Việt Nam thăng hạng về bảo đảm an toàn thông tin nhưng không được lơ là, chủ quan

ictnews Việt Nam có những bước tiến nhảy vọt về bảo đảm an toàn thông tin trong nước nhưng nhiều chuyên gia cho rằng cần tập trung, không lơ là, chủ quan trong công tác bảo đảm an ninh mạng.

Cụ thể, theo Báo cáo xếp hạng về an toàn an ninh mạng toàn cầu của (GCI) năm 2018 của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Việt Nam xếp hạng thứ 50 trong tổng số 175 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá. Năm 2017, Việt Nam chỉ xếp hạng 101.

Báo cáo tại Hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019 hôm 21/11, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông) cho biết nguyên nhân chính của việc Việt Nam thăng hạng là do các sự cố an ninh mạng năm qua ít. Thêm vào đó, Việt Nam cũng bảo vệ hệ thống tốt hơn trong các đợt tấn công mạng. 

Ông Nguyễn Trọng Đường, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông). Ảnh: Hải Đăng

Bên cạnh đó, tiêu chí đánh giá năm 2018 của ITU cũng có nhiều điểm khác, Việt Nam hợp tác trả lời các câu hỏi của ITU đầy đủ hơn cũng là nguyên nhân khiến thứ hạng được tăng lên. Ông Đường cho rằng, Luật An ninh mạng có hiệu lực, tạo hành lang pháp lý xử lý các vi phạm trên mạng cũng là một yếu tố được ITU đánh giá cao.

Trong báo cáo về tình hình an ninh mạng của ông Trịnh Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin phía Nam cũng khẳng định điểm sáng của tình hình an ninh mạng thời gian vừa qua chính là các sự cố giảm hẳn.

Ông Trịnh Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin phía Nam. Ảnh: Hải Đăng

Cả 3 hình thức tấn công chủ yếu trước đây như phishing, tấn công thay đổi giao diện, botnet đều giảm nhiều so với trước. Song song đó, các vụ tấn công trên thế giới cũng có xu hướng giảm, các hacker đầu tư vào chất lượng và hình thức tấn công hơn là số lượng.

Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đánh giá thứ hạng tăng là điều đáng mừng, nhưng cũng chỉ mang tính tương đối. Các cơ quan nhà nước, tổ chức, các doanh nghiệp vẫn cần tập trung, không nên lơ là trong quá trình bảo đảm an ninh mạng.

 

“Bảo đảm an ninh mạng là công việc cần tập trung cao độ. Cả năm trời bảo vệ xuyên suốt nhưng chỉ một ngày lơ là có thể gây hậu quả”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu.

Ông Trịnh Ngọc Minh cũng cho rằng mặc dù các vụ tấn công giảm đi nhưng riêng tình hình cài mã độc vào thiết bị để phát tán các cuộc tấn công (botnet) tại Việt Nam vẫn đáng quan ngại - chỉ thua Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia có dân số gấp nhiều lần Việt Nam. Do đó, nếu chia số lượng tấn công botnet với dân số, có thể Việt Nam đứng đầu xét về mối nguy này.

Ông Nguyễn Trọng Đường dẫn báo cáo của Cục An toàn thông tin cho thấy trong các cơ quan được khảo sát, có hơn 70% đơn vị bị đánh giá khả năng bảo đảm an toàn thông tin ở mức trung bình. Tỷ lệ đơn vị có bộ phận giám sát an toàn mạng 10% là quá thấp. Thêm vào đó, nhiều cơ quan không có quy trình xử lý sự cố mạng khi bị tấn công, do đó dễ bị lúng túng không biết đối phó trong tình huống khẩn cấp.

Ước tính của Cục An toàn thông tin cho thấy hiện có khoảng 35 ngàn nhân sự trong các cơ quan bảo vệ an toàn thông tin mạng. Trong đó, có khoảng 1.500 người được cấp phép chuyên nghiệp. Do đó, còn nhiều việc phải làm để cho 33 ngàn người còn lại trở thành đội ngũ bảo đảm an toàn thông tin chuyên sâu.

