Viettel đưa triển lãm ITU 2020 tại Việt Nam trở thành sự kiện đặc biệt như thế nào?

Lần đầu tiên trong lịch sử gần 50 năm, hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Virtual Digital World 2020) được tổ chức hoàn toàn trực tuyến với nền tảng gian hàng ảo 3D do Viettel phát triển.

Khai mạc chiều tối 20/10 nhưng quá trưa cùng ngày, Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC) không khác biệt mấy so với ngày thường. Nếu không có tấm phông lớn đặt phía ngoài, nhiều người sẽ không biết đây là nơi nước chủ nhà Việt Nam tổ chức hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020. Bên trong, mọi công tác chuẩn bị đều tập trung ở hội trường lớn, nơi diễn ra buổi lễ khai mạc.

Viettel đưa triển lãm ITU 2020 tại Việt Nam trở thành sự kiện đặc biệt như thế nào?
Người dùng trên khắp thế giới có thể tham qua ITU 2020 với gian hàng thực tế ảo cùng nền tảng 3D.

Trước những tác động của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới, nước chủ nhà Việt Nam đã chủ động đề xuất tổ chức ITU 2020 theo hình thức trực tuyến. Nhiệm vụ hỗ trợ Bộ Thông tin và Truyền thông, đơn vị đồng tổ chức sự kiện cùng với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), được giao cho tập đoàn Viettel.

Với những kinh nghiệm khi là chủ nhà của APEC 2017, hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019 và hội nghị cấp cao ASEAN và ASEAN+3 năm 2020, Việt Nam, dù lần đầu đăng cai tổ chức, vẫn sẵn sàng cho một hình thức chưa từng được áp dụng trong suốt gần nửa thế kỷ lịch sử của ITU.

Với Platform 3D, công nghệ 100% Make in Việt Nam, do các kỹVietteltùy biến đã tạo nênnhững gian hàng ảo 3D đầu tiên tại ITU 2020. Với thiết bị kết nối Internet, người dùng có thể thăm các gian hàng một cách trực quan như đang trực tiếp có mặt. Kính thực tế ảo (VR) sẽ giúp mang lại những trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Những thông tin về gian hàng sẽ được hiển thị đầy đủ ở những vị trí hợp lý, giúp người dùng nhanh chóng tìm ra thứ họ quan tâm. Về mặt hình ảnh, gian hàng ảo 3D mang tới những trải nghiệm đầy đủ nhưng mới lạ và thú vị cho người thăm quan. Cách dự triển lãm này giúp ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ virus corona lây lan vì không cần tiếp xúc với người khác trong quá trình tham quan.

Bên cạnh đó, việc áp dụng gian hàng ảo 3D cũng tiết kiệm toàn bộ chi phí xây dựng một gian hàng thật tại triển lãm. Một số tiền khổng lồ cũng sẽ được tiết kiệm từ các khoản chi cho sự kiện thông thường.

Gian hàng của Viettel là một ví dụ điển hình cho công nghệ triển lãm ảo tại ITU năm nay. Xuất hiện với nền xanh cùng dòng chữ “Viettel kiến tạo xã hội số” bằng tiếng Anh, người dùng chỉ cần 1 click để bắt đầu trải nghiệm. Mang đến với triển lãm hàng loạt các giải pháp như B2G (Giải pháp cho Chính phủ); B2B (Giải pháp cho Doanh nghiệp) và B2C (Giải pháp cho người dùng), gian hàng của Viettel mang tới thế giới cái nhìn toàn cảnh nhất về công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam.

Viettel đưa triển lãm ITU 2020 tại Việt Nam trở thành sự kiện đặc biệt như thế nào?
Gian hàng thực tế ảo tại ITU Virtual Digital World 2020.
 

Theo đó, hệ sinh thái số mà Viettel đưa tới ITU gồm nhiều sản phẩm số đã thành công và đóng góp quan trọng vào việc kiến tạo xã hội số tại Việt Nam như: Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc – eCabinet; Nền tảng khám chữa bệnh từ xa Telehealth; Nền tảng Điện toán đám mây vCloud; Hệ thống chặn cuộc gọi rác Antispam Call; Hệ sinh thái thanh toán điện tử ViettelPay; Mạng xã hội học tập ViettelStudy…

Bên cạnh Viettel, gian hàng chính của Việt Nam cùng 5 doanh nghiệp công nghệ lớn khác là VNPT, CMC, Vsmart, BKAV và FPT cũng được xây dựng theo hình thức 3D.

Việc tổ chức triển lãm trực tuyến với các gian hàng ảo trên nền tảng 3G của Viettel ở ITU 2020 năm nay có thể trở thành lực đẩy, thậm chí là chuẩn mực mới cho các cuộc triển lãm trực tuyến khác trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trên toàn cầu chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

Dễ dàng nhận ra những nét đặc trưng lướt qua gian hàng của các quốc gia khác nhau. Trong khi Hàn Quốc chọn cho mình một background hiện đại thì Nhật Bản lại đưa lên gian hàng những hình ảnh đặc trưng trong văn hóa đất nước. Những công trình tôn giáo nổi tiếng hay Quốc hoa champa (hoa đại) cũng xuất hiện ở gian hàng của Lào.

