VNPT nằm trong Top 3 tập đoàn dẫn đầu về mức độ đảm bảo an toàn thông tin cho website

ictnews Theo kết quả xếp hạng mức độ an toàn thông tin cho Cổng/Trang thông tin điện tử 9 tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước, 3 đơn vị dẫn đầu là Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm Bảo Việt, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Theo xếp hạng xếp hạng an toàn thông tin cho Cổng/Trang thông tin điện tử, trong 9 tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước, VNPT được xếp ở vị trí thứ ba (Ảnh minh họa: Internet)

Báo cáo đánh giá, xếp hạng an toàn thông tin cho Cổng/Trang thông tin điện tử (TTĐT) cơ quan nhà nước năm 2019 – Portal Security Index (PSI) 2019 mới đây đã được Bộ TT&TT công bố.

Đây là năm đầu tiên Bộ TT&TT thực hiện đánh giá, xếp hạng Cổng/Trang TTĐT của các cơ quan nhà nước bao gồm các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội, các tổng cục, cục và các tập đoàn kinh tế lớn.

Báo cáo nhằm cung cấp một bức tranh tổng thể về thực trạng đảm bảo an toàn thông tin cho các Cổng/Trang TTĐT cơ quan nhà nước, qua đó giúp cho cơ quan chủ quản và đơn vị vận hành các Cổng/Trang nắm được thực trạng chung, đánh giá được mức độ an toàn an ninh mạng đối với Cổng/Trang TTĐT của đơn vị mình, tham chiếu mức độ an toàn thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức khác.

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), đơn vị trực tiếp thực hiện báo cáo PSI 2019 cho biết, trên cơ sở các dữ liệu thu thập được, trong quý II/2019 Trung tâm đã phối hợp với Hội Tin học Việt Nam xử lý, tính toán xếp hạng an toàn thông tin cho 148 Cổng/Trang TTĐT thuộc 5 nhóm gồm: 37 bộ, ngành, cơ quan Trung ương; 15 tổ chức chính trị, chính trị  -xã hội ở cấp Trung ương; 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 24 cục, tổng cục tiêu biểu trực thuộc các bộ; và 9 tập đoàn kinh tế lớn nhà nước.

Công bố xếp hạng mức độ an toàn của Cổng/Trang thông tin điện tử các cơ quan nhà nước | Lần đầu xếp hạng mức độ an toàn của Cổng/Trang thông tin điện tử các cơ quan nhà nước | Phát hiện hơn 2.600 lỗ hổng, điểm yếu của các website cơ quan nhà nước

Top 5 bộ, ngành, cơ quan trung ương dẫn đầu về đảm bảo an toàn thông tin cho Trang/Cổng thông tin điện tử.

Kết quả, ở nhóm bộ, ngành, cơ quan Trung ương, 5 đơn vị đứng đầu trong xếp hạng chung mức độ bảo đảm an toàn thông tin cho Cổng/Trang TTĐT lần lượt là Bộ TN&MT, Bộ VHTT&DL, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đây đều là những đơn vị có nguồn lực đầu tư về CNTT và an toàn thông tin lớn trong cả nước, có đội ngũ nhân lực kỹ thuật mạnh; các biện pháp quản lý đảm bảo an toàn thông tin cho các Cổng/Trang TTĐT được chú trọng thực hiện.

5 đơn vị đứng cuối trong xếp hạng chung mức độ đảm bảo an toàn thông tin cho Cổng/Trang TTĐT của khối bộ, ngành, cơ quan Trung ương là Bộ Y tế, Văn phòng Chủ tịch nước, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, Bộ GD&ĐT. “Đây là những đơn vị có kết quả kiểm tra đánh giá trực tiếp về mặt kỹ thuật khá thấp, tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật ở mức nghiêm trọng và cao. Các biện pháp quản lý đảm bảo an toàn thông tin cho các Cổng/Trang TTĐT còn thiếu và yếu; đầu tư cho CNTT và an toàn thông tin còn ở mức khiêm tốn”, báo cáo nêu rõ.

 
Công bố xếp hạng mức độ an toàn của Cổng/Trang thông tin điện tử các cơ quan nhà nước | Lần đầu xếp hạng mức độ an toàn của Cổng/Trang thông tin điện tử các cơ quan nhà nước | Phát hiện hơn 2.600 lỗ hổng, điểm yếu của các website cơ quan nhà nước

Top 10 Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đứng đầu về đảm bảo an toàn thông tin cho Trang/Cổng thông tin điện tử.

Với nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, báo cáo PSI 2019 cho hay, 5 Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố dẫn đầu về mức độ đảm bảo an toàn thông tin cho Cổng/Trang thông TTĐT lần lượt là Phú Thọ, TP.HCM, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc và Quảng Ngãi. Theo đánh giá, những đơn vị này đã có sự quan tâm đầu tư về CNTT, an toàn thông tin; các chính sách quản lý vận hành hệ thống được chú trọng thực hiện, đồng thời đơn vị đã quan tâm nhiều về nhân lực đảm bảo an toàn thông tin.

