Việt Nam sẽ phân bổ băng tần 5G trong năm 2019 - 2020 và thương mại hóa vào 2020

ictnews Để tận dụng những lợi thế của việc đi tiên phong trong triển khai mạng 5G, Bộ TT&TT dự định tiến hành các thử nghiệm kết nối 5G trong năm 2019, sẽ lên kế hoạch phân bổ băng tần 5G trong năm 2019 - 2020 và cấp phép thương mại vào năm 2020.

Hội thảo ASEAN về tần số cho 5G đã diễn ra hôm nay (16/8) tại Hà Nội.

Tại Hội thảo ASEAN về tần số cho 5G diễn ra hôm nay (16/8), Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết Việt Nam đã cấp phép cho 3 nhà mạng triển khai thử nghiệm 5G ở một số thành phố như Hà Nội và TP. HCM. Tháng 5 vừa qua, Viettel đã thực hiện kết nối 5G và thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, để tận dụng những lợi thế của việc đi tiên phong trong triển khai mạng 5G, Bộ TT&TT dự định sẽ tiến hành các thử nghiệm kết nối 5G trong năm 2019, lên kế hoạch phân bổ tần số 5G trong năm 2019-2020 và cấp phép thương mại vào năm 2020.

Để các dịch vụ 5G đi vào cuộc sống, cần phân bổ băng tần cho mạng lưới 5G. Tuy nhiên, các quốc gia ASEAN đối mặt với nhiều thách thức trong việc phân bổ tần số cho 5G, bởi nhiều nước khu vực đang dùng băng tần 3.5 GHz cho các hệ thống vệ tinh, trong khi băng tần mW (tần số 26GHz hoặc 28GHz) còn có những băn khoăn về vùng phủ.

Thách thức đầu tiên trong việc triển khai 5G chính là làm thế nào phân bổ hài hòa băng tần dùng cho 5G. Do đó, Bộ TT&TT, Cục Tần số vô tuyến điện đã chủ trì tổ chức Hội thảo ASEAN về tần số cho 5G để chia sẻ, tìm kiếm giải pháp quy hoạch băng tần phù hợp cho 5G, đảm bảo hài hòa phổ tần cho 5G trong khu vực ASEAN.

 

Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu về băng tần cho 5G, trong đó chủ yếu về băng tần C band (3.3 GHz - 3.8 GHz) và băng tần 26/28 GHz. Đã có 12 mạng lưới 5G được thương mại hóa tại 7 quốc gia, và chủ yếu các mạng 5G này đều dùng băng tần 3.5 GHz và băng tần 28 GHz.

Ông Peng Zhao, Giám đốc băng tần cấp cao của Hiệp hội GSMA, cho biết châu Á sẽ là khu vực dẫn đầu tăng trưởng kết nối, với 617 triệu kết nối 5G trong năm 2025, chủ yếu nằm ở Trung Quốc. Trung Quốc sẽ thương mại hóa mạng 5G vào năm 2020 và sẽ phát triển rất nhanh, dẫn đầu với 392 triệu kết nối vào năm 2025, trong đó có nhiều kết nối là M2M (machine-to-machine).

Ngoài Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đóng vai trò quan trọng trong khu vực ASEAN, năm 2025 Nhật Bản sẽ có 88 triệu kết nối 5G (chiếm 45% tổng số các kết nối di động tại Nhật) và Hàn Quốc có 37 triệu kết nối 5G vào năm 2025 (chiếm 60% tổng số các kết nối di động tại Hàn Quốc).

Theo lãnh đạo GSMA, các chính phủ phải đảm bảo sẽ phân bổ băng tần thành công cho các nhà mạng triển khai 5G. Chính phủ và nhà mạng cần khuyến khích các khoản đầu tư lớn, dài hạn vào mạng lưới 5G.

 
List comment
 
Gojek sa thải 430 nhân viên, đóng cửa hai dịch vụ
icon

Công ty gọi xe Gojek của Indonesia thông báo cắt giảm 9% nhân sự, tương đương 430 người và đóng cửa dịch vụ GoLife, GoFood Festivals.  

 
Gojek chuẩn bị thông báo sa thải nhân sự
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ hãng gọi xe Gojek sẽ thông báo sa thải nhân sự trong tuần này dù công ty Indonesia từ chối bình luận.  

 
Trình dự thảo Chỉ thị về đẩy nhanh tiến độ thu phí điện tử không dừng trước 15/7
icon

Bộ Giao thông Vận tải vừa được giao chủ trì xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ triển khai thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng, trình Thủ tướng Chính phủ trước 15/7/2020.

 
Sửa đổi Luật Giao dịch điện tử cần đáp ứng nhu cầu phát triển Chính phủ điện tử
icon

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, các nội dung của Luật Giao dịch điện tử cần được sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, kinh tế số và cuộc cách mạng 4.0.

 
Ba bộ bị nêu tên vì gây khó khi “điện tử hóa” thủ tục hành chính
icon

Cơ chế một cửa giúp cải thiện thời gian thực hiện thủ tục hành chính, tuy nhiên sự thay đổi ở các bộ ngành không đồng đều. Trong 5 bộ được khảo sát, 3 bộ được nêu tên vì thủ tục hành chính khi “điện tử hóa” vẫn còn gây khó. 

 
 
Thêm tỉnh Bình Dương cán mốc 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bình Dương hiện đã cung cấp 754 dịch vụ công trực tuyến mức 4 cho người dân, doanh nghiệp, đạt 38,45%. Đây là địa phương thứ tám trong cả nước hoàn thành chỉ tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4.

Hưởng chiết khấu 5% khi thanh toán online cùng Mobifone
icon

Thanh toán online thực sự nở rộ trong mùa dịch và đây cũng là cơ hội để bạn được hưởng chiết khấu khi thanh toán - nạp tiền trực tuyến trên các nền tảng của MobiFone.

Làn sóng tẩy chay công nghệ Trung Quốc tại Ấn Độ
icon

Giới phân tích cho rằng doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc nên chuẩn bị cho hậu quả kinh tế sau vụ đụng độ chết chóc giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc tại biên giới hai nước.

Bổ sung 2 hướng kết nối, Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ có giá thành thấp hơn
icon

Theo đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam, thời gian tới, với việc 2 tuyến cáp biển ADC, SJC2 được đưa vào khai thác, Việt Nam sẽ có nhiều hướng kết nối quốc tế hơn. Do đó, Internet sẽ có chất lượng ổn định và giá thành thấp hơn.

Nhiều nhãn hàng đồng loạt tẩy chay Facebook
icon

Hãng quần áo dã ngoại nổi tiếng The North Face là công ty mới nhất cam kết tẩy chay quảng cáo trên Facebook để phản đối cách xử lý thông tin sai lệch và phát ngôn thù địch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123