Vụ Google.com.vn lỗi: VNNIC khẳng định DNS quốc gia không bị tấn công

Cùng với việc giải thích rõ nguyên nhân sự cố website Google.com.vn trưa ngày 23/2/2015 bị thay đổi giao diện khi truy cập, đại diện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cũng khẳng định, hệ thống DNS quốc gia quản lý tên miền “.VN” không bị tấn công, vẫn hoạt động bình thường.

Như ICTnews đã đưa tin, vào khoảng 12h trưa nay, ngày 23/2/2015, việc truy cập từ Việt Nam vào trang web tìm kiếm có tên miền “google.com.vn” hoặc “www.google.com.vn” bị trục trặc, có tình huống dẫn đến một trang thông báo tên miền bị hack, hoặc nếu người dùng truy cập sử dụng giao thức https thay vì http như bình thường thì hiện ra trang thông báo thông tin có thể bị đánh cắp.

Trao đổi với ICTnews ngay sau thời điểm nhiều người dùng Internet tại Việt Nam phản ánh thông tin do website tìm kiếm Google.com.vn bị hacker tấn công nên họ không thể truy cập để sử dụng, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng Bkav nhận định: nguyên nhân của sự cố nêu trên là do hệ thống DNS quản lý tên miền Google.com.vn của Google đã bị can thiệp.

Để làm rõ hơn nguyên nhân của vụ việc, ICTnews đã liên hệ với VNNIC, đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT chịu trách nhiệm quản lý, cấp phát các tên miền “.VN”.

Đại diện VNNIC khẳng định, hệ thống DNS quốc gia quản lý tên miền “.VN”, bao gồm hệ thống các máy chủ DNS quốc gia tại Việt Nam và trên toàn cầu cũng như hệ thống dịch vụ quản lý đăng ký tên miền hoàn toàn không bị tấn công. Hệ thống này hiện vẫn cung cấp dịch vụ truy vấn tên miền “.VN” bình thường, đồng thời vẫn trả lời tất cả các truy vấn một cách chính xác và nhanh chóng.

 

Về vụ việc trang web tìm kiếm Google.com.vn bị lỗi, đại diện VNNIC nhấn mạnh, việc thay đổi địa chỉ của các tên miền “www.google.com.vn” và “google.com.vn” là có thật. Nguyên nhân là do, vào lúc 11h54 ngày 23/2/2015, 2 trong 3 địa chỉ máy chủ DNS quản lý tên miền Google.com.vn của Google Inc đã được đơn vị quản lý tên miền (cung cấp dịch vụ tên miền cho Google) thay đổi từ “ns1.google.com” và “ns2.google.com” sang 2 địa chỉ khác là “dan.ns.cloudflare.com” và “irma.ns.cloudflare.com”. Đây là 2 trong số rất nhiều máy chủ DNS Hosting của Cloudflare, một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn trên thế giới, được nhiều công ty lớn sử dụng như GoDaddy, Network Solutions, Tucows Inc…

Cũng theo đại diện VNNIC, không phải toàn bộ các truy cập của người dùng vào website tìm kiếm Google.com.vn đều bị ảnh hưởng, đều dẫn đến trang thông báo bị hack, bởi lẽ các truy vấn tới máy chủ tên miền thứ 3 của Google với địa chỉ “ns3.google.com” vẫn được thực hiện bình thường.

Đại diện VNNIC chia sẻ, ngay sau khi phát hiện thông tin, VNNIC đã chủ động kiểm tra toàn bộ hệ thống kỹ thuật DNS quốc gia, khẳng định không có trường hợp tấn công vào hệ thống của VNNIC. Sau khi khoanh vùng và xác định sự cố nằm ở hệ thống của đơn vị quản lý tên miền Google.com.vn, hệ thống của Cloudflare và quy trình tác nghiệp quản lý tên miền giữa Google Inc và đơn vị nói trên, VNNIC đã chủ động liên hệ với đơn vị quản lý tên miền Google.com.vn, trao đổi với Google Inc (US), yêu cầu kiểm tra xác thực thông tin, hỗ trợ, phối hợp xử lý sự cố.

