WC Trung Quốc: Cảnh báo nếu ngồi quá lâu, theo dõi chất lượng không khí, đảm bảo không mùi

ictnews Muốn đọc sách trong nhà vệ sinh? Đây không phải ý kiến hay nếu bạn đang có mặt tại Thượng Hải (Trung Quốc).

Nhà vệ sinh công cộng thông minh tự động kiểm tra chất lượng không khí, đảm bảo không có mùi hôi. Ảnh: People's Daily

Thượng Hải có khoảng 150 nhà vệ sinh công cộng thông minh. Tốt hơn hết, bạn không nên ngồi quá 15 phút trong đó nếu không muốn nhân viên nhận được cảnh báo.

Các nhà vệ sinh này là một phần trong nỗ lực đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào mọi mặt đời sống của Trung Quốc. Thùng rác thông minh hay đèn giao thông AI đều đã được triển khai.

Mỗi bồn cầu được lắp cảm biến cơ thể, sử dụng tia hồng ngoại và siêu âm để xác định người bên trong và thời gian họ ngồi tại đây. Cảm biến cũng kiểm tra chất lượng không khí bên trong nhà vệ sinh mỗi 5 phút, đảm bảo không có mùi hôi. Tính năng tiết kiệm nước sẽ điều chỉnh lượng nước dựa trên thời gian sử dụng.

 

Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến đang cố gắng để biến nhà vệ sinh công cộng trở nên thông minh hơn. Theo báo cáo của Viện nghiên cứu công nghiệp Tiền Trấn, hơn 700 thành phố Trung Quốc đã đề xuất hoặc đang trong quá trình xây cơ sở hạ tầng thông minh. Đến năm 2019, quy mô thành phố thông minh Trung Quốc dự kiến vượt 10 nghìn tỷ nhân dân tệ và đến năm 2025 là 25 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Công nghệ được ứng dụng trong mọi thứ, từ an ninh sân bay tới phòng chống tội phạm, phân loại rác. Tại Thâm Quyến, người vi phạm giao thông còn bị bêu tên nhờ công nghệ nhận diện gương mặt. Dù vậy, không phải ai cũng ủng hộ nhà vệ sinh thông minh.

Liu, một người Thượng Hải giấu tên, cho biết từ nhỏ, người này đã có thói quen dùng nhà vệ sinh nửa tiếng đồng hồ. Nếu 15 phút cảnh báo một lần, Liu sẽ thấy vô cùng lo lắng.

 
List comment
 
Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương
icon

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.  

 
Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

 
Google mặc định xóa lịch sử vị trí sau 18 tháng
icon

Google thông báo từ nay sẽ tự động xóa lịch sử người dùng và hoạt động web sau 18 tháng.  

 
Olympus rút khỏi thị trường máy ảnh
icon

Olympus chính thức từ bỏ bộ phận máy ảnh 84 tuổi đời của mình.  

 
Viettel khởi công nhiều công trình hỗ trợ huyện nghèo
icon

10 năm qua, Viettel đã đầu tư gần 250 tỷ đồng hỗ trợ hơn 4.700 hộ nghèo để xây dựng nhà ở, tặng bò giống, xây dựng trường học, trạm y tế và tặng quà Tết hỗ trợ huyện nghèo theo Nghị quyết 30A của Chính phủ.

 
 
Công tơ điện tử càng thông minh, người dân càng bớt than về giá điện
icon

Trên thế giới, việc sử dụng công tơ điện tử đã được ứng dụng từ lâu và ngày càng trở nên phổ biến. Điều này cũng sẽ được ứng dụng tại Việt Nam trong bối cảnh người dân khát khao sự minh bạch từ ngành điện.   

Làm gì để tránh bị mất nick và đọc trộm tin nhắn như Quang Hải?
icon

Chỉ cần kẻ xấu truy cập được vào Facebook cá nhân, thông tin thầm kín của bất kỳ ai đều có thể bị phát tán trên Internet. Đây là một nguy cơ bảo mật khôn lường mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

Thí điểm chuyển đổi số cho các xã, bản khó khăn
icon

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đang thí điểm chuyển đổi số cho một số xã, bản để giúp các địa phương phát triển kinh tế xã hội nhờ công nghệ, tạo cơ sở thực tiễn cho việc triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android
icon

Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, Android đã có một số tính năng trong đó nhiều năm qua.

Gojek sa thải hàng loạt nhân sự, GoViet ảnh hưởng ra sao?
icon

Sau Grab, công ty mẹ của GoViet vừa thông báo cắt giảm 9% nhân sự do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123