VNNIC: Khoảng cách về chất lượng kết nối Internet giữa các địa phương đã được thu hẹp

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), năm 2021 tốc độ truy cập Internet trong nước tại các địa phương khá đồng đều, 80% người dùng có tốc độ tải xuống mạng băng rộng cố định cao hơn 20,35 Mbps và mạng băng rộng di động cao hơn 10,15 Mbps. 

Trong năm 2021, cùng với việc khai trương ứng dụng đo tốc độ Internet thuần Việt i-Speed trên thiết bị di động, VNNIC và Cục Viễn thông đã phối hợp với các doanh nghiệp, các Sở TT&TT tại các tỉnh thành trên cả nước để thúc đẩy việc cài đặt, sử dụng ứng dụng như một công cụ đo tốc độ chính thống tại Việt Nam.

Tính đến đến tháng 11/2021, hệ thống đã triển khai được hơn 50 điểm đo trên toàn quốc, đặt tại Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) và trên mạng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các nhà mạng di động và các đơn vị cung cấp dịch vụ cloud hosting. Cùng với đó, hệ thống cũng xây dựng thuật toán lựa chọn điểm đo tối ưu với mạng người dùng để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất và gần với trải nghiệm kết nối Internet của người dùng.

VNNIC: Khoảng cách về chất lượng kết nối Internet giữa các địa phương đã được thu hẹp
Tính đến tháng 12/2021, đã có hơn 270.000 người sử dụng i-Speed với số lượng mẫu mỗi quý khoảng 1,5 triệu mẫu.

Kết quả đo kiểm chất lượng Internet Việt Nam dựa trên trải nghiệm người dùng được VNNIC công bộ định kỳ tại Website https://speedtest.vn, https://i-speed.vn, đóng góp cho dữ liệu về chất lượng truy cập Internet, phục vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước. Các dữ liệu này cũng được chia sẻ lại cho các doanh nghiệp nhằm phục vụ việc quy hoạch mạng lưới dịch vụ, phát hiện các điểm lõm về sóng, dịch vụ để khắp phục kịp thời, bảo vệ quyền lợi người sử dụng Internet.

Theo số liệu thống kê của VNNIC, đến nay tốc độ truy cập Internet trong nước tại các địa phương khá đồng đều. Tỷ lệ giữa tốc độ truy cập mạng băng rộng cố định và mạng băng rộng đi động của các địa phương có kết quả cao nhất (Ninh Bình, Tuyên Quang, Điện Biên) so với các địa phương có kết quả thấp nhất đạt mức trung bình lần lượt là 1,5 lần và 1,8 lần. Trong khi tỷ lệ này năm 2020 là 2,6 lần với tốc độ try cập băng rộng cố định và 4 lần với băng rộng di động.

VNNIC cũng cho biết thêm, tỷ lệ này có xu hướng giảm dần qua các tháng, cho thấy sự thu hẹp khoảng cách về chất lượng kết nối mạng Internet giữa các địa phương trên cả nước. Tính đến đầu tháng 12/2021, có tới 80% người dùng sử dụng mạng băng rộng cố định có tốc độ download cao hơn 20,35 Mbps, đảm bảo cho người dùng Internet sử dụng tốt các hoạt động tìm kiếm thông tin, email văn phòng, video call và stream video trên 1 thiết bị,…

Bên cạnh đó, tốc độ truy cập trung bình thống kê theo hàng tháng tại đa số các phương có sự cải thiện. Riêng tại Hà Nội, tốc độ tải về mạng băng rộng cố định trong quý 1,2 và 3 năm nay lần lượt là 53,46 Mpbs, 56,73 Mbps và 59,69 Mbps; tốc độ tải về mạng băng rộng di động trong quý 1,2 và 3 của năm 2021 cũng được nâng cao hơn, lần lượt là 34,34Mbps, 36,96 Mbps và 39,36 Mbps.

 
VNNIC: Khoảng cách về chất lượng kết nối Internet giữa các địa phương đã được thu hẹp
Tốc độ tải xuống trung bình mạng băng rộng cố định tại một số thành phố lớn trong 11 tháng đầu năm 2021.

Ngoài thống kê về tốc độ mạng truy cập Internet của dùng Internet Việt Nam, i-Speed còn đo được khả năng truy cập Internet thế hệ mới IPv6, thông số mà hệ thống nước ngoài chưa thực hiện được. Theo thống kê, 3 tỉnh có tỷ lệ ứng dụng IPv6 cao nhất cả nước là Sóc Trăng (65,08%), Điện Biên (63,24%) và Hậu Giang (61,73%).

Đại diện VNNIC nhấn mạnh: Việc phát triển ứng dụng i-Speed và công bố thống kê tốc độ truy cập Internet một cách trung thực, khách quan đã góp phần hoàn thiện “bức tranh” thống kê đa chiều về Internet Việt Nam và thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ Internet trong nước phát triển bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh.

i-Speed là một phần trong hệ sinh thái “tài nguyên số, hạ tầng số” của VNNIC, góp phần phát triển hệ sinh thái Internet Việt Nam. Trong thời gian tới, VNNIC sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet nâng cấp ứng dụng i-Speed, triển khai thêm các điểm đo quốc tế và tăng cường kết nối VNIX, hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo hoạt động mạng Internet Việt Nam an toàn, hiện đại, phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Vân Anh

Mở rộng, thử nghiệm điểm đo tốc độ Internet i-Speed tại nước ngoài

Mở rộng, thử nghiệm điểm đo tốc độ Internet i-Speed tại nước ngoài

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đang phối hợp cùng NetNam triển khai thử nghiệm 2 điểm đo i-Speed đặt tại Singapore và HongKong. Việc đo tại 2 điểm này sẽ phản ánh khách quan hơn tốc độ kết nối Internet quốc tế của Việt Nam.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Tổng doanh thu của các sản phẩm Apple tại Việt Nam vào cuối 2023 sẽ đạt từ 2,2 - 2,5 tỷ USD. Điều này sẽ thay đổi cách nhìn của Apple đối với thị trường Việt Nam nói chung và Thế Giới Di Động nói riêng.

 

Công và tội của Sheryl Sandberg sẽ mãi là một phần trong lịch sử của tập đoàn Meta.

 

Chiến sự Ukraine: Thiếu bảo hiểm rủi ro, các nhà đầu tư hoàn toàn không được bảo vệ. Giá trị các đồng tiền mã hóa có thể trở về số 0 bất kỳ lúc nào.

 

Tờ Bloomberg đưa tin, Meta vừa bị đệ đơn kiện với cáo buộc cho phép dữ liệu y tế riêng tư được chia sẻ bí mật với Facebook mỗi khi bệnh nhân truy cập website của một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

 
 

Sergey Brin là siêu tỷ phú mới nhất ly hôn sau những vụ chia tay ồn ào của Bill Gates và Jeff Bezos.

Tỉ lệ người dùng Android chuyển sang iPhone đang gia tăng, trong khi Apple biết cách “khóa chặt” hàng trăm triệu người dùng iPhone vào hệ sinh thái của mình.

Từ một biểu tượng của độc quyền thập niên 90, hình ảnh Microsoft ngày càng đẹp hơn trong mắt nhà quản lý.

Quốc hội Mỹ đứng trước áp lực thông qua một cặp dự luật phân bổ vốn để bắt đầu sản xuất bán dẫn trong nước.

Hoạt động sản xuất trong nước của Mỹ đang có những diễn biến tích cực dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, khi các doanh nghiệp cam kết chi hàng trăm tỷ USD cho nhà máy nội địa.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123