Việt Nam muốn chia sẻ cùng Myanmar chính sách, kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số

ictnews Trong phát biểu tại Diễn đàn Diễn đàn CNTT-TT Việt Nam – Myanmar có chủ đề “Chuyển đổi số trong Chính phủ” vừa được tổ chức tại Myanmar, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã khẳng định, Việt Nam mong muốn chia sẻ cùng Myanmar chính sách, kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT (mic.gov.vn), thông tin từ Vụ Hợp tác Quốc tế vừa cho biết, ngày 21/12, tại Nay Pyi Taw, Myanmar, đã diễn ra Diễn đàn CNTT-TT Việt Nam - Myanmar với chủ đề “Chuyển đổi số trong Chính phủ”. Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Phan Tâm, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương và Thứ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Myanmar Tha Oo, đại diện các cơ quan đơn vị thuộc 26 Bộ thuộc Chính phủ và Ủy ban Khoa học Công nghệ Quốc hội Myanmar cùng nhiều tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và Myanmar.

Sản phẩm và dịch vụ ICT “Made in Vietnam” có mặt tại Myanmar | Việt Nam muốn chia sẻ cùng Myanmar chính sách, kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số

Diễn đàn CNTT-TT Việt Nam - Myanmar là sự kiện đầu tiên do Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Giao thông và Truyền thông Myanmar phối hợp tổ chức nhằm triển khai các kế hoạch trong Bản ghi nhớ hợp tác về CNTT-TT giữa hai nước được ký vào tháng 4/2018.

Với chủ đề “Chuyển đổi số trong Chính phủ”, Diễn đàn CNTT-TT Việt Nam - Myanmar là sự kiện đầu tiên do Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Giao thông và Truyền thông Myanmar phối hợp tổ chức nhằm triển khai các kế hoạch trong Bản ghi nhớ hợp tác về CNTT-TT giữa hai nước được ký vào tháng 4/2018.

Phát biểu tại Diễn đàn này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, công nghệ số đang làm thay đổi tư duy, nhận thức và thay đổi cách con người sống và làm việc. Trên thế giới, nhiều Chính phủ đã tối ưu hóa công nghệ để nâng cao năng suất vận hành và cải thiện sự hài lòng của người dân đối với các dịch vụ công. Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam mong muốn chia sẻ cùng Myanmar chính sách, kinh nghiệm xây dựng chính phủ số. Đồng thời, với sự tham gia của các công ty ICT hàng đầu như Viettel, VNPT, FPT, BKAV, MobiFone , Việt Nam sẽ giới thiệu các giải pháp đã triển khai thành công tại Việt Nam để Chính phủ Myanmar có thể xem xét, nghiên cứu ứng dụng trong thực tế.

Về phía Myanmar, Thứ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Myanmar Tha Oo cho rằng sau 4 năm tự do hóa thị trường viễn thông và CNTT, Myanmar đã đạt được những kết quả đáng kể. Từ chỗ người dân phải trả 300 USD cho 1 SIM điện thoại thì đến nay chỉ phải trả dưới 1 USD. Đến nay, Myanmar đã có 4 nhà mạng viễn thông với mật độ phủ là 92% dân số và 65% diện tích lãnh thổ, tỷ lệ thuê bao di động là 101/%.

Bày tỏ sự vui mừng khi nhiều doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam đã sang đầu tư và phát triển thương mại tại Myanmar, Thứ trưởng Tha Oo cũng cho biết ông đánh giá cao hoạt động của 3 công ty có giá trị đầu tư lớn như Mytel của Viettel, liên doanh của VNPT với Streamnet và đầu tư 100% vốn nước ngoài FPT Myanmar.

Sản phẩm và dịch vụ ICT “Made in Vietnam” có mặt tại Myanmar | Việt Nam muốn chia sẻ cùng Myanmar chính sách, kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số

Thứ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Myanmar Tha Oo phát biểu tại Diễn đàn (Nguồn ảnh: mic.gov.vn)

 

Theo Thứ trưởng Tha Oo, Myanmar vẫn tiếp tục chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đầu tư vào Myanmar, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp phần mềm, nội dung số và công nghiệp điện tử.

Cũng theo Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ TT&TT, tại Diễn đàn, Viettel, VNPT, MobiFone, FPT và BKAV đã trình bày và giới thiệu các dịch vụ thuộc nhiều lĩnh vực như giao thông, giáo dục, y tế, an ninh mạng đã được triển khai thành công tại Việt Nam để áp dụng tại Myanmar. Không chỉ trình bày trong các phiên thảo luận, các doanh nghiệp ICT Việt Nam đã mang đến các sản phẩm và giải pháp “Made in Viet Nam” với những trải nghiệm thực tế tại Triển lãm được tổ chức bên lề Diễn đàn.

Cụ thể, BKAV đã trình diễn Bphone, sản phẩm smartphone cao cấp “Made in Vietnam” với các tính năng nổi bật so với các sản phẩm cùng phân khúc như thiết kế tràn viền không cằm, chống nước, khả năng bảo mật cao cấp, giá cả cạnh tranh. Phần mềm diệt virus BKAV phổ biến nhất tại Việt Nam cùng các giải pháp eGov và bộ sản phẩm an toàn thông tin toàn diện đang được triển khai tại Việt Nam.

