Warren Buffett: Ai bán lại cho tôi toàn bộ Bitcoin trên thị trường với giá 25 tỷ USD tôi cũng không mua, tôi dùng tiền đó đi mua đất

Đất thì có thể trồng trọt, sản xuất trên đó, Bitcoin thì chẳng làm được gì.

Tờ CNBC đưa tin, Bitcoin đã dần dần được thế giới tài chính và đầu tư truyền thống chấp nhận trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Warren Buffett vẫn giữ vững lập trường hoài nghi của mình đối với Bitcoin.

Warren Buffett: Ai bán lại cho tôi toàn bộ Bitcoin trên thị trường với giá 25 tỷ USD tôi cũng không mua, tôi dùng tiền đó đi mua đất

Ông nói tại cuộc họp Cổ đông Thường niên Berkshire Hathaway hôm thứ bảy rằng Bitcoin không phải là một tài sản hữu ích và nó không tạo ra bất cứ thứ gì hữu hình. Mặc dù có sự thay đổi trong nhận thức của công chúng về tiền số nhưng Buffett vẫn không mua 1 đồng Bitcoin nào.

"Cho dù giá Bitcoin tăng hay giảm trong năm tới, hay 5 hay 10 năm nữa, tôi không biết. Nhưng có một điều tôi khá chắc chắn là nó không tạo ra bất cứ thứ gì", Buffett nói. "Bitcoin có một giá trị ảo quanh đó và mọi người đang đánh đồng sự kỳ ảo đó với nhiều thứ".

Ngay cả những người ủng hộ Bitcoin cũng quan tâm đến việc coi tiền số như một tài sản thụ động mà các nhà đầu tư mua và nắm giữ và hy vọng sẽ tăng giá trong một thời gian dài. Buffet tự nhận xét rằng "không có ai" đầu cơ bitcoin, tất cả mọi người đều là người nắm giữ lâu dài.

Đối với các nhà đầu tư tiền số phức tạp hơn, một số đồng tiền cung cấp cách để họ sử dụng tiền số một cách hiệu quả - thông qua cho vay hoặc làm tài sản thế chấp - để tạo thêm lợi ích cho danh mục đầu tư. Tuy nhiên, đa phần các đồng tiền số này vẫn còn non trẻ, có tính đầu cơ cao và chưa trở thành xu hướng phổ biến như Bitcoin.

Buffett giải thích lý do tại sao ông không nhìn thấy giá trị của Bitcoin, so sánh với những thứ tạo ra các loại giá trị khác.

 

"Nếu bạn nói… có 1% đất nông nghiệp trên toàn nước Mỹ, bán cho tập đoàn chúng tôi với giá 25 tỷ USD, tôi sẽ viết cho bạn một tấm séc vào ngay chiều nay", Buffett nói. "Với giá 25 tỷ USD, tôi hiện sở hữu 1% đất nông nghiệp. Nếu bạn cung cấp cho tôi 1% tổng số nhà chung cư trong nước và bạn muốn có thêm 25 tỷ USD nữa, tôi sẽ viết cho bạn một tấm séc, điều đó rất đơn giản. Bây giờ nếu bạn nói với tôi rằng bạn sở hữu tất cả Bitcoin trên thế giới và bạn đề nghị tôi mua với giá 25 USD, tôi sẽ không chấp nhận vì tôi chẳng biết sẽ làm gì với nó? Tôi phải bán đi cho người khác bằng cách này hay cách khác. Việc này sẽ không làm được bất cứ điều gì. Các căn hộ thì để cho thuê còn các trang trại sẽ sản xuất thực phẩm".

Các nhà đầu tư trong nhiều năm đã phân vân về cách định giá Bitcoin một phần vì tiềm năng có thể phục vụ các chức năng khác nhau. Tại các thị trường phương Tây, Bitcoin đã được coi là một tài sản đầu tư, đặc biệt là trong năm qua khi tỷ giá và lạm phát đang gia tăng. Ở các thị trường khác, mọi người vẫn thấy tiềm năng to lớn cho việc sử dụng Bitcoin như tiền mặt kỹ thuật số.

"Tài sản, để có giá trị, phải cung cấp một cái gì đó cho ai đó. Và chỉ có một loại tiền tệ được chấp nhận. Bạn có thể nghĩ ra đủ thứ - chúng ta có thể tạo ra những đồng Berkshire ... nhưng cuối cùng, đây là tiền", Buffett nói và giơ tờ 20 USD. "Và không có lý do gì trên thế giới tại sao chính phủ Mỹ… lại để tiền Berkshire thay thế tiền của họ".

Cả Buffett và Charlie Munger đều đã đưa ra những nhận xét phản đối rõ ràng với Bitcoin trong quá khứ. Nổi tiếng nhất, Buffett nói rằng Bitcoin "có lẽ là thuốc diệt chuột".

(Theo Nhịp Sống Kinh Tế, CNBC)

Kịch bản nào cho Bitcoin thời gian tới?

Kịch bản nào cho Bitcoin thời gian tới?

Bitcoin làm thất vọng những nhà nghiên cứu lạc quan nhất hoặc bi quan quá mức, và khiến nhiều người xem xét cẩn trọng hơn về đồng tiền mã hoá này trong thời gian tới.

Chủ đề : bitcoinWarren Buffett
 
List comment
 

Bộ Y tế vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giao Tổ công tác Đề án 06 thực hiện “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng theo quy trình, hoàn thành trước ngày 1/6/2022.

 

Dự án tiền mã hoá Terra đang mua vào hàng tỷ USD Bitcoin để làm đồng dự trữ cho UST, 1 dự án tiền điện tử ổn định (stablecoin) của công ty.

 

 Kể từ khi ra mắt vào năm 2017 đến nay, TikTok có tới 6 giám đốc điều hành (CEO) khác nhau.

 

Hàng loạt nhân viên các công ty công nghệ và lãnh đạo những doanh nghiệp khởi nghiệp có tiếng đã tham dự giải VNG Ironman 70.3 diễn ra tại Đà Nẵng.

 

Theo Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý doanh nghiệp Nguyễn Trọng Đường, một nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra rằng doanh nghiệp chuyển đổi số có năng suất và lợi nhuận cao gấp đôi so với doanh nghiệp chưa chuyển đổi số.

 
 

Cảnh sát Anh cảnh báo những tên trộm đường phố đang nhằm vào các nhà đầu tư tiền điện tử. Nạn nhân bị mất cắp hàng ngàn USD tiền mã hóa sau khi bị cưỡng đoạt điện thoại.

Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán nội địa để giảm thiểu phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài.

Từ vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACPWC 2022 vừa diễn ra, Ban tổ chức sẽ chọn ra 15 thí sinh có kết quả cao nhất giành quyền vào vòng chung kết quốc gia.

Người thành công luôn có cho mình một lối đi riêng. Đối với Elon Musk, điều này lại càng đúng đắn, khi cách nghĩ và cách làm của ông đều khác biệt so với phần còn lại.

Từ ngày 5/5, Google chặn người dùng và nhà phát triển Nga tải hoặc cập nhật ứng dụng trả phí trên Google Play Store.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123