về tỷ lệ sử dụng địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6.

Tỷ lệ sử dụng IPv6 trên Internet Việt Nam đã đạt 50%

Bộ TT&TT vừa có thông báo kết luận của Thứ trưởng Phạm Đức Long tại hội nghị ngày 24/6 sơ kết công tác IPv6 và Chương trình IPv6 For Gov.

Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN về tỷ lệ sử dụng địa chỉ Internet IPv6
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long chủ trì hội nghị ngày 24/6 sơ kết công tác IPv6 và Chương trình IPv6 For Gov.

Thông báo nêu rõ, việc triển khai chuyển đổi IPv6 là tất yếu, cách làm, nội dung, tiến độ công tác thúc đẩy triển khai IPv6 Việt Nam và Chương trình IPv6 For Gov đã được triển khai hiệu quả.

Đến nay, Việt Nam đi cùng nhịp với các nước phát triển trong quá trình chuyển đổi Internet sang thế hệ địa chỉ Internet mới IPv6. Tính đến tháng 6/2022, tỷ lệ sử dụng IPv6 trên Internet Việt Nam đạt 50%. Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN, thứ 10 toàn cầu. Dịch vụ IPv6 được cung cấp rộng rãi tới người sử dụng với hơn 50 triệu người dùng, truy cập Internet với IPv6 qua FTTH, 3G, 4G.

Với các nhà mạng, VNPT và Viettel là những đơn vị tiên phong trong công tác triển khai IPv6. Mặc dù có những khó khăn, song các doanh nghiệp này đã xây dựng lộ trình thay thế thiết bị, có kế hoạch triển khai đúng mục tiêu công tác chuyển đổi IPv6, đảm bảo tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam; chủ động cung cấp dịch vụ hỗ trợ IPv6 cho khối cơ quan nhà nước.

Cụ thể, tính đến năm 2022, toàn bộ kết nối Internet VNPT cung cấp cho các cơ quan nhà nước trên toàn quốc đều hỗ trợ song song IPv4/IPv6; Các dịch vụ Chính phủ điện tử đều hỗ trợ IPv6 ngay từ đầu (Cổng dịch vụ công quốc gia, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống trục liên thông văn bản quốc gia…).

Đến tháng 6/2022, VNPT đã triển khai dịch vụ IPv6 cho 86% thuê bao FTTH và 75% thuê bao di động của mình. Trong khi đó, Viettel là đơn vị đóng góp cho tỷ lệ người dùng IPv6 lớn nhất Việt Nam. Tỷ lệ sử dụng IPv6 của Viettel đạt trung bình 60%.

Đối với mạng, dịch vụ của cơ quan nhà nước, chuyển đổi IPv6 theo mục tiêu Chương trình IPv6 For Gov là cơ hội để quy hoạch, hiện đại hóa hạ tầng mạng, dịch vụ CNTT theo hướng hiện đại. Kết quả chuyển đổi IPv6 trong khối cơ quan nhà nước đã có những thay đổi tích cực trong 2 năm gần đây, đặc biệt 6 tháng đầu năm nay.

Đến nay, đã có 14/22 Bộ, ngành; 62/63 địa phương ban hành và thực hiện kế hoạch chuyển đổi IPv6, tăng 72,7% so với cùng kỳ năm trước; 8/22 bộ, ngành và 33/63 địa phương đã chuyển đổi thành công IPv6 cho Cổng thông tin điện tử và Cổng dịch vụ công, tăng 141% so với cùng kỳ năm trước.

Xây dựng chính sách thúc đẩy triển khai IPv6 trong 5G

Để đạt được mục tiêu chuyển đổi hoàn toàn Internet Việt Nam sang IPv6 trong thời gian tới, tại thông báo kết luận hội nghị ngày 24/6, Thứ trưởng Phạm Đức Long đã giao nhiệm vụ công tác IPv6 cụ thể trong nửa cuối năm 2022 cho các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và các đơn vị thuộc Bộ TT&TT.

 
Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN về tỷ lệ sử dụng địa chỉ Internet IPv6
Mục tiêu của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong giai đoạn tới là chuyển đổi hoàn toàn Internet Việt Nam sang IPv6 (Ảnh minh họa: Internet)

Theo đó, các doanh nghiệp ISP, di động chủ đạo cần giữ nhịp tăng trưởng tỷ lệ sử dụng IPv6, kích hoạt hỗ trợ IPv6 cho 100% thuê bao. Triển khai IPv6 cho 5G, Cloud; nghiên cứu, triển khai IPv6 cho dịch vụ IoT. VNPT, Viettel phải tiếp tục là những đơn vị đi đầu trong triển khai IPv6.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho cơ quan nhà nước cần chủ động triển khai cung cấp dịch vụ IPv6. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nền tảng, nội dung phải xây dựng kế hoạch, lộ trình chuyển đổi IPv6.