Các Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố đứng cuối bảng về đảm bảo an toàn thông tin cho các Trang/Cổng TTĐT là Cao Bằng, Khánh Hòa, Sóc Trăng, Hải Dương và Hậu Giang – những đơn vị có kết quả kiểm tra trực tiếp về mặt kỹ thuật còn thấp, tồn tại nhiều lỗ hổng ở mức cao, nghiêm trọng trong hệ thống và các đầu tư về an toàn thông tin cả về nguồn lực và kỹ thuật còn hạn chế.

Công bố xếp hạng mức độ an toàn của Cổng/Trang thông tin điện tử các cơ quan nhà nước | Lần đầu xếp hạng mức độ an toàn của Cổng/Trang thông tin điện tử các cơ quan nhà nước | Phát hiện hơn 2.600 lỗ hổng, điểm yếu của các website cơ quan nhà nước

Xếp hạng chung mức độ an toàn thông tin cho Cổng/Trang thông tin điện tử của 9 tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước.

Đáng chú ý, trong báo cáo PSI 2019 mới công bố, Bộ TT&TT đã thực hiện đánh giá, xếp hạng mức độ đảm bảo an toàn thông tin cho Trang/Cổng TTĐT của 9 tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước. Theo đó, 3 đơn vị đứng đầu là Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm Bảo Việt, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn VNPT.

Ba doanh nghiệp đứng cuối trong bảng xếp hạng là Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Các tập đoàn này bị đánh giá là còn chưa có sự đầu tư về chính sách, nguồn nhân lực đảm bảo an toàn thông tin.

VNCERT cũng cho biết thêm, kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin trực tiếp theo các tiêu chí kỹ thuật do Trung tâm này thực hiện cho 148 Trang/Cổng TTĐT của các cơ quan, đơn vị, đã phát hiện 2.647 lỗ hổng, điểm yếu; trong đó có 19 lỗ hổng nghiêm trọng, 52 lỗ hổng ở mức cao, 270 lỗ hổng ở mức trung bình, 924 lỗ hổng ở mức thấp và 1.382 lỗ hổng lộ thông tin.

 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Mạo danh nghệ sĩ để bán hàng online
icon

Kẻ giả mạo lập ra các trang bán hàng trên mạng xã hội, sử dụng rất tinh vi hình ảnh của người nổi tiếng để tiêu thụ hàng hoá.

 
Chuyển đổi số tại các ngân hàng chưa có tính tổng thể
icon

Các chuyên gia đánh giá, việc ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng đã tạo ra nhiều giá trị mới như trải nghiệm khách hàng tốt hơn trong bối cảnh đại dịch. Nhưng các tổ chức trong ngành vẫn đứng trước nhiều thách thức.

 
Đại học VinUni phát động cuộc thi giải bài toán kinh doanh toàn cầu
icon

Từ ngày 4/10 – 14/11/2021, Trường Đại học VinUni tổ chức Cuộc thi Giải bài toán kinh doanh toàn cầu 2021 - VinUniversity Global Case Competition (VGCC) dành cho sinh viên đại học, cao học, nghiên cứu sinh tại Việt Nam và thế giới.

 
Tiếp tục kiến nghị giãn tần suất xét nghiệm cho shipper để giảm gánh nặng
icon

Doanh nghiệp tiếp tục đề xuất cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại TP.HCM trong tình hình mới. Trong đó có việc giãn tần suất xét nghiệm cho shipper dựa trên cơ sở thực tiễn, các yếu tố dịch tễ và độ phủ của vắc xin.

 
 
Phiên bản mới PC-Covid cải thiện tính năng thẻ thông tin Covid, áp dụng được cho từng tỉnh
icon

Cùng với mã QR an toàn, phiên bản 4.0.4 của app phòng chống dịch PC-Covid còn được cải thiện tính năng thẻ thông tin Covid-19, cho phép áp dụng theo quy định từng địa phương. Phiên bản mới đã được Apple, Google duyệt đưa lên các kho ứng dụng.

TP.HCM: Taxi công nghệ đã hoạt động trở lại
icon

Hai ngày sau khi TP.HCM chính thức cho phép xe taxi công nghệ hoạt động trở lại, những chiếc xe đầu tiên bắt đầu triển khai dịch vụ từ hôm nay 7/10.

Kết nối quốc tế chập chờn, doanh nghiệp quyết định chọn hạ tầng trong nước đã thu về thành công như thế nào?
icon

Trong tình hình giãn cách kéo dài, khi hàng triệu người dùng đang hàng ngày online để làm việc, học tập, giải trí và hơn thế nữa, số lượt truy cập Internet được ghi nhận tăng từ 50% đến 70%.

Nhiều tỉnh thành đón người dân về quê, đăng ký qua Zalo
icon

Sau khi TP.HCM và một số tỉnh lân cận thực hiện nới lỏng giãn cách, nhiều người dân có nguyện vọng trở về quê. Hiện các địa phương đang ráo riết triển khai việc đón công dân của mình về quê tránh dịch.   

Chuyển đổi số công tác quản lý cán bộ và thi đua khen thưởng thế nào để đạt hiệu quả?
icon

Mới đây, hội thảo trực tuyến với chủ đề “Chuyển đổi số trong công tác quản lý cán bộ công chức viên chức và thi đua khen thưởng” do Công ty Cổ phần MISA tổ chức đã thu hút hơn 600 cán bộ trên toàn quốc tham gia.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123