Việt Nam vượt kỳ vọng về phát triển kinh tế, bao gồm ứng dụng CNTT

Nhờ ứng dụng CNTT, kết hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế và thân thiện với giao thương nước ngoài, Việt Nam được đánh giá rất cao về khả năng kết nối toàn cầu.

Trong báo cáo gần nhất của DHL, Việt Nam được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao về khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và chính trị ổn định, cộng với việc hỗ trợ thương mại và kinh doanh một cách tối đa.

Việt Nam vượt kỳ vọng về phát triển kinh tế, bao gồm ứng dụng CNTT
Bên trong một phòng thí nghiệm của nhà mạng tại Việt Nam khai trương năm 2017. (Ảnh: Hải Đăng)

Hãng vận chuyển DHL và Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York vừa công bố báo cáo Chỉ số kết nối toàn cầu (Global Connectedness Index - CGI) DHL, lần phát hành thứ 10. Báo cáo thường niên này đưa ra những phân tích về tác động của đại dịch lên toàn cầu hóa, được đo lường thông qua các tiêu chí về thương mại, vốn, thông tin và con người. 

Bên cạnh đưa ra các đánh giá chung, báo cáo này xếp hạng Chỉ số kết nối toàn cầu cho từng quốc gia. Năm 2020, Việt Nam xếp thứ 38 trong tổng số 139 quốc gia trên toàn cầu. Báo cáo cũng dẫn số liệu từ bên thứ 3 cho hay, Việt Nam xếp thứ 1 trong việc hỗ trợ thương mại và kinh doanh trong số 48 nước được đánh giá.

Trong bản báo cáo có tên “Bài học 10 năm của Chỉ số kết nối toàn cầu DHL”, các nhà nghiên cứu đã chọn Việt Nam cùng với 4 quốc gia khác làm ví dụ vì có thành tích vượt trội trong vòng 2 thập kỷ mà DHL phân tích chỉ số GCI. 

Các quốc gia khác được dẫn minh hoạ khác bao gồm: Hà Lan, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Sierra Leone, Mexico. 

Bài phân tích chỉ rõ các yếu tố giúp Việt Nam có tốc độ thăng hạng rất tốt về chỉ số kết nối toàn cầu.

Theo đó, Việt Nam nằm trong số các nước vượt hơn kỳ vọng về phát triển kinh tế, dân số, và sự thân thiện với thị trường nước ngoài. 

Vào năm 1985, GDP trên đầu người của Việt Nam chỉ khoảng 500USD, nằm trong số các nước nghèo nhất thế giới. Sau đó, việc mở cửa kinh tế giúp Việt Nam bứt lên. Hiện nay nước ta đang trong nhóm thu nhập trung bình, với GDP đầu người 2.715USD.

Theo đánh giá của DHL, dựa trên đặc điểm của Việt Nam, nước này có thể được xếp ở mức 91 trong chỉ số CGI. Cộng thêm với việc lọt vào nhóm quốc gia thu nhập trung bình, thứ hạng nước ta có thể cải thiện lên 76. Tuy nhiên Việt Nam đã vượt kỳ vọng khi đạt thứ hạng 38. 

Việt Nam được đánh giá là một nước yên bình, xếp ở vị trí thứ 58 theo chỉ số hoà bình toàn cầu (Global Peace Index) năm 2019. Do đó, điểm số về an toàn và an ninh, cộng với ổn định chính trị nội địa và bang giao quốc tế được đánh giá cao. Những yếu tố này giúp Việt Nam gia tăng điểm số CGI.

 

Môi trường kinh doanh nội địa tại Việt Nam gia tăng một cách ấn tượng. Việt Nam xếp 67/138 trong Chỉ số cạnh tranh toàn cầu (Global Competitiveness Index), là nước tiến bộ nhất trong tất cả các nước khi xét về tiêu chí này. Trong đó, sự cải thiện rõ nhất là khả năng ứng dụng CNTT và hệ thống tài chính. Ngoài ra, nước này có tiềm năng để cải thiện thêm kỹ năng nhân công, thể chế và sự năng động kinh doanh, cũng như năng lực đổi mới sáng tạo (để tăng điểm CGI).

Việt Nam cũng đã ban hành các chính sách thúc đẩy dòng chảy quốc tế, đặc biệt tập trung vào thương mại hàng hóa, góp phần đưa Việt Nam vươn lên vị trí thứ 5 trong tiêu chí về thương mại. Việc này là nhờ Việt Nam tích cực ký kết và tham gia vào các tổ chức thương mại trong khu vực và trên toàn cầu. 

