Việt Nam xếp thứ 5 khu vực ASEAN về an toàn, an ninh mạng

ictnews Theo dự thảo Báo cáo xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu (GCI) 2018 của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), Việt Nam xếp thứ 50 trong 194 quốc gia, vùng lãnh thổ được xếp hạng, thứ 11 trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thứ 5 khu vực ASEAN.

Thông tin nêu trên vừa được ông Hoàng Minh Tiến - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) chia sẻ tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam - Vietnam Security Summit 2019 vừa được Cục An toàn thông tin phối hợp cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), Hiệp hội Internet Việt Nam và Tập đoàn IEC phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Hoàng Minh Tiến chia sẻ thông tin về xếp hạng an toàn, an ninh mạng của Việt Nam theo dự thảo báo cáo GCI 2018 do ITU thực hiện.

Ông Tiến cũng cho biết, bức tranh, góc nhìn toàn cầu về tình hình an toàn, an ninh mạng được Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) cung cấp vào cuối tháng 3/2019 vừa qua. Báo cáo về xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu do ITU thực hiện, đến nay đã là kỳ thứ ba. Hai kỳ báo cáo trước là vào các năm 2015 và 2017.

“Báo cáo này ban đầu được ITU thực hiện với mục đích nâng cao nhận thức của lãnh đạo các quốc gia trên thế giới về vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh mạng; song đến nay báo cáo này không chỉ nhằm nâng cao nhận thức của lãnh đạo các quốc gia mà đã đi vào đánh giá thực sự các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng mà các nước đang triển khai, từ đó thúc đẩy các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh mạng”, ông Tiến chia sẻ.

Với kết quả xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu (GCI) 2018 của Liên minh Viễn thông quốc tế theo dự thảo báo cáo mới nhất được tổ chức này cung cấp, thứ hạng của Việt Nam trong bức tranh về an toàn, an ninh mạng toàn cầu đã được cải thiện đáng kể.

Cụ thể, với việc xếp thứ 50 trong 194 quốc gia, vùng lãnh thổ được xếp hạng, thứ hạng của Việt Nam năm 2018 đã tăng lần lượt 26 bậc và 51 bậc so với kỳ 2 kỳ ITU công bố báo cáo GCI vào tháng 4/2015 và tháng 7/2017 (xếp hạng về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam trong báo cáo GCI 2015 và GCI 2017 lần lượt là 76/196 và 101/193.

 

Cùng với đó, cũng theo dự thảo báo cáo GCI 2018 của ITU, xếp hạng về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ASEAN cũng được cải thiện khá nhiều so với kỳ công bố báo cáo hồi tháng 7/2017: xếp thứ 11 trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng 12 bậc; và xếp thứ 5 khu vực ASEAN, tăng 4 bậc, chỉ xếp sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia.

Xếp hạng về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam trong khu vực ASEAN năm 2018, theo dự thảo báo cáo GCI 2018 của ITU (Nguồn ảnh: Cục An toàn thông tin)

Trước đó, trong phát biểu kết luận Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý I/2019 của Bộ TT&TT được tổ chức đầu tháng 4 này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận những cố gắng của khối an toàn thông tin Bộ TT&TT trong thời gian qua có tiến triển giúp đưa chỉ số xếp hạng ITU Việt Nam trong lĩnh vực này gia tăng đáng kể. Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị phải cung cấp số liệu chính xác cho các tổ chức quốc tế để phản ánh một cách chuẩn xác tình hình phát triển của lĩnh vực an toàn thông tin trong thời gian tới.

Trong năm 2019, với lĩnh vực an toàn, an ninh mạng, Bộ TT&TT đã xác định rõ mục tiêu là tạo ra được thị trường an toàn, an ninh mạng; phát triển các doanh nghiệp an ninh mạng Việt Nam đảm bảo an toàn hệ thống thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước; đưa Việt Nam trở thành Trung tâm an ninh mạng của ASEAN. Một nhiệm vụ trọng tâm của các đơn vị khối an toàn thông tin của Bộ TT&TT trong năm nay là triển khai các giải pháp để cải thiện xếp hạng về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam theo đánh giá của ITU tăng thêm 20 bậc.

