VTC muốn được làm trung gian kết nối thanh toán dịch vụ nội dung số bằng thẻ cào viễn thông

ictnews Tổng công ty VTC đã đưa ra kiến nghị với Chính phủ cho phép tiếp tục sử dụng thẻ cào viễn thông làm phương tiện thanh toán cho dịch vụ nội dung số theo hướng giao cho một vài đơn vị có kinh nghiệm, có năng lực quản lý dịch vụ nội dung số như Tổng công ty VTC làm đơn vị trung gian kết nối thanh toán cho dịch vụ nội dung số bằng thẻ cào viễn thông.

VTC đã được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán. Ảnh minh họa: Internet

Mới đây, ông Dương Thế Lương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty VTC đã đưa ra kiến nghị với Chính phủ cho phép tiếp tục sử dụng thẻ cào viễn thông làm phương tiện thanh toán cho dịch vụ nội dung số theo hướng giao cho một vài đơn vị có kinh nghiệm, có năng lực quản lý dịch vụ nội dung số như Tổng công ty VTC làm đơn vị trung gian kết nối thanh toán cho dịch vụ nội dung số bằng thẻ cào viễn thông và chịu trách nhiệm về tính hợp pháp, hợp lệ của các dịch vụ nội dung số.

Năm 2018, mảng dịch vụ giải trí trực tuyến của VTC chỉ đạt doanh thu khoảng 50% so với 2017 và khoảng 60% so với kế hoạch đề ra. Một trong hai nguyên nhân chính là do VTC gặp khó khăn về thanh toán khi các doanh nghiệp viễn thông quyết định ngừng cho phép thẻ cào viễn thông thanh toán cho các dịch vụ nội dung không phải do nhà mạng cung cấp từ tháng 4/2018.

Việc không tiếp tục cho sử dụng thẻ cào viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ nội dung số vừa gây thất thu lớn cho phương tiện thanh toán này, còn làm mất đi lợi thế cạnh tranh duy nhất của các doanh nghiệp trong nước, ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của lĩnh vực nội dung số. Ngay khi chính sách này được áp dụng, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung phải tự phát hành thẻ và đã dần cải thiện được doanh thu nhưng vẫn kém hơn so với trước đây và hiệu quả kinh doanh giảm nhiều do chi phí phát hành thẻ cao và độ phủ quá thấp.

Theo ông Dương Thế Lương, do đặc thù của thị trường Việt Nam là hạ tầng thanh toán trực tuyến chưa tốt, độ phủ chưa cao, thói quen thích sử dụng tiền mặt của người dân vẫn phổ biến nên thẻ cào viễn thông vẫn là phương tiện thanh toán chính, đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Cũng chính như vậy mà việc sử dụng phương tiện thanh toán qua thẻ cào là yếu tố tạo lợi thế cạnh tranh lớn và duy nhất cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giải trí trực tuyến trong nước và có vai trò rất lớn cho sự phát triển của ngành nội dung số trong năm qua.

Hiện nay các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trực tuyến đang nóng lòng chờ chính sách thanh toán dịch vụ qua phương tiện thẻ viễn thông chính thức được ban hành. Chia sẻ với ICTnews mới đây, ông Đào Xuân Hoàng, CEO của Công ty CP Early Start - doanh nghiệp Việt Nam đang phát triển các sản phẩm giáo dục trực tuyến (trong đó có ứng dụng học ngôn ngữ áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ em có tới 5 triệu lượt tải) cho biết, một trong những khó khăn của việc phát triển các sản phẩm giáo dục trực tuyến ở Việt Nam hiện nay đó là khâu thanh toán chưa thuận tiện.

