Việt Nam sẽ có Khu tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên vào năm 2017

Tại hội nghị “Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành, UBND các tỉnh thành phố để trong năm 2017, Việt Nam sẽ có Khu tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên.

Việt Nam sẽ có Khu tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên vào năm 2017

Chiều ngày 18/12/2016, tại TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị “Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam”. Sự kiện này do Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao (DAA Việt Nam) - đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức với sự tham gia của hơn 500 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một chủ trương lớn quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Đánh giá cao sáng kiến của DAA Việt Nam về việc tổ chức hội nghị “Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam” cũng như đề xuất của DAA Việt Nam về Mô hình phát triển các Khu tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo lập môi trường pháp lý, chính sách đồng bộ thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao phát triển. Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành, UBND các tỉnh thành phố để trong năm 2017, Việt Nam sẽ có một khu tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên.

Việt Nam có hơn 70% dân làm nông nghiệp, nhưng chỉ đóng khoảng 20% GDP trong khi ở những quốc gia phát triển, như Hà Lan, tỷ lệ lao động trong ngành nông nghiệp chỉ chiếm 2 - 4% dân số nhưng đóng góp 40% GDP. Còn theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới về “Chuyển đổi nông nghiệp Việt Nam: Tăng giá trị, giảm đầu vào” xu hướng chung gần đây GDP nông nghiệp Việt Nam đang giảm, tốc độ tăng năng suất đang chậm lại, trong khi khoảng cách về thu nhập giữa lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp đang nới rộng.

Để có thể thay đổi được điều này, ngành nông nghiệp Việt Nam cần có một cách làm khác. Đây cũng là một trong những vấn đề quan trọng được các nhà quản lý và doanh nghiệp cùng thảo luận tại Hội nghị Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch DAA Việt Nam cho biết: “Chúng tôi mong muốn đưa ra cách làm mới trong nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi liên kết giá trị, doanh nghiệp hóa nông nghiệp, nông dân. Cách làm mới này sẽ góp phần thay đổi ngành nông nghiệp Việt Nam từ sản xuất truyền thống sang “nông nghiệp công nghệ cao”, từ ngành có giá trị gia tăng và tốc độ tăng trưởng thấp sang ngành có giá trị vượt trội so với các ngành công nghiệp truyền thống và hình thành một chuỗi giá trị nông nghiệp hiệu quả cạnh tranh cung cấp sản phẩm có chất lượng. Những thay đổi này sẽ mang lại cuộc sống khỏe mạnh, an toàn và sung túc hơn cho người dân Việt Nam và nâng tầm vị thế của Nông nghiệp Việt Nam trên thế giới một cách bền vững”.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được trực tiếp học hỏi những kinh nghiệm thành công thông qua kinh nghiệm thực tiễn từ chính các doanh nghiệp hội viên của DAA Việt Nam. Chẳng hạn như mô hình sản xuất tôm giống ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Đầu tư Thủy Sản Nam Miền Trung; ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa, giống hoa của Công ty CP Rừng hoa Đà Lạt; đưa công nghệ cao kết hợp phát huy điều kiện thổ nhưỡng đặc trưng trong sản xuất rau sạch, giá trị cao của công ty An Phú; mô hình liên kết chuỗi giá trị trong chăn nuôi của Công ty TNHH Hùng Nhơn; kinh nghiệm của lão nông triệu đô tự xây dựng chuỗi giá trị của riêng mình - Võ Quan Huy từ chăn nuôi bò, nuôi tôm thịt đến trồng chuối xuất khẩu.

 

Hay như công ty Tiến Nông liên tục đổi mới sáng tạo doanh nghiệp đầu tư Trung tâm Nghiên cứu phát triển sản phẩm, mạnh dạn mua công nghệ mới nhất trên thế giới về Việt Nam sản xuất phân bón hữu cơ phù hợp với nhu cầu của đa số nông dân; kinh nghiệm sâu sắc của Tập Đoàn Lộc trời trong việc hợp tác với bà con nông dân xây dựng cánh đồng mẫu lớn…

Việt Nam sẽ có Khu tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên vào năm 2017

Bên cạnh đó, để hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp xanh, tại Hội nghị, DAA Việt Nam đã giới thiệu đề án ứng dụng công nghệ số trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm - “Sử dụng tem thông minh DAA STAMP truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng  thực phẩm an toàn”.

Dự án nêu trên sẽ giúp cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng đầu vào của chuỗi sản xuất như phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật, người tiêu dùng hoàn toàn dễ dàng biết được thực phẩm mình lựa chọn mua có nguồn gốc ở đâu, do ai nuôi trồng, chăm bón như thế nào, doanh nghiệp không bị đánh đồng sản phẩm chất lượng cao với sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Đồng thời, tại sự kiện, DAA Việt Nam đã ký kết 2 thỏa thuận hợp tác và khởi động mô hình thí điểm truy xuất nguồn gốc rau an toàn với UBND Hà Nội và UBND TP.HCM.

Cùng với đó, DAA Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Hùng Nhơn về truy xuất nguồn gốc và chất lượng sản phẩm phân bón do công ty này sản xuất và ký kết với Cảng Quốc tế Long An về việc cung cấp các dịch vụ cảng, logistic hỗ trợ doanh nghiệp hội viên DAA Việt Nam.

Về phía doanh nghiệp hội viên DAA Việt Nam, trong khuôn khổ hội nghị “Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam”, Công ty TNHH Hùng Nhơn đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH De Heus về việc xây dựng chuỗi chăn nuôi gia cầm quy mô lớn. Tập đoàn Trường Sinh Gia Lai và Techcombank ký hợp đồng ghi nhớ về việc Techcombank sẽ là ngân hàng chiến lược hỗ trợ tài chính cho Trường Sinh Gia  Lai.

Chủ đề :
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Khẳng định giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” không phân biệt doanh nghiệp lớn hay nhỏ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long nhấn mạnh giải thưởng này hướng tới khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phát triển sản phẩm.

 

Các chuyên gia dự đoán ‘cuộc chiến khốc liệt’ giữa Apple và nhà chức trách toàn cầu sẽ xảy ra trong bối cảnh ‘táo khuyết” bị nghi ngờ thêu dệt các tuyên bố bảo mật, quyền riêng tư vì mục đích thương mại.

 

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 sẽ tìm kiếm, tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đại học RMIT, thủy tinh và nhựa tái chế kết hợp với công nghệ in 3D có thể đem đến một giải pháp bền vững cho ngành xây dựng.

 
 

Vì Telegram còn mới nên nhiều người dùng vẫn cần hướng dẫn những thao tác cơ bản như đăng ký tài khoản, ẩn số điện thoại, hay cài tiếng Việt.

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất các nền tảng mạng xã hội phải xem xét mọi bình luận của người dùng trước khi đăng tải.

Tại một sự kiện được Bloomberg tổ chức vào ngày 21/6, Elon Musk cho biết ông có một số 'vấn đề chưa được giải quyết' khiến cho việc tiếp quản Twitter chưa thể hoàn tất.

Bitcoin và thị trường tiền điện tử đang vào kỳ ngủ đông, nhiều nhà đầu tư phân vân không biết nên tiếp tục giữ (hold) hay bán để cắt lỗ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chỉ đạo Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ kiểm tra an ninh, an toàn thông tin với các Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của các bộ, ngành, địa phương.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123