“Sau khi Google Inc xác nhận yêu cầu thay đổi là không hợp lệ và yêu cầu trợ giúp, vào lúc 14h05, theo yêu cầu của đại diện Google Inc, VNNIC đã cập nhật lại thông tin bản ghi của google.com.vn theo dữ liệu trước thời điểm sự cố, khoá bản ghi, đưa tên miền Google.com.vn trở lại hoạt động hoàn toàn bình thường”, đại diện VNNIC nói.

Đại diện VNNIC cho biết thêm, hiện tại Google Inc và đơn vị quản lý tên miền google.com.vn đang tiếp tục khoanh vùng xác định nguyên nhân sự cố, khắc phục triệt để lỗi để không xảy ra sự cố tương tự và có thể sẽ có thêm thông tin về sự cố trong những ngày tiếp theo.

Chủ đề :
 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
VNPT sẽ hỗ trợ 37.000 máy tính bảng trong chương trình “Sóng và máy tính cho em”
icon

Ngày 12/9, chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã chính thức được Bộ Thông tin và Truyền thông phát động với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

 
Bưu chính sẽ phát xong sách giáo khoa cho học sinh TP.HCM trước ngày 15/9
icon

Vietnam Post và Viettel Post cho biết, việc vận chuyển, giao sách giáo khoa phục vụ năm học 2021 - 2022  tại các địa phương, nhất là những nơi đang giãn cách như Hà Nội, TP.HCM đã cơ bản hoàn thành.

 
Bắc Kinh muốn chia tách siêu ứng dụng Alipay
icon

Bắc Kinh muốn tái cơ cấu Alipay, siêu ứng dụng hơn 1 tỷ người dùng của Ant Group và tạo ra ứng dụng cho vay độc lập mới.

 
 
Vingroup tài trợ 11 tỷ đồng học bổng cho Postdoc ngành khoa học - công nghệ
icon

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) thuộc Tập đoàn Vingroup vừa trao 30 suất học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ (Postdoc) tổng giá trị 11 tỷ đồng cho các tiến sĩ trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ.

Quận Hoàn Kiếm thí điểm đi chợ hộ cho người dân trên ứng dụng
icon

Người dân tại quận Hoàn Kiếm có thể nhờ lực lượng đi chợ hộ hoặc shipper mua hàng trên ứng dụng công nghệ. Mô hình đang thí điểm và dự kiến được đề nghị nhân rộng để người dân Hà Nội có thêm kênh mua hàng hóa thiết yếu.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1
icon

Hai lỗi trên nhánh S1H của tuyến cáp biển AAE-1 dự kiến được sửa từ ngày 2/11 đến 14/11. Trước đó, ngay sau khi tuyến cáp này gặp sự cố, các nhà mạng liền điều chuyển lưu lượng sang các tuyến cáp biển và đất liền khác.

MobiFone đồng hành cùng chương trình “Cùng em học trực tuyến” với gói hỗ trợ hàng chục tỷ đồng
icon

Hưởng ứng Chương trình 'Cùng em học trực tuyến', MobiFone đã gửi tặng 50.000 bộ hòa mạng trả trước kèm theo gói 3ED100 sử dụng dịch vụ MobiEdu hỗ trợ học tập, sóng Internet giúp học sinh khó khăn học trực tuyến với giá trị hàng chục tỷ đồng.

Cuộc khủng hoảng card đồ họa thế giới cùng mối liên quan tới tiền số và Covid-19
icon

Giá card đồ họa đã là một chủ đề 'nhức nhối' trong vài năm qua do sự kết hợp giữa tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng mà nhu cầu lại tăng mạnh mẽ, có liên quan đến việc khai thác tiền điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123