VTC muốn được làm trung gian kết nối thanh toán dịch vụ nội dung số bằng thẻ cào viễn thông

ictnews Tổng công ty VTC đã đưa ra kiến nghị với Chính phủ cho phép tiếp tục sử dụng thẻ cào viễn thông làm phương tiện thanh toán cho dịch vụ nội dung số theo hướng giao cho một vài đơn vị có kinh nghiệm, có năng lực quản lý dịch vụ nội dung số như Tổng công ty VTC làm đơn vị trung gian kết nối thanh toán cho dịch vụ nội dung số bằng thẻ cào viễn thông.

VTC đã được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán. Ảnh minh họa: Internet

Mới đây, ông Dương Thế Lương, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty VTC đã đưa ra kiến nghị với Chính phủ cho phép tiếp tục sử dụng thẻ cào viễn thông làm phương tiện thanh toán cho dịch vụ nội dung số theo hướng giao cho một vài đơn vị có kinh nghiệm, có năng lực quản lý dịch vụ nội dung số như Tổng công ty VTC làm đơn vị trung gian kết nối thanh toán cho dịch vụ nội dung số bằng thẻ cào viễn thông và chịu trách nhiệm về tính hợp pháp, hợp lệ của các dịch vụ nội dung số.

Năm 2018, mảng dịch vụ giải trí trực tuyến của VTC chỉ đạt doanh thu khoảng 50% so với 2017 và khoảng 60% so với kế hoạch đề ra. Một trong hai nguyên nhân chính là do VTC gặp khó khăn về thanh toán khi các doanh nghiệp viễn thông quyết định ngừng cho phép thẻ cào viễn thông thanh toán cho các dịch vụ nội dung không phải do nhà mạng cung cấp từ tháng 4/2018.

Việc không tiếp tục cho sử dụng thẻ cào viễn thông để thanh toán cho các dịch vụ nội dung số vừa gây thất thu lớn cho phương tiện thanh toán này, còn làm mất đi lợi thế cạnh tranh duy nhất của các doanh nghiệp trong nước, ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của lĩnh vực nội dung số. Ngay khi chính sách này được áp dụng, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung phải tự phát hành thẻ và đã dần cải thiện được doanh thu nhưng vẫn kém hơn so với trước đây và hiệu quả kinh doanh giảm nhiều do chi phí phát hành thẻ cao và độ phủ quá thấp.

Theo ông Dương Thế Lương, do đặc thù của thị trường Việt Nam là hạ tầng thanh toán trực tuyến chưa tốt, độ phủ chưa cao, thói quen thích sử dụng tiền mặt của người dân vẫn phổ biến nên thẻ cào viễn thông vẫn là phương tiện thanh toán chính, đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Cũng chính như vậy mà việc sử dụng phương tiện thanh toán qua thẻ cào là yếu tố tạo lợi thế cạnh tranh lớn và duy nhất cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giải trí trực tuyến trong nước và có vai trò rất lớn cho sự phát triển của ngành nội dung số trong năm qua.

Hiện nay các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trực tuyến đang nóng lòng chờ chính sách thanh toán dịch vụ qua phương tiện thẻ viễn thông chính thức được ban hành. Chia sẻ với ICTnews mới đây, ông Đào Xuân Hoàng, CEO của Công ty CP Early Start - doanh nghiệp Việt Nam đang phát triển các sản phẩm giáo dục trực tuyến (trong đó có ứng dụng học ngôn ngữ áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ em có tới 5 triệu lượt tải) cho biết, một trong những khó khăn của việc phát triển các sản phẩm giáo dục trực tuyến ở Việt Nam hiện nay đó là khâu thanh toán chưa thuận tiện.

 

Ông Đào Xuân Hoàng cho rằng: “Nếu như nhà nước cho phép có thêm kênh thanh toán qua tài khoản viễn thông thì không chỉ các dịch vụ nội dung số, mà cả các dịch vụ giáo dục trực tuyến như Early Start  đang cung cấp sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Vì kênh toán qua tài khoản viễn thông rất dễ thanh toán và ai cũng có thể thanh toán được, ở đâu cũng thanh toán được, sẽ rất thuận tiện cho người dùng dịch vụ ở vùng sâu, vùng xa”.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Giám đốc VTC Mobile cho rằng, kênh thanh toán thẻ cào là một trong các kênh rất thuận tiện, quan trọng đối với không chỉ dịch vụ nội dung trên mạng mà còn đối với các dịch vụ có chi tiêu nhỏ. Việc mở kênh thanh toán qua tài khoản viễn thông là cần thiết, tuy nhiên với điều kiện là phải có tỷ lệ phí thanh toán hợp lý.