 

Ông Đào Xuân Hoàng cho rằng: “Nếu như nhà nước cho phép có thêm kênh thanh toán qua tài khoản viễn thông thì không chỉ các dịch vụ nội dung số, mà cả các dịch vụ giáo dục trực tuyến như Early Start  đang cung cấp sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Vì kênh toán qua tài khoản viễn thông rất dễ thanh toán và ai cũng có thể thanh toán được, ở đâu cũng thanh toán được, sẽ rất thuận tiện cho người dùng dịch vụ ở vùng sâu, vùng xa”.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Giám đốc VTC Mobile cho rằng, kênh thanh toán thẻ cào là một trong các kênh rất thuận tiện, quan trọng đối với không chỉ dịch vụ nội dung trên mạng mà còn đối với các dịch vụ có chi tiêu nhỏ. Việc mở kênh thanh toán qua tài khoản viễn thông là cần thiết, tuy nhiên với điều kiện là phải có tỷ lệ phí thanh toán hợp lý.

Theo ông Bảo, chỉ khi nào nền kinh tế không dùng tiền mặt được phổ biến thì vai trò của kênh thanh toán qua tài khoản viễn thông mới chấm dứt.

Còn ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng giám đốc Thủ Đô Multimedia đưa ra con số, theo thống kê thì hiện nay ngân hàng mới chỉ phủ được khoảng 20% dân số, và đương nhiên ví điện tử cũng không vượt quá khỏi số đó. Như vậy có đến 80% thị trường thanh toán cho nội dung số chưa được phủ. Do vậy kênh thanh toán thẻ viễn thông hay qua tài khoản viễn thông hiện tại vẫn đóng 1 vai trò quan trọng trong giai đoạn quá độ. Tất nhiên, thẻ viễn thông cũng sẽ chứa các yếu tố mất kiểm soát của nó như: Thẻ ra ngoài thị trường là 1 loại hình tương đương tiền, nhưng việc in và kiểm soát thẻ thì lại không được kiểm soát bởi một cơ quan tài chính hay cơ quan chức năng nào.

Do đó, theo ông Nguyễn Ngọc Hân, về lâu dài Nhà nước cũng cần đẩy mạnh việc hỗ trợ phủ các kênh thanh toán không dùng tiền mặt, không nên để kéo dài việc thanh toán các dịch vụ ngoài viễn thông bằng thẻ viễn thông.

 
List comment
 
Amazon qua mặt Apple về giá trị thương hiệu
icon

Theo báo cáo của hãng tư vấn Kantar, Amazon giữ vững ngôi vị thương hiệu giá trị nhất thế giới, vượt qua Apple, Microsoft.  

 
Từ đêm nay 30/6, 21 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog
icon

Sóng truyền hình tương tự mặt đất, hay còn gọi là truyền hình analog sẽ dừng hoạt động tại nhiều tỉnh để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình.   

 
Bộ Y tế và Bộ TT&TT hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ Y tế và Bộ TT&TT là hai bộ đầu tiên hoàn thành việc đưa tất cả dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên cung cấp trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất được thực hiện hoàn toàn qua mạng.

 
Ba mạng xã hội lớn tổng tấn công ông Trump
icon

Hôm 29/6, các nền tảng mạng xã hội lớn đồng loạt có hành động chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, các tổ chức thân Trump và tài khoản cực hữu.

 
Nhiều website “sập” vì dân Nhật đổ xô mua khẩu trang
icon

“Cơn sốt” khẩu trang tại Nhật Bản đã khiến website của nhiều hãng bị gián đoạn hoặc sập hoàn toàn.  

 
 
Amazon ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần tại Ấn Độ
icon

Amazon cho biết đã ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần khi đóng gói tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng (fulfillment) tại Ấn Độ, thực hiện đúng cam kết đưa ra năm 2019.  

Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

Phần mềm hồ sơ sức khỏe đã được triển khai tại 8 tỉnh
icon

Tính đến nay, Bộ Y tế đã triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe tại 8 tỉnh gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Phú Yên, Bình Dương, Nam Định, Thái Bình, Lâm Đồng và Phú Thọ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123