Dù có thứ hạng cao về các vấn đề thương mại, Việt Nam lại đạt điểm thấp hơn trong các lĩnh vực khác, bài viết của các chuyên gia đánh giá.

Ví dụ, ngoại trừ 24 quốc gia được miễn thị thực, Việt Nam yêu cầu tất cả công dân các nước còn lại phải đảm bảo thị thực khi nhập cảnh; và du khách từ Việt Nam cũng phải có thị thực để đi du lịch đến hầu hết các nước ngoài (chỉ có 54 quốc gia miễn thị thực cho du khách Việt Nam).

Thêm vào đó, Việt Nam với tư cách là thành viên của ASEAN, một trong những khối thương mại đang lên. Tuy nhiên, chỉ 12% tổng lưu lượng thương mại, vốn, thông tin và dòng người của Việt Nam liên kết với các nước ASEAN, khiến nước này trở thành quốc gia ít tập trung vào khu vực nhất trong khối (ngược lại, Thái Lan đạt 28%, Campuchia 35%, và Lào 61%).

Trong khi đó, Việt Nam lại là một điểm sáng của toàn cầu về việc hỗ trợ cho các mối quan hệ thương mại và kinh doanh. Trong khảo sát Pew, 95% số người được hỏi đánh giá cao Việt Nam trong vấn đề nói trên, mức cao nhất so với tất cả các quốc gia được khảo sát kể từ năm 2014. 

Song song đó, 88% người Việt Nam trả lời khảo sát của Pew cho rằng cuộc sống ngày nay tốt hơn 50 năm trước. Con số này cao hơn bất kỳ quốc gia nào trong số 37 quốc gia được hỏi, và cao hơn gấp đôi mức trung bình toàn cầu.

Hải Đăng

CNTT Việt Nam đang có sự phân chia đầu tư, phát triển công nghệ

CNTT Việt Nam đang có sự phân chia đầu tư, phát triển công nghệ

Theo Ban tổ chức giải thưởng Sao Khuê 2021, ngành CNTT Việt Nam đang có sự phân chia đầu tư, phát triển công nghệ: các doanh nghiệp lớn tập trung xây nền tảng và doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn đầu tư sáng tạo sản phẩm, giải pháp.

Chủ đề : cnttdhl
 
List comment
 

Sa thải, đóng băng tuyển dụng, cắt giảm chi phí… chưa bao giờ là những từ đáng lưu tâm trong ‘từ điển’ của các hãng công nghệ Silicon Valley các năm qua.  

 

Bộ GTVT đề nghị các địa phương có hướng dẫn để đơn vị kinh doanh, tài xế công nghệ tuân thủ pháp luật về an ninh mạng, chống hành vi xâm phạm quyền riêng tư của hành khách trong hoạt động của lái xe.

 

Một lượng lớn ứng viên đã truy cập website tuyển dụng của Airbnb sau khi công ty thông báo chính sách cho phép nhân viên làm việc từ xa mãi mãi.  

 

Nhân viên văn phòng làm việc từ xa hay những người mới đi làm có thể xem xét đầu tư trang thiết bị thiết yếu với các sản phẩm công nghệ được đánh giá cao dưới đây.

 
 
 

Các hãng thương mại điện tử và điện toán đám mây ghi nhận mức giảm mạnh nhất do kết quả kinh doanh quý I đáng thất vọng.  

Các tuyên bố của ông Elon Musk về những thay đổi sắp tới trên Twitter đang làm nhân viên và các nhà quảng cáo rời khỏi nền tảng mạng xã hội này.

Chiến sự Ukraine: El Salvador đang có khoản thanh toán trái phiếu đáo hạn 800 triệu USD vào tháng 1/2023. Tuy nhiên, có khả năng quốc gia này không thể chi trả.

Dựa vào dữ liệu lịch sử, thời gian còn lại và các diễn biến trong trận đấu, máy tính đưa ra xác suất Real Madrid chỉ có 1% cơ hội đi tiếp vào cuối trận đấu với Manchester City.

Theo nguồn tin của CNBC, tỷ phú Elon Musk có thể điều hành Twitter trong vài tháng sau khi thâu tóm mạng xã hội này.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123