Theo ông Bảo, chỉ khi nào nền kinh tế không dùng tiền mặt được phổ biến thì vai trò của kênh thanh toán qua tài khoản viễn thông mới chấm dứt.

Còn ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng giám đốc Thủ Đô Multimedia đưa ra con số, theo thống kê thì hiện nay ngân hàng mới chỉ phủ được khoảng 20% dân số, và đương nhiên ví điện tử cũng không vượt quá khỏi số đó. Như vậy có đến 80% thị trường thanh toán cho nội dung số chưa được phủ. Do vậy kênh thanh toán thẻ viễn thông hay qua tài khoản viễn thông hiện tại vẫn đóng 1 vai trò quan trọng trong giai đoạn quá độ. Tất nhiên, thẻ viễn thông cũng sẽ chứa các yếu tố mất kiểm soát của nó như: Thẻ ra ngoài thị trường là 1 loại hình tương đương tiền, nhưng việc in và kiểm soát thẻ thì lại không được kiểm soát bởi một cơ quan tài chính hay cơ quan chức năng nào.

Do đó, theo ông Nguyễn Ngọc Hân, về lâu dài Nhà nước cũng cần đẩy mạnh việc hỗ trợ phủ các kênh thanh toán không dùng tiền mặt, không nên để kéo dài việc thanh toán các dịch vụ ngoài viễn thông bằng thẻ viễn thông.

 
List comment
 
Ba lô hỗ trợ người khiếm thị
icon

Các phương tiện và rô-bốt tự điều khiển sử dụng bộ cảm biến cũng như camera phức tạp để nhận biết môi trường xung quanh.

 
Vì sao ngành công nghệ cần Intel trở lại thật mạnh mẽ?
icon

Trong tình trạng bị các đối thủ bỏ xa về mặt công nghệ, các đối tác đến rồi đi, giải pháp của Intel sẽ là gì để giành lại hào quang trong lĩnh vực bán dẫn?

 
Chi 'tiền tấn' để thiết kế logo mới, Xiaomi bị giới công nghệ cười nhạo
icon

Xiaomi đã chi ra một số tiền lớn để thuê nhà thiết kế nổi tiếng người Nhật Bản Hara Kenya thay đổi lại thiết kế logo của hãng. Kết quả cuối cùng khiến nhiều người bất ngờ.

 
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện căn cước công dân với Zalo
icon

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về triển khai thực hiện sản xuất, cấp và quản lý thẻ CCCD gắn chip, nhiều tỉnh thành đã sử dụng kênh Zalo để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD đúng với kế hoạch. 

 
Kiểm tra chất lượng, ATTP sẽ thực hiện tự động qua Cổng thông tin Một cửa quốc gia
icon

Ứng dụng CNTT, minh bạch, kết nối chia sẻ thông tin; chuyển đổi phương thức để giảm tỉ lệ kiểm tra là những điểm mới tại dự thảo Nghị định kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm với hàng nhập khẩu.

 
 
Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI sẽ góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
icon

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ triển khai các nghiên cứu cơ bản tạo ra những công nghệ lõi “Make in Vietnam” và chú trọng phát triển ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực để đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam.

5 đồng Bitcoin chưa chắc mua được tấm thẻ bài Pokemon
icon

Tương tự Bitcoin và vật phẩm điện tử NFT, các tấm thẻ bài Pokemon đang được bán với giá lên tới hàng trăm nghìn USD.

VNPT và Hội Tin học TP.HCM tổ chức hội nghị kết nối đối tác hợp tác trong chuyển đổi số
icon

Để chia sẻ tầm nhìn và mục tiêu hợp lực giữa các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ số, và cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho tổ chức, doanh nghiệp hướng tới cung cấp trọn gói bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện.

Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi cung ứng TMĐT để nông sản không còn cảnh 'giải cứu'
icon

Hà Nội sẽ làm ứng dụng bán hàng, tổ chức chuỗi cung ứng TMĐT cho nông sản, xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất, logistics và cung cấp dịch vụ TMĐT để tối ưu hóa chi phí và thời gian đưa hàng hóa ra thị trường.

HomePod Mini suýt lỡ hẹn vì trễ tàu ở Việt Nam
icon

Đại dịch Covid-19 đã khiến chuỗi cung ứng của Apple, vốn được đánh giá rất cao, cũng gặp nhiều khó khăn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123