Sản phẩm và dịch vụ ICT “Made in Vietnam” có mặt tại Myanmar | Việt Nam muốn chia sẻ cùng Myanmar chính sách, kinh nghiệm xây dựng Chính phủ số

BKAV trình diễn Bphone - sản phẩm smartphone cao cấp “Made in Vietnam" (Nguồn ảnh: mic.gov.vn)

Tập đoàn VNPT mang đến triển lãm các sản phẩm công nghệ, nền tảng và giải pháp mới nhất bao gồm thiết bị GPON ONT, Modem ADSL, Wi-Fi Router, Smartphone, Set-Top-Box cùng các giải pháp IoT: Quản lý đô thị thông minh, Du lịch thông minh, Y tế thông minh, Giám sát môi trường, Nông nghiệp thông minh, Giao thông thông minh… dựa trên nền tảng IoT Smart Connected Platform (SCP) do VNPT Technology – đơn vị thành viên của VNPT nghiên cứu phát triển.

Với Mytel, công ty do Viettel đầu tư tại Myanmar này mang đến triển lãm bên lề Diễn đàn CNTT-TT Việt Nam - Myanmar giải pháp tổng thể về hệ sinh thái số cùng các gói dịch vụ viễn thông. Kể từ ngày khai trương vào 9/6/2018 đến cuối năm 2018, Mytel đã có 4,01 triệu thuê bao, trong đó 66% là thuê bao 4G với mức tiêu dùng di động nhiều hơn 5 USD/tháng, 70% là thuê bao thành thị.

Trong khuôn khổ Diễn đàn CNTT-TT Việt Nam – Myanmar, Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Giao thông và Truyền thông Myanmar đã tổ chức họp song phương cấp Bộ trưởng để bàn cách triển khai các hoạt động hợp tác về an toàn thông tin, viễn thông và đào tạo nguồn nhân lực. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đề nghị Myanmar tham gia vào Trung tâm An toàn Không gian mạng quốc gia (ISAC) của Việt Nam, mời phía Myanmar tham dự Diễn đàn thượng đỉnh 5G tổ chức tại Việt Nam vào năm 2019 và cam kết sẽ cấp học bổng ICT cho sinh viên Myanmar sang học tại Việt Nam.

 
List comment
 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Giải pháp chuyển đổi số Make in Vietnam sẽ giúp ích cho người dân Đồng Tháp
icon

Không chỉ Đồng Tháp, nhiều địa phương khác trên cả nước đang tích cực tìm biện pháp để tiến hành chuyển đổi số. Tuy nhiên, rất nhiều nơi trong số đó hiện không biết phải bắt đầu từ đâu.

 
Lần đầu tiên Bộ TT&TT cho phép khai hồ sơ cấp đổi thẻ nhà báo online
icon

Dù vẫn nhận hồ sơ bản giấy để kiểm tra, nhưng lần đầu tiên Bộ TT&TT cho phép các cơ quan báo chí khai hồ sơ cấp đổi thẻ nhà báo trên hệ thống phần mềm quản lý tại địa chỉ: thenhabao.mic.gov.vn.

 
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua hình thức xem video, đọc báo soát lỗi chính tả
icon

Đọc báo soát lỗi chính tả, xem video, điểm danh hàng ngày hoặc viết review sản phẩm…được quảng cáo là những công việc nhàn hạ, mang lại nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, thế nhưng thực tế thì sao?  

 
Mua ngay đồng hồ Citizen chính hãng mẫu mới nhất giảm giá đến 40% tại Đăng Quang Watch
icon

Đồng hồ Citizen Nhật Bản sở hữu thiết kế sang trọng, lịch lãm, đầy mê hoặc cùng độ chính xác đáng nể về thời gian khiến Citizen luôn nằm trong top những cỗ máy thời gian bán chạy nhất, được khách hàng yêu thích nhất.

 
 
Hai cá nhân bị phạt 15 triệu đồng vì chia sẻ tin giả lên Facebook
icon

Chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân nội dung thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch Covid-19, 2 phụ nữ ở Hà Nội vừa bị phạt vi phạm hành chính với mức phạt 7,5 triệu đồng mỗi người.

iPhone 12 và iPad sẽ sử dụng chức năng thoát nước trên Apple Watch
icon

Mặc dù cảm biến áp suất dựa trên gel đã được sử dụng rộng rãi trong vi điện tử, chúng cũng dễ bị hấp thụ nước hoặc ô nhiễm môi trường.  

Con trai bà Tân Vlog bị xử phạt và vấn nạn 'câu view' của YouTuber Việt
icon

Đằng sau con số triệu view là khoản tiền quảng cáo béo bở mà các nhà sáng tạo nội dung nghĩ rằng mình sẽ được YouTube trả.

Bộ TT&TT thúc giục các bộ, tỉnh đẩy nhanh dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ TT&TT cho rằng, với thực trạng hiện nay, nếu không có sự quyết tâm, vào cuộc của lãnh đạo cao nhất cơ quan nhà nước các cấp, mục tiêu 100% bộ, tỉnh cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 sẽ không thể đạt được.

Tổng thống Trump tuyên bố không gia hạn cho TikTok
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không cho ByteDance thêm thời gian để bán TikTok tại Mỹ.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123