WB: Việt Nam đã có được nền tảng vững chắc để phát triển Sáng kiến dữ liệu mở

ictnews Theo nghiên cứu, đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam hiện đã có được nền tảng vững chắc để phát triển Sáng kiến dữ liệu mở, và môi trường chính trị hiện tại có lợi cho việc khởi động một sáng kiến như vậy trong tương lai gần.

Đánh giá về mức độ sẵn sàng cho Chính phủ số và Dữ liệu mở tại Việt Nam | Việt Nam đã có được nền tảng vững chắc để phát triển Sáng kiến dữ liệu mở

Hội thảo chia sẻ kết quả đánh giá mức độ sẵn sàng về Chính phủ số và Dữ liệu mở của Việt Nam được tổ chức chiều ngày 17/1/2019 tại Hà Nội.

Hoàn thiện Báo cáo đánh giá mức độ sẵn sàng về Chính phủ số, Dữ liệu mở

Chiều nay, ngày 17/1/2019, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả đánh giá mức độ sẵn sàng về Dữ liệu mở và Chính phủ số.

Hội thảo được tổ chức với mục đích lấy ý kiến đóng góp của các bộ, cơ quan liên quan và các chuyên gia nhằm hoàn thiện Báo cáo đánh giá mức độ sẵn sàng về Chính phủ số và Dữ liệu mở tại Việt Nam đã được VPCP phối hợp cùng các chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam và các bộ, ngành, liên quan bắt đầu tiến hành đánh giá và xây dựng từ tháng 12/2017.

Phát biểu tại hội thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, để tạo được những bước tiến lớn, tại nhiệm kỳ này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã xác định và quyết tâm chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh cải cách hành chính gắn kết chặt chẽ với ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử. Đây là định hướng rất đúng đắn trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Chính phủ số và nền kinh tế số, xã hội số.

Để tiếp cận xu hướng thế giới, Việt Nam vẫn cần phải tăng cường cập nhật, tiếp cận xu thế chung của thế giới. Với những nhận thức rõ ràng về cơ hội và thách thức của đất nước trong bối cảnh CMCN 4.0 thể hiện nhất quán tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 hồi tháng 8/2018, tại hội nghị này, Thủ tướng đã thể hiện quyết tâm để Việt Nam nắm bắt các cơ hội mang lại bởi dữ liệu mở và phát triển quốc gia để đột phá tăng tốc phát triển trong thời đại hiện nay.

Thông tin về Báo cáo đánh giá mức độ sẵn sàng về Chính phủ số và Dữ liệu mở tại Việt Nam hiện đang trong quá trình hoàn thiện, Chủ nhiệm VPCP cho biết, báo cáo gồm 2 chủ đề về đánh giá mức độ sẵn sàng cho Chính phủ số và đánh giá mức độ sẵn sàng cho Dữ liệu mở. Cụ thể, việc đánh giá mức độ sẵn sàng cho Chính phủ số nhằm xem xét tiềm năng phát triển Chính phủ số của Việt Nam thông qua đánh giá 7 lĩnh vực chính; còn việc đánh giá mức độ sẵn sàng về dữ liệu mở tập trung vào thực trạng hệ sinh thái dữ liệu mở của quốc gia, với phạm vi phân tích, đánh giá tập trung vào 8 lĩnh vực.

Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ trong triển khai Chính phủ số, Dữ liệu mở

Nhấn mạnh rõ để biến quyết tâm của lãnh đạo cao cấp thành những kết quả trên thực tế đòi hỏi những thay đổi về luật pháp và những hành động cụ thể trong phạm vi toàn Chính phủ và xã hội, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cũng chia sẻ về một số phát hiện chính của WB từ kết quả nghiên cứu, khảo sát.

 

Theo WB, Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ trong việc triển khai Chính phủ số và Dữ liệu mở với những cam kết chính sách đối với xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang cuộc CMCN 4.0 và ban hành các văn bản trong đó xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cơ quan liên quan, có các hướng dẫn xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số.

Kết quả nghiên cứu, khảo sát của WB cũng chỉ ra rằng, Việt Nam hiện đã có được nền tảng vững chắc để phát triển Sáng kiến dữ liệu mở, và môi trường chính trị hiện tại có lợi cho việc khởi động một sáng kiến như vậy trong tương lai gần. Chính phủ cũng rất năng động trong việc thử nghiệm các mô hình tài trợ mới sáng tạo như hợp tác công tư hay trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong thực hiện xây dựng Chính phủ số, dữ liệu mở.

Chính phủ đã áp dụng những tiến bộ kỹ thuật có tính nền tảng để phát triển Chính phủ số. Một số Bộ, ngành đã có sẵn một số dữ liệu đã được định dạng theo tiêu chuẩn phân ngành quốc tế để công bố. Một số cơ quan đã bắt đầu sử dụng các công nghệ mới như dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu, điện toán đám mây. Tuy nhiên, những hoạt động này còn mang tính đơn lẻ, trong khi còn chưa rõ về các tiêu chuẩn, chính sách liên quan đến một số lĩnh vực quan trọng như điện toán đám mây Chính phủ, quản lý dữ liệu Chính phủ, mua sắm CNTT của Chính phủ hay khả năng tương tác giữa các hệ thống thông tin của Chính phủ vốn là những cấu phần của một nền tảng Chính phủ số giúp mang lại tính kinh tế theo quy mô.