Ông Nguyễn Trọng Đường cho rằng việc được ITU xếp thăng hạng trong báo cáo an toàn thông tin cũng là một điều lo lắng, vì dễ dẫn đến chủ quan trong một số đơn vị.

Để tiếp tục giữ thứ hạng tốt và cải thiện vị trí trong bảo đảm an toàn thông tin, ông Nguyễn Trọng Đường đề xuất tiếp tục tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp ứng cứu sự cố với các nước, tiếp tục trao đổi thông tin với các tổ chức an ninh mạng quốc tế. Cần nâng cấp các trung tâm ứng cứu khẩn cấp (CERT) tại các bộ ngành, ở nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, phải nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự bảo đảm an toàn thông tin.

Mặc dù có nhiều đề xuất và kiến nghị, các đại biểu đều cho rằng riêng ngành an toàn thông tin có quy mô khá nhỏ so với ngành CNTT nói chung. Bản thân ngành CNTT đã thiếu hụt nhân sự và đầu tư, do đó mảng an toàn thông tin chắc chắn bị ảnh hưởng theo.

Nhận thức về tầm quan trọng của bảo đảm an ninh mạng, Chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại nêu rõ, các cơ quan nhà nước phải chi tối thiểu 10% tổng kinh phí CNTT cho an toàn thông tin.

 
List comment
 
Yên Bái sẽ có Nghị quyết chuyên đề về Thông tin & Truyền thông
icon

Theo Bí thư tỉnh Yên Bái, muốn thay đổi thì phải làm cái mới, phải dám thí điểm. Yên Bái sẵn sàng trở thành tỉnh thí điểm để triển khai các quyết sách mới trong lĩnh vực thông tin truyền thông mà Bộ khởi xướng.

 
Người dùng Spotify Việt Nam được xem lời bài hát theo thời gian thực
icon

Spotify chính thức tung tính năng hiển thị lời bài hát theo thời gian thực tại 26 thị trường, trong đó có Việt Nam, sau một thời gian thử nghiệm.

 
Mở hệ thống đăng ký xét tuyển vào PTIT theo hình thức hỗn hợp từ 1/7
icon

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cho biết, từ 1/7/2020 đến hết ngày 5/8/2020, Học viện mở hệ thống đăng ký xét tuyển theo hình thức kết hợp. Đây là hình thức xét tuyển đại học mới được PTIT áp dụng từ năm nay.

 
Amazon qua mặt Apple về giá trị thương hiệu
icon

Theo báo cáo của hãng tư vấn Kantar, Amazon giữ vững ngôi vị thương hiệu giá trị nhất thế giới, vượt qua Apple, Microsoft.  

 
Từ đêm nay 30/6, 21 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog
icon

Sóng truyền hình tương tự mặt đất, hay còn gọi là truyền hình analog sẽ dừng hoạt động tại nhiều tỉnh để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình.   

 
 
Bộ Y tế và Bộ TT&TT hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ Y tế và Bộ TT&TT là hai bộ đầu tiên hoàn thành việc đưa tất cả dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên cung cấp trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất được thực hiện hoàn toàn qua mạng.

Ba mạng xã hội lớn tổng tấn công ông Trump
icon

Hôm 29/6, các nền tảng mạng xã hội lớn đồng loạt có hành động chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, các tổ chức thân Trump và tài khoản cực hữu.

Nhiều website “sập” vì dân Nhật đổ xô mua khẩu trang
icon

“Cơn sốt” khẩu trang tại Nhật Bản đã khiến website của nhiều hãng bị gián đoạn hoặc sập hoàn toàn.  

Amazon ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần tại Ấn Độ
icon

Amazon cho biết đã ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần khi đóng gói tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng (fulfillment) tại Ấn Độ, thực hiện đúng cam kết đưa ra năm 2019.  

Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123