Chia sẻ với báo chí bên lề sự kiện Vietnam Security Summit 2019, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin nhấn mạnh, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải coi đảm bảo an toàn, an ninh mạng là vấn đề song hành với việc triển khai ứng dụng và phát triển CNTT, có như vậy mới đảm bảo cho việc ứng dụng và phát triển CNTT một cách nhanh và bền vững.

Ông Dũng cũng cho biết, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng, Bộ TT&TT đã tham mưu, soạn thảo và trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Chỉ thị về việc tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số an toàn, an ninh thông tin toàn cầu của Việt Nam theo xếp hạng của ITU. Dự thảo Chỉ thị này nhấn mạnh đến vai trò người đứng đầu, yêu cầu người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về mất an toàn, an ninh mạng của đơn vị mình; mỗi đơn vị cũng phải tổ chức lực lượng an toàn, an ninh mạng tại chỗ, đồng thời phải có đơn vị chuyên trách bên ngoài cung cấp dịch vụ an toàn, an ninh mạng; kiểm thử xâm nhập, đánh giá mức độ và quản lý rủi ro về an toàn, an ninh mạng phải được thực hiện thường xuyên.

“Chúng tôi nghĩ là trong tháng 4 hoặc đầu tháng 5/2019, Chỉ thị về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng nhằm cải thiện chỉ số an toàn, an ninh thông tin toàn cầu của Việt Nam theo xếp hạng của ITU sẽ được ban hành. Khi Chỉ thị này được ban hành, đây sẽ là “kim chỉ nam” cho các cơ quan, tổ chức ở Việt Nam triển khai công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng tốt hơn trong thời gian tới”, ông Dũng cho biết thêm.

 
List comment
 
Bộ TT&TT phối hợp chia sẻ dữ liệu cùng Tổng cục Thống kê
icon

Chiều 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) và Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư).

 
Wefinex - Bùng nổ công nghệ Blockchain - Sàn giao dịch truyền thống bị đánh bại?
icon

Với làn sóng mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain trở thành một công cụ cho việc chuyển đổi số và tạo dựng nền tảng công nghệ thông tin hiện đại trong tương lai.

 
CES 2021 sẽ được tổ chức hoàn toàn online
icon

Một trong những sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới sẽ phải thay đổi hình chức tổ chức của mình nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

 
Lần đầu tiên công nghệ AI giúp nhận diện từng cá thể của một loài chim
icon

Tiến sĩ người Pháp André Ferreira đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp nhận diện các cá thể trong một loài chim, điều mà con người không thể làm được.

 
Kết nối PayGov, Bộ VHTT&DL và Quảng Ninh vượt mốc 30% dịch vụ công online mức 4
icon

Nhờ kết nối qua Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành chỉ tiêu cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4.

 
 
Ấn Độ tiếp tục cấm 47 ứng dụng Trung Quốc
icon

Hàng loạt ứng dụng Trung Quốc tiếp tục bị Ấn Độ “cấm cửa” trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới đang leo thang.  

Mờ mắt với lãi khủng, nhà đầu tư Việt bị 'hút máu' bởi tiền ảo đa cấp
icon

Dù nhận thấy rõ những rủi ro, nhiều nhà đầu tư vẫn bị mờ mắt bởi những lời hứa hẹn về lãi suất lớn. Đó cũng là lý do những mô hình “tiền ảo” đa cấp vẫn tồn tại dai dẳng tại Việt Nam.

Thêm Quảng Nam kêu gọi người dân cài ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone
icon

Trước việc Quảng Nam có thêm các ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, UBND tỉnh này vừa đề nghị người dân trên địa bàn cài đặt, sử dụng ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone để được cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19.

Bill Gates nhắn nhủ Elon Musk không phát ngôn linh tinh về Covid-19
icon

Tỷ phú Bill Gates cho rằng CEO Tesla Elon Musk nên gắn với lĩnh vực chuyên môn thay vì lan truyền tin thất thiệt về Covid-19.

Nóng: Facebook vừa mất ngôi công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới
icon

Xét theo giá trị vốn hoá, Facebook lúc này không có giá trị bằng Tencent.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123