Đối với các cơ quan nhà nước, Thứ trưởng chỉ rõ, trong năm 2022, cần tập trung hoàn thành nhiệm vụ công tác IPv6 tại Chỉ thị 02 ngày 26/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, cụ thể: “Thực hiện việc chuyển đổi IPv6; trong đó, ưu tiên tập trung chuyển đổi IPv6 cho Cổng thông tin điện tử, dịch vụ công trực tuyến để phục vụ cho người dân, doanh nghiệp truy cập, sử dụng dịch vụ của cơ quan nhà nước qua IPv6. Thời hạn hoàn thành: tháng 12/2022”.

Các Bộ, ngành, địa phương phấn đấu hoàn hành sớm các chỉ tiêu của giai đoạn 1 (2021-2022) và sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ trong giai đoạn 2 (2023-2024) của Chương trình IPv6 For Gov. Chuyển đổi IPv6 song song với quy hoạch, hiện đại hóa hệ thống mạng, dịch vụ CNTT theo hướng hiện đại.

Với các đơn vị thuộc Bộ TT&TT, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) được giao chủ trì công tác IPv6 Việt Nam; đồng hành, thúc đẩy, hỗ trợ khối Bộ, ngành, địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ IPv6 For Gov.

VNNIC cũng có trách nhiệm phối hợp với VNPT, Viettel và các doanh nghiệp ISP, di động để chuyển đổi toàn diện mạng Internet Việt Nam sang IPv6 và hỗ trợ cơ quan nhà nước trong triển khai IPv6.

Cục Viễn thông nghiên cứu xây dựng chính sách thúc đẩy triển khai IPv6 trong 5G, phối hợp các đơn vị để xây dựng tiêu chuẩn về IPv6. Cục Bưu điện Trung ương với vai trò chủ trì công tác chuyển đổi IPv6 cho mạng truyền số liệu chuyên dùng.

Theo thông báo, giai đoạn tới, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục triển khai các chương trình đào tạo, tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ và đồng hành cùng các địa phương, các Bộ, ngành, doanh nghiệp trong công tác chuyển đổi IPv6; phát triển hạ tầng số, chính phủ số và chuyển đổi số quốc gia.

Vân Anh

Việt Nam đang có cơ hội lớn để trở thành trung tâm kết nối số khu vực

Việt Nam đang có cơ hội lớn để trở thành trung tâm kết nối số khu vực

Theo chia sẻ của các chuyên gia tại VNNIC Internet Conference 2022, Việt Nam đang có cơ hội lớn để trở thành điểm kết nối và lưu trữ dữ liệu của khu vực ASEAN cũng như khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Để các thiết bị liên tục phá vỡ các giới hạn về hiệu năng, các kỹ sư bán dẫn tìm ra một phương pháp đơn giản: làm các con chip ngày càng to ra.

 

Các hệ thống lưu trữ trên đám mây thương mại của của Cơ quan quản lý nước quốc gia tại Singapore kiểm soát lượng nước sử dụng và rò rỉ, đưa ra tư vấn cho các hộ gia đình.

 

Vương quốc Anh đã sớm nhìn nhận công nghệ điện toán đám mây là yếu tố nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

 

Lục quân Mỹ đang phát triển một loại áo lót chiến thuật dành cho nữ quân nhân; nếu được phê duyệt trong mùa thu tới đây sẽ là áo ngực đồng phục đầu tiên trong lịch sử mà quân đội Mỹ cung cấp cho nữ binh sĩ.

 

Công cụ chatbot hiện đại nhất của Meta đưa ra nhiều quan điểm trái chiều khi được hỏi về CEO Mark Zuckerberg.

 
 

Từ đầu năm nay, rất nhiều các tập đoàn công nghệ đã tuyên bố cắt giảm một số phúc lợi do ảnh hưởng của đại dịch.

Theo chuyên gia RMIT, các vị trí được trả lương cao trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, DevOps (vận hành phần mềm), học máy hoặc AI.

Chia sẻ trong một podcast, CEO SpaceX cho biết ông và cả công ty từng bị cảnh sát kiểm tra liên tiếp vì nghi sử dụng chất cấm.

Tương tự như 'văn hóa giường nệm' Huawei, 'văn hóa lều' của Alibaba nổi lên chính vì nhiệt huyết theo đuổi công việc và cống hiến hết mình.

Theo đại diện Samsung Điện tử, tập đoàn đang chuẩn bị làm thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123