VNIST cung cấp công cụ kiểm tra lỗ hổng mà mã độc WannaCry khai thác

VNIST cho biết đã xây dựng công cụ cho phép dò quét lỗ hổng MS17-010 trong các dải mạng để phát hiện các máy tính chưa được khắc phục, cập nhật bản vá lỗ hổng này của Microsoft.

Ông Trần Quang Chiến, Giám đốc Công nghệ của Công ty Cổ phần Công nghệ An toàn thông tin và Truyền thông Việt Nam (VNIST) cho biết, trong vài ngày qua, mã độc tống tiền có tên WannaCry đang được tin tặc sử dụng để phát tán trên phạm vi toàn thế giới với tốc độ rất nhanh do có những biến thể có khả năng lây lan trong các hệ thống mạng nội bộ. Hiện nay đã phát hiện nhiều trường hợp bị tấn công bởi loại mã độc này tại Việt Nam, gây hoang mang cho người dùng cũng như các nhà quản trị mạng, quản trị doanh nghiệp, tổ chức.

Để hạn chế việc có thể trở thành nạn nhân của loại mã độc nguy hiểm này, cách tốt nhất là máy tính của người dùng nên được cập nhật bản vá lỗ hổng Ms17-010 của Microsoft đã được công bố vào ngày 14/03/2017 (KB4012598), đây là lỗ hổng được mã độc sử dụng để lây lan từ máy này sang máy khác trong các hệ thống mạng.

Tuy nhiên, với các hệ thống mạng lớn hàng chục hàng trăm máy tính thì việc quản lý công tác cập nhật bản vá nếu chưa có các hệ thống quản trị tập trung sẽ gặp nhiều khó khăn. Hiểu được điều này, đội ngũ kỹ thuật của công ty VNIST đã xây dựng công cụ cho phép dò quét lỗ hổng MS17-010 trong các dải mạng để phát hiện các máy tính chưa được khắc phục, cập nhật bản vá.

Hỗ trợ các quản trị có thể nhanh chóng kiểm tra sự an toàn của các máy tính trong hệ thống mạng đối với lỗ hổng MS17-010, từ đó có phương án cập nhật bản vá hoặc phòng chống tốt hơn. Tải về công cụ kiểm tra tại đây: http://vnist.vn/wp-content/uploads/2017/05/VNISTscanner.zip

Hướng dẫn sử dụng công cụ Kiểm tra lỗ hổng cho các hệ thống mạng

Bước 1: Tải và giải nén công cụ về máy tính theo địa chỉ đã cung cấp ở trên.

Bước 2: Xác định các địa chỉ Ip hoặc giải mạng của tổ chức, doanh nghiệp (ví dụ: 192.168.1.1/24).

 

Bước 3: Thực hiện việc dò quét bằng việc thực thi dòng lệnh qua CMD: VNISTscanner.exe 192.168.1.1/24

Bước 4: Theo dõi kết quả quét của công cụ.

Những IP nào xuất hiện cụm từ “is safe” thì địa chỉ IP đó không bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng, địa chỉ IP nào xuất hiện cụm từ:

Với đội ngũ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn thông tin và ứng cứu sự cố, trong 2 năm qua VNIST đang là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các dịch vụ Ứng cứu sự cố, kiểm tra đánh giá và đảm bảo an toàn thông tin cho các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Với các quy trình, công cụ chuyên nghiệp, kinh nghiệm trong việc xử lý các sự cố thực tế, chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng các doanh nghiệp để chống lại sự tấn công, phá hoại của mã độc và tin tặc.

Nếu người dùng gặp phải các vấn đề về An toàn thông tin và đặc biệt là mã độc tống tiền có thể liên hệ trực tiếp VNIST để được hỗ trợ phương án xử lý qua số điện thoại đường dây nóng: 0986 986 247 hoặc 0906 228 225.

Chủ đề :
 
List comment
 
Truyền hình MyTV khuyến mại sốc cuối năm, chỉ với 0 đồng có ngay gói phim Galaxy Play Cao cấp
icon

Chỉ với 0 đồng, khách hàng MyTV được trải nghiệm miễn phí 30 ngày không giới hạn kho phim Galaxy Cao cấp. Đây là một trong những chương trình ưu đãi lớn nhất Truyền hình MyTV dành tặng khách hàng trong mùa lễ hội cuối năm chào năm mới.

 
Hãng màn hình Zestech tích hợp trợ lý tiếng Việt Kiki
icon

Hãng màn hình Zestech tích hợp trợ lý Kiki lên sản phẩm, kỳ vọng thúc đẩy thị trường xe thông minh Việt Nam.  

 
Dự án tăng khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho trẻ em Việt
icon

Dự án nhằm sẽ trang bị cho trẻ em, gia đình và cộng đồng những kiến thức, kỹ năng để ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai ở khu vực miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long.  

 
Chuyển đổi số là tìm kiếm sự đơn giản, đừng làm hệ thống phức tạp hơn
icon

Chuyển đổi số là giải bài toán cũ theo cách tối ưu hơn nhờ sự tiến bộ của công nghệ. Nhưng chọn công nghệ là việc khiến nhà quản lý ‘nâng lên đặt xuống’ để tránh đi vào vết xe đổ của những hành trình chuyển đổi không hồi kết.

 
Đồng loạt các tỉnh Đông Nam Bộ lập kiến trúc đô thị thông minh
icon

Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đều đang lập kiến trúc đô thị thông minh, với mục đích đảm bảo tính kết nối liên thông, tránh trùng lặp, lãng phí.

 
 
Nghệ An: Tiếp tục thí điểm đề án đô thị thông minh
icon

Tiếp tục triển khai Đề án thí điểm xây dựng Đô thị thông minh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Nghệ An trong thời gian tới.

Tiêu chí xanh trở thành trọng điểm nhiều dự án đô thị thông minh
icon

Trong triển lãm của FPT, hay trong chương trình phối hợp giữa các Bộ, tiêu chí xanh và bền vững trở nên không thể thiếu đối với đô thị thông minh.

Xuất hiện hàng loạt giải pháp chiếu sáng đô thị thông minh
icon

Những giải pháp chiếu sáng thông minh đang được chú trọng nghiên cứu phát triển hàng đầu cho tương lai của đô thị thông minh, bắt đầu mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng.

Đã có thể dùng Viettel Money thanh toán hàng trăm tiện ích
icon

Không cần tài khoản ngân hàng, không cần kết nối Internet, thuê bao chính chủ của Viettel từ 1/12 đã có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ thanh toán Viettel Money dễ dàng, tiện lợi.

Ra mắt Phân viện đào tạo blockchain và tài sản số đầu tiên tại Việt Nam
icon

Phân viện Blockchain & Tài sản số được thành lập với nhiệm vụ đào tạo, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về ứng dụng công nghệ chuỗi khối – blockchain trong chuyển đổi số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123