Viettel Lab, giấc mơ 100 năm, chờ đợi 30 năm và lời cam kết 1 năm

Ngày 19/9/2020, Học viện Bưu chính Viễn thông đã khai trương Viettel Lab với mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên dành cho một trường đại học ở Việt Nam. 

Nếu chỉ là một phòng lab thông thường do Viettel tài trợ, sự kiện đã không nhận được nhiều sự chú ý đặc biệt đến như vậy.

Tại Việt Nam, Viettel Lab là mạng 4G LTE đầu tiên được làm 100% bằng thiết bị Việt Nam: từ mạch vô tuyến, đến mạng lõi, hệ thống tính cước theo thời gian thực… với đầy đủ các tính năng thương mại như một mạng di động thông thường. Khi Tập đoàn Viettel trao tặng cho Học viện Bưu chính Viễn thông phòng thí nghiệm đặc biệt này, ngoài việc thể hiện mối quan hệ gắn kết về hỗ trợ nghiên cứu, đào tạo giữa doanh nghiệp với trường đại học, Viettel Lab còn truyền đi một thông điệp đặc biệt. 

“Đó là Việt Nam làm chủ hạ tầng viễn thông Việt Nam. Hạ tầng viễn thông giờ không chỉ theo nghĩa truyền tin trên mạng, mà đã chuyển thành hạ tầng của nền kinh tế số, nên vai trò, ý nghĩa lớn hơn rất nhiều”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tại buổi lễ khai trương. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bổ sung: “Đây là giấc mơ của nhiều thế hệ, giấc mơ trăm năm của ngành viễn thông Việt Nam. Trên thế giới, rất ít nước làm được việc này, cỡ khoảng 5-6 nước”.

Viettel Lab, giấc mơ 100 năm, chờ đợi 30 năm và lời cam kết 1 năm

Trong lúc trò chuyện cùng các sinh viên đang thực hành tại Viettel Lab, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Mạng điện thoại số đầu tiên ra đời năm 1990 nhưng phải mất 30 năm, Việt Nam mới đưa được mô hình mạng điện thoại di động đang áp dụng trong cuộc sống vào đào tạo trong trường đại học” và bày tỏ mong muốn “Cần giảm độ trễ từ 30 năm xuống còn 1 năm”. Khi người đứng đầu ngành thông tin và truyền thông Việt Nam quay sang hỏi lãnh đạo Viettel cũng có mặt trong phòng, ông Tào Đức Thắng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel khẳng định: “Viettel làm được!”.

Như vậy, với cam kết của lãnh đạo Viettel, những tính năng trên mạng di động sau khi được triển khai thương mại 1 năm có thể được áp dụng vào mạng 4G LTE phòng Lab của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. Đây là điều chưa từng được nghĩ tới trước đó.

 

Ông Tào Đức Thắng chia sẻ, với Viettel Lab, sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông sẽ giống như sinh viên trường y – được thực hành thực tế ngay khi mới học năm thứ 2 thứ 3. Trước đó, ngay cả những kỹ sư đã tốt nghiệp, công tác ở doanh nghiệp viễn thông như Viettel hay VNPT, cũng có rất ít người được tiếp cận toàn bộ hệ thống. Trung bình, 100 kỹ sư có chưa tới 10 người được làm điều này. Trên 90 người khác chỉ biết một góc, thậm chí chỉ biết ở mức khai thác mạng lưới. 

Viettel Lab, giấc mơ 100 năm, chờ đợi 30 năm và lời cam kết 1 năm

Viettel Lab giúp các bạn sinh viên năm 2, năm 3 ở Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông nằm trong nhóm 5-6% kỹ sư viễn thông Việt Nam được tiếp cận cả hệ thống. “Điều này sẽ giúp các bạn sinh viên viễn thông làm việc được ngay sau khi tốt nghiệp mà không cần đào tạo lại với thời gian từ 6 tháng đến 1 năm…”, ông Thắng nhận xét.

