Việt Nam đứng thứ 3 khu vực về người dùng vi phạm bản quyền video trực tuyến

Theo thống kê, năm 2022 Việt Nam có 15,5 triệu người xem nội dung lậu và đứng thứ 3 khu vực về người dùng vi phạm bản quyền video trực tuyến, với những trang web, dịch vụ vi phạm bản quyền được vận hành từ bên ngoài.  

Việt Nam có 15,5 triệu người dùng xem các nội dung vi phạm

Ông Neil Gane, chuyên gia tư vấn Liên minh giải trí và sáng tạo ACE Châu Á Thái Bình Dương cho biết, Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia, Philippines) về số lượng người dùng vi phạm bản quyền video trực tuyến. Nhưng nếu tính theo bình quân đầu người thì Việt Nam lại đứng đầu về truy cập và chia sẻ nội dung vi phạm bản quyền.

Tình trạng vi phạm bản quyền video trực tuyến đang ngày càng phổ biến. Theo ông Neil Gane, năm 2022 Việt Nam có tới 15,5 triệu người dùng xem các nội dung lậu và điều này làm thất thoát 348 triệu USD, chiếm khoảng 18% doanh thu của toàn ngành. Ông cảnh báo, số người dùng vi phạm bản quyền có thể tăng tới 19,5 triệu nếu không nỗ lực kiểm soát.

Việt Nam đứng thứ 3 khu vực về người dùng vi phạm bản quyền video trực tuyến
Ông Neil Gane, chuyên gia tư vấn Liên minh giải trí và sáng tạo ACE Châu Á Thái Bình Dương

“Tại Việt Nam, chỉ có khoảng 4% người dùng đăng ký xem các nội dung hợp pháp. Con số này thấp hơn nhiều so với những quốc gia phát triển và cả trong khu vực như Thái Lan, Singapore….”, ông Neil Gane nói.

Theo chia sẻ từ các cơ quan hữu trách, bằng nhiều biện pháp, các cơ quan chức năng đã chặn khoảng 500 website vi phạm bản quyền. Song thực tế còn nhiều khó khăn khi các hoạt động vi phạm bản quyền hết sức tinh vi và biến đổi liên tục. Các chuyên gia nhận định, với những trang web và dịch vụ vi phạm bản quyền (chẳng hạn như Phimmoi), được vận hành từ bên ngoài quốc gia, Việt Nam đang trở thành tâm điểm quốc tế của vi phạm bản quyền số.

Rút ngắn thời gian xử lý vi phạm

Tại hội thảo, các chuyên gia đề cập đến nhiều giải pháp ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền trực tuyến.

 

Ông Neil Gane cho rằng, mấu chốt của chống vi phạm bản quyền trên mạng đó là giảm cung các nội dung bất hợp pháp và giảm cầu nội dung vi phạm qua việc thực thi pháp luật mạnh mẽ hơn. “Chúng ta phải làm đứt gãy việc truyền tải nội dung vi phạm, có biện pháp chặn các trang web hiệu quả và sự tham gia của các bên trung gian trong hệ sinh thái chống vi phạm bản quyền đảm bảo sự hiệu quả”, ông nói.

Việt Nam đứng thứ 3 khu vực về người dùng vi phạm bản quyền video trực tuyến
Các chuyên gia thảo luận về việc ngăn chặn những nội dung vi phạm bản quyền.

Chia sẻ kinh nghiệm, bà Celine Boyer, Trưởng phòng an ninh mạng, Tập đoàn Canal+ cho biết, tại Pháp, đơn vị này chặn tất cả các trang web lậu có thể truy cập được từ Pháp, bất kể nguồn phát là ở Pháp hay các nước khác. Việc cho phép chặn các trang web từ nước ngoài có lượng truy cập lớn có thể đem lại những tác động mạnh mẽ tới tình trạng vi phạm bản quyền.

Ngoài ra, bà Celine Boyer cho rằng việc rút ngắn thời gian tiến hành chặn vi phạm là một trong những điều kiện quan trọng nhằm giảm bớt tình trạng vi phạm. Muốn làm được điều này, cơ quan quản lý có thể thiết lập một công cụ nhằm kết nối giữa đơn vị phát sóng/chủ sở hữu quyền để thu thập các trang web phải chặn cùng với những bằng chứng, kết nối với các ISP để việc chặn truy cập có thể được thực thi một cách gần như tự động. Bên cạnh đó, việc chặn các máy chủ phát lậu cũng vô cùng quan trọng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng giám đốc Thủ Đô Multimedia cho biết đã có giải pháp công nghệ để chủ động ngăn chặn vi phạm bản quyền trực tuyến hiệu quả, đó là sử dụng Sigma DRM khóa mã các nội dung có bản quyền khi phân phối trên môi trường Internet kết hợp với Finger Print nhằm loại bỏ ngay lập tức các luồng phát lậu trực tiếp.

Dù tích cực áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhưng các chuyên gia cho rằng cần tăng cường hơn nữa nhận thức cộng đồng. “Để tăng nhận thức của cộng đồng, ngoài việc chặn tên miền chúng ta có thể chuyển hướng tới một trang web nêu rõ rằng trang web họ đang cố truy cập là web lậu và hướng người dùng tới những dịch vụ hợp pháp”, bà Celine Boyer nói thêm.

Duy Vũ

Chặn hơn 500 website vi phạm bản quyền tại Việt Nam

Chặn hơn 500 website vi phạm bản quyền tại Việt Nam

Theo ông Phạm Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm bản quyền nội dung số Việt Nam, tính đến ngày 30/6/2022, đơn vị đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng chặn trên 500 website vi phạm bản quyền.

 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

 

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

 

Những thay đổi gần đây của Instagram khiến nhiều người dùng thấy rằng nền tảng này đang cố bắt chước TikTok.

 

Trong khi hầu hết doanh nghiệp lao đao, báo cáo tài chính quý II/2022 lại cho thấy các ông lớn công nghệ như Apple, Amazon vẫn 'ăn nên làm ra' giữa bối cảnh kinh tế suy thoái.

 

Sáng 3/8, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore sẽ tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” nhằm bật mí về lợi ích của tổng đài ảo, chia sẻ những đột phá trong công nghệ AI đàm thoại và tự động hóa.

 
 

HUAWEI hợp tác cùng Shopee, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á và Đài Loan, khởi động Ngày Siêu Thương Hiệu HUAWEI.

Cựu kỹ sư Google bị sa thải cho rằng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty có tri giác và tương tự “một đứa trẻ 7 tuổi bất ngờ biết đến vật lý”.

Google dùng để tìm kiếm, TikTok phục vụ giải trí. Khái niệm quen thuộc với mọi người ấy đã không còn đúng nữa, ít nhất là thời điểm này.  

Với ứng dụng của VETC, người dùng có thể thường xuyên kiểm tra lịch sử xe qua trạm thu phí không dừng như một cách để phát hiện trường hợp lỗi bất thường.

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123