VNNIC: Khoảng cách về chất lượng kết nối Internet giữa các địa phương đã được thu hẹp

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), năm 2021 tốc độ truy cập Internet trong nước tại các địa phương khá đồng đều, 80% người dùng có tốc độ tải xuống mạng băng rộng cố định cao hơn 20,35 Mbps và mạng băng rộng di động cao hơn 10,15 Mbps. 

Trong năm 2021, cùng với việc khai trương ứng dụng đo tốc độ Internet thuần Việt i-Speed trên thiết bị di động, VNNIC và Cục Viễn thông đã phối hợp với các doanh nghiệp, các Sở TT&TT tại các tỉnh thành trên cả nước để thúc đẩy việc cài đặt, sử dụng ứng dụng như một công cụ đo tốc độ chính thống tại Việt Nam.

Tính đến đến tháng 11/2021, hệ thống đã triển khai được hơn 50 điểm đo trên toàn quốc, đặt tại Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) và trên mạng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các nhà mạng di động và các đơn vị cung cấp dịch vụ cloud hosting. Cùng với đó, hệ thống cũng xây dựng thuật toán lựa chọn điểm đo tối ưu với mạng người dùng để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất và gần với trải nghiệm kết nối Internet của người dùng.

VNNIC: Khoảng cách về chất lượng kết nối Internet giữa các địa phương đã được thu hẹp
Tính đến tháng 12/2021, đã có hơn 270.000 người sử dụng i-Speed với số lượng mẫu mỗi quý khoảng 1,5 triệu mẫu.

Kết quả đo kiểm chất lượng Internet Việt Nam dựa trên trải nghiệm người dùng được VNNIC công bộ định kỳ tại Website https://speedtest.vn, https://i-speed.vn, đóng góp cho dữ liệu về chất lượng truy cập Internet, phục vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước. Các dữ liệu này cũng được chia sẻ lại cho các doanh nghiệp nhằm phục vụ việc quy hoạch mạng lưới dịch vụ, phát hiện các điểm lõm về sóng, dịch vụ để khắp phục kịp thời, bảo vệ quyền lợi người sử dụng Internet.

Theo số liệu thống kê của VNNIC, đến nay tốc độ truy cập Internet trong nước tại các địa phương khá đồng đều. Tỷ lệ giữa tốc độ truy cập mạng băng rộng cố định và mạng băng rộng đi động của các địa phương có kết quả cao nhất (Ninh Bình, Tuyên Quang, Điện Biên) so với các địa phương có kết quả thấp nhất đạt mức trung bình lần lượt là 1,5 lần và 1,8 lần. Trong khi tỷ lệ này năm 2020 là 2,6 lần với tốc độ try cập băng rộng cố định và 4 lần với băng rộng di động.

VNNIC cũng cho biết thêm, tỷ lệ này có xu hướng giảm dần qua các tháng, cho thấy sự thu hẹp khoảng cách về chất lượng kết nối mạng Internet giữa các địa phương trên cả nước. Tính đến đầu tháng 12/2021, có tới 80% người dùng sử dụng mạng băng rộng cố định có tốc độ download cao hơn 20,35 Mbps, đảm bảo cho người dùng Internet sử dụng tốt các hoạt động tìm kiếm thông tin, email văn phòng, video call và stream video trên 1 thiết bị,…

Bên cạnh đó, tốc độ truy cập trung bình thống kê theo hàng tháng tại đa số các phương có sự cải thiện. Riêng tại Hà Nội, tốc độ tải về mạng băng rộng cố định trong quý 1,2 và 3 năm nay lần lượt là 53,46 Mpbs, 56,73 Mbps và 59,69 Mbps; tốc độ tải về mạng băng rộng di động trong quý 1,2 và 3 của năm 2021 cũng được nâng cao hơn, lần lượt là 34,34Mbps, 36,96 Mbps và 39,36 Mbps.

 
VNNIC: Khoảng cách về chất lượng kết nối Internet giữa các địa phương đã được thu hẹp
Tốc độ tải xuống trung bình mạng băng rộng cố định tại một số thành phố lớn trong 11 tháng đầu năm 2021.

Ngoài thống kê về tốc độ mạng truy cập Internet của dùng Internet Việt Nam, i-Speed còn đo được khả năng truy cập Internet thế hệ mới IPv6, thông số mà hệ thống nước ngoài chưa thực hiện được. Theo thống kê, 3 tỉnh có tỷ lệ ứng dụng IPv6 cao nhất cả nước là Sóc Trăng (65,08%), Điện Biên (63,24%) và Hậu Giang (61,73%).

Đại diện VNNIC nhấn mạnh: Việc phát triển ứng dụng i-Speed và công bố thống kê tốc độ truy cập Internet một cách trung thực, khách quan đã góp phần hoàn thiện “bức tranh” thống kê đa chiều về Internet Việt Nam và thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ Internet trong nước phát triển bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh.

i-Speed là một phần trong hệ sinh thái “tài nguyên số, hạ tầng số” của VNNIC, góp phần phát triển hệ sinh thái Internet Việt Nam. Trong thời gian tới, VNNIC sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet nâng cấp ứng dụng i-Speed, triển khai thêm các điểm đo quốc tế và tăng cường kết nối VNIX, hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo hoạt động mạng Internet Việt Nam an toàn, hiện đại, phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Vân Anh

Mở rộng, thử nghiệm điểm đo tốc độ Internet i-Speed tại nước ngoài

Mở rộng, thử nghiệm điểm đo tốc độ Internet i-Speed tại nước ngoài

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đang phối hợp cùng NetNam triển khai thử nghiệm 2 điểm đo i-Speed đặt tại Singapore và HongKong. Việc đo tại 2 điểm này sẽ phản ánh khách quan hơn tốc độ kết nối Internet quốc tế của Việt Nam.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Ngày 7/1/2022, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021. 

 

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa 2 cơ sở dữ liệu (CSDL) về dân cư và thuế sẽ hoàn thành trong quý I/2022. Khi đó, người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi đã có trong CSDL về dân cư.

 

Đại diện Xiaomi cho rằng xu hướng bán lẻ công nghệ tại Việt Nam sẽ thay đổi trong 5 năm tới, các nhà bán lẻ cần thích ứng và thay đổi.

 

Theo thông tin đăng ký trên App Store, mạng xã hội Truth Social (Sự thật) dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21/2 tới đây.  

 

Những kẻ lừa đảo đã lấy đi 14 tỷ USD tiền điện tử trong năm 2021 nhờ sự phổ biến của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).  

 
 

Sau một thời gian hỗ trợ các tài xế khoản thuế thu nhập cá nhân đối với tiền thưởng, hoa hồng... một số ứng dụng đã thông báo đưa khoản thuế này về mức 1,5% từ đầu năm 2022.

Theo Nghị định mới của Chính phủ, mức phạt từ 100 - 150 triệu đồng được áp dụng cho 1 trong các hành vi: Chuyển thiết bị chấp nhận thẻ, QR Code cho bên khác sử dụng; sử dụng trái phép các thiết bị chấp nhận thẻ, QR Code...

Nhà chức trách Pháp phạt Google 150 triệu EUR và Facebook 60 triệu EUR do vi phạm quy định liên quan tới cookie trên trình duyệt web.  

Đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ, Kosovo đã phải tiến hành nhiều biện pháp để tiết kiệm năng lượng.

Cộng đồng những người chơi BlackBerry vốn tĩnh lặng bỗng dưng được nhắc nhiều trong thời gian gần đây, cho thấy sản phẩm BlackBerry dù có thành 'cục gạch' vẫn được nhiều người yêu mến.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123