Đại diện của Viettel cho biết, từ lúc nhận nhiệm vụ tới lúc hoàn thành sản phẩm chỉ vỏn vẹn 1 tháng. Bên cạnh sự gấp rút về mặt thời gian, những yêu cầu liên tục thay đổi khiến khối lượng công việc càng trở nên lớn hơn. Do sự kiện diễn ra trên quy mô toàn cầu nên phía Viettel cũng nhận yêu cầu chuẩn bị sẵn tài nguyên để đáp ứng lượng truy cập không giới hạn. Điều này yêu cầu đội ngũ kỹ thuật phải liên tục kiểm tra, liên tục thay đổi cho phù hợp.

Trong khi đó, các kỹ sư Viettel cũng chưa có kinh nghiệm về triển lãm 3D như làm Hội nghị trực tuyến. Thế nhưng, chỉ trong 1 tháng, các kỹ sư Viettel đã làm được. Ông Đoàn Đại Phong, Phó Tổng giám đốc Viettel Solutions – một thành viên của Tập đoàn Viettel chia sẻ: “Đội ngũ kỹ sư của Viettel tự tin có thể xây dựng một platform vừa tích hợp được toàn bộ yêu cầu của triển lãm offline, vừa đáp đáp ứng các tính năng, thậm chí còn ưu việt hơn các hội nghị online được tổ chức mới đây”.

Theo ông Phong, tại triển lãm online mới đây như GSMA (Thượng Hải), ban tổ chức cho đăng ký tham gia, tổ chức các phiên họp chuyên đề qua hình thức trực tuyến và networking. Với triển lãm Connect Tech của ASEAN tổ chức tại Singapore, triển lãm cũng có tính năng 3D nhưng khi làm, họ phải tích hợp sản phẩm của rất nhiều đối tác công nghệ khác để tạo ra một nền tảng. “Riêng với ITU 2020 do Việt Nam tổ chức, nền tảng do Viettel phát triển cho phép các công ty tham gia triển lãm hoàn toàn có thể tự thiết kế gian hàng 3D”.

Chia sẻ về công tác tổ chức ITU 2020, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Phan Tâm nói: “Những năm qua, Việt Nam là ngôi sao đang lên về công nghệ nhưng trong mắt nước khác thì Việt Nam vẫn chỉ là địa chỉ gia công. Cùng những sản phẩm Make in Vietnam, chúng ta muốn thế giới thay đổi nhận định của thế giới về Việt Nam, quốc gia đang tiến nhanh trên con đường làm chủ công nghệ, sáng tạo công nghệ”.

Nguyễn Long

 
List comment
 
Phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số Bộ TT&TT giai đoạn 2021–2025
icon

Bộ TT&TT đặt mục tiêu Bộ thuộc nhóm 5 bộ, ngành, dẫn đầu về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số giai đoạn 2021 – 2025, hình thành hệ sinh thái số trong Bộ, xây dựng thành công Bộ TT&TT số.

 
Viettel thay đổi nhận diện thương hiệu, tuyên bố sứ mệnh mới
icon

Ngày 7/1/2021, Viettel công bố tái định vị thương hiệu Vietel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ hai Viettel chủ động thực hiện tái định vị thương hiệu sau lần đầu tiên vào năm 2004.

 
Mua bán Bitcoin ở Việt Nam có vi phạm luật không?
icon

Việc sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán là vi phạm pháp luật, còn đầu tư Bitcoin hiện vẫn chưa có quy định điều chỉnh tại Việt Nam.

 
Hà Giang dự kiến chi 50 tỷ đồng cho ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong năm 2021
icon

UBND tỉnh Hà Giang dự kiến tổng nhu cầu kinh phí thực hiện các nhiệm vụ, dự án về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, đảm bảo an toàn thông tin mạng của tỉnh Hà Giang năm 2021 là 50 tỷ đồng.

 
Huawei sẽ có một năm trầm lắng
icon

Năm nay, Huawei có khả năng ghi nhận kinh doanh 5G sụt giảm, lấn sâu hơn vào phần mềm, trong khi hi vọng mảng smartphone được ‘đặc xá’ dưới thời tân Tổng thống Mỹ.

 
 
Mỹ xem xét thêm Ali và Tencent vào lệnh cấm đầu tư
icon

Theo một số nguồn tin, nhà chức trách Mỹ đang xem xét việc cấm đầu tư vào Ali và Tencent sau lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng của Trung Quốc.  

Facebook, Twitter tạm khóa tài khoản Tổng thống Trump
icon

Facebook và Twitter tạm khóa tài khoản ông Donald Trump do liên tục đưa ra phát biểu sai về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Ngọc “Rambo” và nhiều kênh giang hồ mạng vẫn được YouTube 'bảo kê'
icon

Không chỉ có Ngọc “Rambo”, nhiều kênh giang hồ mạng khác vẫn ngang nhiên đăng tải các clip cổ súy bạo lực mà không hề bị YouTube xử lý.

Bắc Ninh: Hệ thống camera an ninh giúp trấn áp tội phạm hiệu quả
icon

Theo Sở TT&TT Bắc Ninh, hệ thống hơn 300 camera giám sát lắp tại những vị trí trọng yếu của thành phố đã góp phần tác động đến tâm lý tội phạm, khiến các đối tượng e ngại, không manh động, liều lĩnh như trước.

Thuế cá nhân sắp được quản lý theo dữ liệu thẻ căn cước công dân
icon

Theo lãnh đạo Vụ Kê khai và Kế toán thuế, năm 2021, cơ quan thuế sẵn sàng đón nhận cơ sở dữ liệu về thẻ căn cước công dân của Bộ Công an để tiến hành thủ tục đăng ký, quản lý thuế đối với cá nhân.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123