Trao đổi với phóng viên bên lề sự kiện, PTGĐ Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng nhấn mạnh việc xây dựng phòng lab cho Học viện đi đúng với chiến lược Make in Vietnam. Theo ông Thắng, chỉ có đào tạo ra nhân lực tốt, kỹ sư giỏi, mới có thể thiết kế, chế tạo, sản xuất và làm chủ công nghệ. Điều này không chỉ đúng với lĩnh vực viễn thông mà còn đúng với nhiều lĩnh vực khác về công nghệ.

Lãnh đạo của Tập đoàn Viettel chia sẻ, trong lĩnh vực viễn thông, sáng tạo trong khai thác mạng lưới cũng có hạn chế vì thực hành trên một tập khách hàng lên tới hàng chục triệu người sẽ rất rủi ro. Trong khi đó, với một hệ thống chưa có thuê bao như Viettel Lab thì có thể sáng tạo không giới hạn. Đây chính là cơ hội để nhà trường và sinh viên tạo ra nhiều ý tưởng mới, sản phẩm mới, ứng dụng mới… giúp ngành viễn thông nói chung và Viettel nói riêng có thể hoàn thiện hệ thống, cung cấp dịch vụ mới mang tính đột phá.

Nguyễn Long

 
List comment
 
ICAEW hợp tác với Đại học Bách khoa TP.HCM nâng chất lượng đào tạo nhân lực
icon

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của trường.

 
Google tung Sound Notifications, hỗ trợ người dùng khiếm thính nhận biết âm thanh xung quanh
icon

Với tính năng Sound Notifications, người dùng Android bị điếc hoặc khiếm thính hoàn toàn có thể nắm bắt được những thông tin về các âm thanh quan trọng, ví dụ tiếng gõ cửa, báo cháy,… đang diễn ra xung quanh họ.

 
Các bộ, tỉnh phải hoàn thành nền tảng chia sẻ dữ liệu LGSP trong tháng 10
icon

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc xây dựng Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, tỉnh (LGSP) trong tháng 10/2020 và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

 
Google có thể phải bán trình duyệt Chrome
icon

Các nhà lập pháp Mỹ đang lên kế hoạch kiềm chế sức mạnh của Google trước khi nộp đơn kiện công ty với cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh.

 
MobiFone được công nhận Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2020
icon

Lần đầu tiên đăng ký tham gia chương trình, nhà mạng MobiFone đã xuất sắc được công nhận là Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2020 với những đóng góp và thành tựu nổi bật trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông và chuyển đổi số.

 
 
Giải pháp chuyển đổi số toàn diện thúc đẩy nền kinh tế số
icon

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số trong những năm gần đây đã tạo nên sự biến đổi to lớn và nhanh chóng đối với kinh tế, xã hội và mọi mặt của đời sống con người.

Hưng Vlog xin lỗi vì làm video phản cảm
icon

Trong bài đăng mới nhất trên kênh YouTube, Hưng Vlog nói buồn và áp lực khi thành tâm điểm chỉ trích, xin lỗi mọi người và hứa sẽ thay đổi trong tương lai.

Thiếu niên đăng video đánh mẹ lên TikTok, khiến dân mạng phẫn nộ
icon

Một thiếu niên người Singapore đã khiến cư dân mạng phẫn nộ sau khi đăng tải một đoạn video lên TikTok, trong đó cho thấy thiếu niên này đã to tiếng quát mắng và thậm chí đánh cả mẹ của mình.

Từ dịch vụ chia sẻ video miễn phí, YouTube sắp thành 'trung tâm mua sắm'
icon

Bán hàng là một trong nhiều chiến lược mà YouTube đang theo đuổi để đa dạng hóa doanh thu cho người sáng tạo nội dung, bên cạnh quảng cáo.

Ghé thăm Apple Store độc nhất vô nhị trên thế giới: Không những bán iPhone mà còn bán cả quần áo trẻ em và mũ lưỡi trai
icon

Đây là những món đồ đặc biệt chỉ được bán tại Apple Store gần trụ sở chính của Apple tại Cupertino, California, Mỹ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123