Người đứng đầu VPCP cũng cho biết, theo phát hiện của WB từ kết quả nghiên cứu, đánh giá, thách thức trong phát triển Chính phủ số và Dữ liệu mở thời gian tới còn là việc thiếu khung khổ pháp lý cho việc xây dựng, triển khai Chính phủ số và Dữ liệu mở cũng như các văn bản điều phối và phối hợp giữa các cơ quan, sự chia sẻ thông tin qua hệ thống cơ sở dữ liệu nội bộ dùng chung giữa các cơ quan đồng cấp và theo chiều dọc từ trung ương đến địa phương.

Thêm vào đó là thách thức tới từ khó khăn tài chính cũng như kỹ năng công nghệ trong khu vực Nhà nước cũng làm ảnh hưởng đến việc triển khai xây dựng Chính phủ số và những sáng kiến dữ liệu mở.

“Báo cáo của WB cũng giúp chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà Việt Nam cần khắc phục như Khung chính sách, pháp lý; Trách nhiệm và năng lực của cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời khuyến nghị Kế hoạch hành động kèm lộ trình rất cụ thể để thúc đẩy quá trình xây dựng, triển khai Chính phủ số và Dữ liệu mở”, ông Dũng nhận định.

Ông Dũng còn cho hay, nhận thức được tầm quan trọng của việc đánh giá Chính phủ số và Dữ liệu mở, sau hội thảo khởi động ngày 16/1/2018, VPCP đã phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT, các Bộ, ngành, địa phương thực hiện rất nhiều nhiệm vụ để tự đánh giá và đề ra giải pháp khắc phục. "Có thể nói, các đánh giá của VPCP và Bộ TT&TT cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế tương đối thống nhất với nội dung, kết quả đánh giá của WB. Thêm vào đó, trong năm 2018, chúng tôi cũng đã đạt được một số chuyển biến quan trọng để thúc đẩy quá trình triển khai Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số”, ông Dũng nói.

Lãnh đạo VPCP nhấn mạnh: "Bước sang năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả” với 4 trọng tâm chỉ đạo điều hành, trong đó cần chú trọng cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy biên chế tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Những đánh giá và khuyến nghị của WB trong triển khai Chính phủ số và Dữ liệu mở sẽ giúp Việt Nam nhận thức rõ những nhiệm vụ cần triển khai trong xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số”.

 
List comment
 
Nhiều nhãn hàng đồng loạt tẩy chay Facebook
icon

Hãng quần áo dã ngoại nổi tiếng The North Face là công ty mới nhất cam kết tẩy chay quảng cáo trên Facebook để phản đối cách xử lý thông tin sai lệch và phát ngôn thù địch.

 
Robot: Đồng minh hay kẻ thù của con người sau khủng hoảng COVID-19?
icon

Chuyên gia Frey cảnh báo mối lo ngại robot cướp đi việc làm của người lao động gia tăng khi nỗi lo sợ virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 qua đi.

 
Vì sao App Store của Apple đang “ngồi trên lửa”?
icon

Công việc kinh doanh của Apple tiếp tục lọt vào tầm ngắm của các nhà chức trách khi mới đây châu Âu thông báo điều tra kho ứng dụng App Store có vi phạm luật cạnh tranh hay không.

 
Viết phần mềm bán qua mạng, thanh niên Hà Nội thu 140 tỷ
icon

Cục Thuế Hà Nội đã xác định có hơn 1.100 cá nhân hoạt động kinh doanh phần mềm, dịch vụ điện tử, trò chơi trên mạng có tổng thu nhập từ năm 2016 đến 2019 là 4.800 tỷ đồng.

 
Triệu phú đứng sau FaceApp tai tiếng là ai?
icon

Lan toả với tốc độ chóng mặt trên các nền tảng mạng xã hội, FaceApp kiếm được tiền ngay từ lúc phát hành.

 
 
Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao?
icon

Chắc chắn những ứng dụng này sẽ mang phong cách cổ điển một chút, retro một chút chứ không còn tối giản, tinh tế như hiện nay nữa.

Ông Trump cùng lúc bị “tuýt còi” trên cả Facebook, Twitter
icon

Các bài viết và quảng cáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, Facebook đều bị “gắn cờ” hoặc gỡ bỏ.  

11 Apple Store tại Mỹ đóng cửa do số ca Covid-19 tại Mỹ tăng trở lại
icon

Apple cho biết sẽ đóng cửa 11 Apple Store một lần nữa sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có xu hướng tăng trở lại.  

Thêm 2 nền tảng “Make in Vietnam” hỗ trợ đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam
icon

Nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS và nền tảng giọng nói nhân tạo tiếng Việt tự nhiên Vbee là 2 nền tảng số “Make in Vietnam” được Bộ TT&TT chọn giới thiệu nhằm góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Phát huy vai trò của bưu điện trong chính quyền điện tử
icon

Mạng lưới bưu điện đã thể hiện rõ vai trò cánh tay nối dài của các cơ quan hành chính nhà nước. Mục tiêu xa hơn nữa, bưu điện sẽ là nhân tố tích cực và quan trọng của chính quyền điện tử, chính phủ điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123